CARS

Future Car: รวม 5 คอนเซ็ปท์รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจจากงาน CES 2022

By: BAO January 7, 2022

เป็นเวลากว่า 5 ทศวรรษแล้วที่ทาง Consumer Technology Association (CTA) จัดงานอีเว้นท์ประจำปีชื่อว่า Consumer Electric Show (CES) ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมที่มีสเกลใหญ่ระดับโลก โดยบริษัทด้านเทคโนโลยีและยานยนต์ชื่อดังจากหลายที่ จะมานำเสนอนวัตกรรมของตัวเอง

สำหรับงาน CES ประจำปี 2022 ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส ตั้งแต่วันที่ 5 – 8 มกราคม ก็มีบริษัทรถยนต์เจ้าใหญ่หลายเจ้ามาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น BMW, Mercedes-Benz หรือ Cadillac ซึ่งได้เปิดตัวรถยนต์แห่งอนาคตที่เราเห็นแล้วต้องร้อง “ว้าว” กันเลยทีเดียว UNLOCKMEN ได้รวบรวมรถยนต์คอนเซ็ปท์ที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้

BMW iX Flow

เริ่มกันที่ BMW iX Flow รถยนต์ไฟฟ้าคอนเซ็ปท์ที่มาพร้อมกับ ‘ปุ่มพิเศษ’ ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนสีของรถยนต์ได้ตามอารมณ์ของคนขับ และยังช่วยรักษาพลังงานของรถได้ด้วย ฟังก์ชันนี้จะพึ่งพาเทคโนโลยีที่ชื่อว่า ‘E Ink’ ซึ่งพบได้ในหน้าจออุปกรณ์อ่านอีบุ๊กและนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ

โดยตัวรถได้ถูกห่อหุ้มด้วยไมโครแคปซูลขนาดเล็กจำนวนหลายล้านที่รวมกันแล้วเหมือนเป็นกระดาษดิจิทัลแผ่นใหญ่ โดยในแต่ละแคปซูลจะประกอบไปด้วยพลาสติกสีขาวและดำที่สามารถเกิดปฏิกริยากับไฟฟ้าและเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ภายนอกของรถจึงเปลี่ยนจากขาวเป็นดำ หรือ ดำเป็นขาวได้ ด้วยปุ่มกดที่ทำหน้าที่ส่งแรงดันไฟฟ้าไปยังแคปซูล

นอกจากประโยชน์เรื่องความเท่แล้ว การใช้งานสีขาวในช่วงที่มีแดดจ้า และสีดำในช่วงอากาศหนาวยังช่วยลดการบริโภคพลังงาน ช่วยให้รถสามารถเดินทางได้ไกลขึ้นอีกด้วย ถือเป็นรถยนต์ไฮเทคที่จะช่วยเราประหยัดพลังงานไฟฟ้าในอนาคต

 

SONY Vision-S 02

หลายคนคงคิดว่าแปลกที่บริษัทผลิตเครื่องเสียงและกล้องชื่อดังอย่าง SONY จะหันมาสนใจเรื่องรถยนต์ แต่ตอนนี้บริษัทญี่ปุ่นชื่อดังได้ประกาศแผนเข้าสู่วงการ EV อย่างเต็มตัวแล้ว โดยจะตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า Sony Mobility Inc. เพื่อทำอุตสาหกรรมนี้โดยเฉพาะ

ในงาน CES 2022 ทาง Sony ยังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Vision-S 02 ซึ่งเป็นรุ่นต่อมาของ Vision-S 01 รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 โดย Vision-S 02 จะเป็น SUV แบบ 7 ที่นั่งซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ให้กำลัง 536 แรงม้า พร้อมความน่าสนใจเรื่อง ‘ระบบเซ็นเซอร์’ ทั้งภายในและภายนอกกว่า 40 จุด เพื่อใช้ในการช่วยเหลือผู้ขับขี่เรื่องความปลอดภัยและการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ตอกย้ำภารกิจของ Sony ที่ต้องการใบอนุญาตใช้งานเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ระดับ 2 บนถนนสาธารณะ

