Business

5 CHECKLISTS ระบุสัญญาณว่าที่ทำงานของคุณเต็มไปด้วย TOXIC WORKPLACE

By: unlockmen August 3, 2020

ตอนนี้คุณกำลังมีความสุขในการทำงานอยู่รึเปล่า ? ถ้าคุณตอบได้อย่างมั่นใจว่ามี คุณก็ข้ามบทความนี้ไปเลยก็ได้

แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่ากำลังมีความสุขกับงานที่ทำอยู่ เพราะเจอกับเรื่องชวนปวดหัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนร่วมงานที่ช่วยอะไรไม่ค่อยได้ หรือ รู้งานหนักเกินจนแทบไมได้พัก เป็นต้น คุณอาจจะอยู่ใน toxic workplace อยู่ก็เป็นได้

เราขอแนะนำให้คุณลองอ่านบทความนี้ เพราะเราจะพาคุณไปทำความเข้าใจ และแนะนำวิธีการแก้ไข ปัญหาที่ทำงานเป็นพิษ หรือ toxic workplace เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างสบายใจโดยไม่จำเป็นต้องคิดเรื่องลาออก

ก่อนอื่นเราอยากให้ทุกคนเข้าใจถึงองค์ประกอบที่ทำให้เกิด toxic workplace เสียก่อน ซึ่งมันเกิดได้ทั้งจาก พฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานที่ไม่ดี เช่น ไม่ตั้งใจทำงาน หรือ บรรยากาศในการทำงานที่ไม่ดี เช่น มีการกลั่นแกล้ง หรือ นินทากัน รวมไปถึง ตัวงาน เช่น งานหนักเกินไปจนไม่ได้พัก ซึ่งหากมีปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง หรือ มากกว่าปัจจัยหนึ่งรวมกันแล้ว ทำให้คุณใช้ชีวิตได้ลำบาก อาจเป็นสัญญาณว่า คุณกำลังอยู่ใน toxic workplace อยู่

ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาจากการอยู่ใน toxic workpace มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด เหนื่อยล้า อาการหมดไฟ (burnout) หรือ ภาวะซึมเศร้าจากการทำงาน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า พฤติกรรมแย่ๆ ในที่ทำงาน ได้แก่ การกีดกันคน (ostracism) ความไม่มีมารยาท (incivility) การคุกคาม รวมถึง การกลั่นแกล้ง ส่งผลในแง่ลบต่อ ผลิตภาพ (productivity) ในการทำงานอีกด้วย

แม้ toxic workplace จะนำมาซึ่งปัญหามากมาย แต่เราไม่แนะนำให้คุณลาออก เพราะช่วงนี้หางานยาก และการสร้างความสัมพันธ์กับที่ทำงานเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา เราเลยอยากให้คำแนะนำที่คุณสามารถนำไปใช้เป็นเกราะป้องกันจาก toxic workplace ได้ เริ่มจากการระบุสัญญาณที่ทำให้ที่ทำงานของคุณเป็น toxic workplace ให้ได้ก่อน แต่เรื่องนี้มันก็มีวิธีการประเมินอยู่หลายวิธีเหมือนกัน ซึ่งเราอยากให้ทุกคนจดจำ 5 ข้อนี้ไว้ ได้แก่

1 ดูว่าสถานที่ทำงานมีการสื่อสารที่แย่รึเปล่า (bad communication) การสื่อสารที่แย่ ประกอบไปด้วย การสื่อสารกันน้อยเกินไป การสื่อสารที่สร้างความสับสน หรือ การสื่อสารแบบกระจัดกระจาย ปัญหาเหล่านี้มักเป็นอุปสรรค์ต่อการทำงานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความผิดพลาดในการทำงาน การปิดบังปัญหาที่พบเจอในที่ทำงาน เป็นต้น

2 ดูว่าเพื่อนร่วมงานของคุณมีนิสัยชอบจับกลุ่มนินทาคนอื่น (gossipy behavior) และพร้อมกีดกันคนอื่นอยู่เสมอรึเปล่า หากคุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนนอกกลุ่ม หรือ รู้สึกว่าตัวเองโดดเดียวในที่ทำงาน คุณอาจจะถูกกีดกันจากเพื่อนร่วมงานอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งพอคุณรู้สึกว่าไม่สามารถไว้ใจใครได้ ความเครียดมันก็มีมากขึ้น

3 ดูว่าหัวหน้าของคุณเป็นผู้นำที่ไม่ดี (poor leadership) หรือไม่ หัวหน้าที่ไม่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด toxic workplace เพราะงานทุกอย่างล้วนมาจากพวกเขา หากพวกเขาสั่งงานไม่ดี หรือ ขาดทักษะในการสื่อสารกับคนในทีม ก็จะสร้างความปวดหัวให้กับคุณซึ่งเป็นผู้รับงานได้ ยิ่งไปกว่านั้น มันก็อาจทำให้วัฒนธรรมการนินทาคนอื่นในที่ทำงานมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย

4 ดูว่าคุณมีความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต (work-life balance) หรือไม่ งานที่ดี คือ งานที่ไม่รบกวนชีวิตเรามากเกินไป เช่น เวลาเลิกงานแล้ว หรือ วันหยุดเสาร์อาทิตย์ คุณไม่จำเป็นต้องเช็คไลน์ หรือ อีเมล์ เพื่อดูว่ามีงานด่วนอะไรเข้าหรือไม่ หากคุณรู้สึกว่า ต้องทำงานตลอดเวลา และไม่มีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ ต่อให้ตอนนี้คุณอดทนได้ แต่ในท้ายที่สุด มันก็จะทำให้ทั้งการใช้ชีวิตและการงานของคุณพังได้

5 ดูว่าเพื่อนร่วมงานของคุณไม่มีกะจิตกะใจในการทำงาน (unmotivated cowokers) รึเปล่า สภาพแวดล้อมส่งผลต่อพฤติกรรมของคนเสมอ อย่างไทยเราก็มีสำนวนที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม หากสถานที่ทำงานของเราเต็มไปด้วย เพื่อนร่วมงานที่ทำงานแบบขอให้ผ่านไปวัน ๆ มันก็อาจทำให้เราทั้งมีภาระมากขึ้น เพราะต้องรับงานในส่วนที่พวกเขาไม่ได้ตั้งใจทำมาทำ และอาจทำให้เราไม่มีแรงจูงใจในการทำงานตามเพื่อนร่วมงานคนอื่นไปด้วย

ถ้าคุณอ่านถึงตรงนี้แล้วพบว่าที่ทำงานของคุณมีครบทั้ง 5 ข้อ และแน่ใจว่าสาเหตุของความ Toxic เกิดจากคนอื่น ไม่ได้เกิดจากตัวเราเองแน่นอน บทความต่อไปเราจะนำเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกคนสามารถทำงานอย่างมีความสุขได้ แม้จะอยู่ใน toxic workplace ก็ตาม มาแนะนำครับ

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line