Work

ใหญ่แค่ไหนผมก็ไม่หวั่น! 4 เทคนิคพิชิตโปรเจกต์ใหญ่สุดหิน ต่อให้ยากแทบตายก็ทำสำเร็จได้ชิล ๆ

By: G-NEAK February 17, 2020

คงต้องยอมรับว่ากว่าที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้นั้นคงไม่ง่ายแบบในละคร และชีวิตการทำงานก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เราคิดเสมอไป หากมากไปด้วยขวากหนามและอุปสรรคแสนท้าทายที่กำลังทดสอบตัวคุณอยู่

อีกหนึ่งบททดสอบในชีวิตการทำงานคงหนีไม่พ้นโปรเจกต์ยาก ๆ ที่ไม่มีเพื่อนร่วมงานหน้าไหนอยากจะรับมาทำ แต่ท่านหัวหน้าสุดที่รักดันโยนโปรเจกต์นี้มาให้คุณ ความรู้สึกแรกอาจประหม่าเล็กน้อยและกระวนกระวายจนทำอะไรไม่ถูก แต่ถ้านั่งนึกดูดี ๆ แล้วนี่ถือเป็นโอกาสสำคัญในเส้นทางความสำเร็จของคุณเลยด้วยซ้ำ

วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำ 4 เทคนิคที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ พิชิตโปรเจกต์ยาก ๆ ได้ราวกับปอกกล้วยเข้าปาก อย่าเพิ่งดูถูกตัวเองไป เพราะไม่มีอะไรที่ผู้ชายอย่างคุณทำไม่ได้!

ค้นหาข้อจำกัด

จริงอยู่ที่การจะคิดงานใหญ่ต้องมีใจนิ่งสงบ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือคุณต้องค้นหาข้อจำกัดของโปรเจกต์นั้น ๆ เสียก่อน อย่างเช่นถ้าคุณต้องทำโปรเจกต์ใหญ่ ใช้คนจำนวนมาก ใช้เวลามาก แต่มีงบประมาณจำกัด คุณควรทำอย่างไร?

การค้นหาข้อจำกัดจะทำให้คุณเห็นภาพใหญ่ขึ้นว่าทรัพยากรหรือเงินทุนที่มี สามารถนำไปทำอะไรได้บ้างและทำอะไรไม่ได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงจุด และไม่เปลืองพลังงานที่ต้องเสียไปกับการคิดอะไรที่ทำไม่ได้  แถมยังเหลือเวลาให้คุณไปทุ่มเทพลังกายพลังใจทั้งหมดกับงานทำได้จริง

กำหนดระยะเวลาการทำงานอย่างเป็นระบบ

การทำโปรเจกต์ยาก ๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี นอกจากต้องอาศัยพลังงานมหาศาลแล้ว สิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนให้กำหนดการต่าง ๆ ราบรื่นได้คือการกำหนดระยะเวลาทำงานที่เป็นระบบ สมมติถ้าโปรเจ็กต์นี้มีเวลาให้คุณทำเพียงหกเดือน หนุ่ม ๆ ควรคิดและวางแผนว่าแต่ละเดือนจะทำอะไร และงานยิบย่อยต่าง ๆ ควรทำให้เสร็จภายในวันไหน

กลับกันถ้าไม่มีเดดไลน์หรือการวางแผนงานที่แน่ชัด อาจมีแนวโน้มที่คุณจะต้องทำงานด่วนงานร้อน เร่งรีบทำงานอย่างไม่ละเอียดรอบคอบ และไม่มีเวลาทบทวนหรือค้นหาจุดบกพร่อง จนท้ายที่สุดโปรเจกต์นี้ก็จะพังไม่เป็นท่า

อย่าลืมหารางวัลให้ตัวเอง

“กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” การทำโปรเจกต์ยาก ๆ ก็เช่นกัน ถ้าไม่กำหนดเป้าหมายหรือตั้งรางวัลที่สมเกียรติเอาไว้ให้ตัวเอง คุณก็อาจไม่มีแรงจูงใจที่ทำให้อยากทำโปรเจกต์นั้น ๆ จนสำเร็จ

ถ้าโปรเจกต์นี้มันยาก มันเหนื่อย และทรหดเจียนตาย เราอยากให้คุณลองนึกถึงภาพที่หัวหน้ากำลังเอ่ยปากชื่นชมคุณ ภาพตอนประเมินโบนัสที่คุณรอคอยมาตลอดทั้งปี หรือภาพตอนได้เลื่อนตำแหน่งและเพิ่มเงินเดือน วิธีนี้จะทำให้คุณมีแรงฮึดและฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปได้

คิดนอกกรอบในกรอบ

เนื่องจากกลยุทธ์หรืองานเจ๋ง ๆ นั้นเกิดมาจากการคิดนอกกรอบทั้งนั้น ถ้า Albert Einstein ไม่คิดนอกกรอบ ทฤษฎีสัมพัทธภาพก็คงไม่เกิดขึ้น หรือถ้า Galileo Galilei ไม่คิดนอกกรอบ เราคงไม่รู้จักกล้องโทรทรรศน์สำหรับส่องดูดาวบนจักรวาล

ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรเจกต์ใหญ่มันคงไม่ง่ายเหมือนโปรเจกต์ก่อน ๆ ที่ทำมา แน่นอนว่าวิธีการทำงานหรือวิธีคิดแบบเดิมอาจใช้ไม่ได้ในครั้งนี้ และเป็นหน้าที่หนุ่ม ๆ ที่จะต้องคิดให้สร้างสรรค์และคิดให้ออกนอกกรอบ แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบของความเป็นจริงด้วย

 

การที่คุณได้รับโปรเจกต์ใหญ่มาทำ แปลว่าคุณมีความสามารถมากพอและเชื่อว่าหัวหน้าก็คงเห็นแววบางอย่างในตัวคุณ UNLOCKMEN เลยอยากให้หนุ่ม ๆ มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ และดึงศักยภาพทั้งหมดที่มีออกมาลุยกับโปรเจกต์ให้เต็มที่

หวังว่า 4 เคล็ดลับนี้จะช่วยให้หนุ่ม ๆ ของเราพิชิตโปรเจกต์หินได้สบาย ๆ นะครับ

 

COVER SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line