นอกจากจุดเด่นเรื่องเซนเซอร์ และดีไซน์ภายในภายนอกที่ดูเรียบหรูแล้ว ตัวรถยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ให้ความบันเทิงระดับเทพ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอพาโนรามิกขนาดใหญ่ไว้สำหรับดูมีเดีย ไปจนถึงระบบ 360 Reality Audio system ที่ช่วยให้การฟังเพลงบนรถจุใจมากกว่าเดิม แม้ Sony ยืนกรานมาตั้งนานแล้วว่าจะไม่เป็นผู้ผลิตรถ แต่ไม่แน่ว่า เราอาจเห็น Vision-S 02 โลดแล่นบนถนนในอนาคต

 

Cadillac Innerspace

Cadillac เปิดตัวคอนเซ็ปท์ InnerSpace รถยนต์คูเป้ไฟฟ้า 2 ที่นั่ง โดยฟีเจอร์ที่พิเศษที่สุด คือ ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบด้วยระบบขับขี่ระดับ L5 มันจึงไม่มีพวงมาลัยภาย แต่จะมีหน้าจอ LED พาโนรามาขนาดใหญ่มาแทนที่ ซึ่งหน้าจอนี้ใช้ในการควบคุมระบบ รวมไปถึงการทำงานอื่น ๆ เช่น Augmented Reality Engagement, Entertainment และ Wellness Recovery themes

นอกจากความโดดเด่นของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแล้ว InnerSpace ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่ล้ำสมัยและคูลสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระจกมองข้างแบบดิจิทัล ประตูด้านข้างที่ไร้มือจับ ไปจนถึงล้ออัลลอยขนาดใหญ่ที่ติดตั้งยางผลิตพิเศษมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องการบรรทุกน้ำหนัก และการควบคุมอุณหภูมิและแรงดัน แถมหลังคาด้านบนก็สามารถเปิดออกมาด้วยเรียกได้ว่าล้ำสมัยอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ทาง Cadillac ก็ยังไม่มีแผนที่จะปล่อยรถคันนี้ออกมาให้เราเห็น แต่ได้นำมันเก็บไว้ใน Halo Concept Portfolio เช่นเดียวกับ PersonalSpace และ SocialSpace คอนเซ็ปท์รถยนต์ที่ได้รับการเปิดตัวในงาน CES ของปีที่แล้ว

 

Chrysler Airflow

เราได้ข่าวเรื่องรถยนต์คอนเซ็ปท์ Airflow ของ Chrysler กันมานานแล้ว และในปีนี้พวกเขาได้พัฒนามันจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นกว่าเดิม โดยตัวรถยนต์ 4 ที่นั่งคันนี้จะมาพร้อมกับความโดดเด่นเรื่องสมรรถนะ ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าและด้านข้างที่สามารถสร้างกำลังได้ข้างละ 201 แรงม้า ไปจนถึงการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ไว้ใต้พื้นรถ ซึ่งมีความจุ 118.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้รถสามารถเดินทางได้ไกลราว 350 ถึง 400 ไมล์

นอกจากสมรรถนะที่โดดเด่นแล้ว ตัวรถยังมีดีไซน์ที่สวยงามทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ล้อขนาด 22 นิ้ว ดวงไฟที่มีดีไซน์สุดล้ำสมัย พวงมาลัยสีขาวสุดมินิมอล ไปจนถึง หลังคาสีดำที่ทำให้ตัวรถมีความโฉบเฉียวมากขึ้น และยังมาพร้อมกับหน้าจอมีเดียจำนวน 4 จอไว้ใช้เป็นศูนย์กลางการให้ข้อมูล การควบคุมฟังก์ชั่นความบันเทิง ไปจนถึงการเปิดใช้งานระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 หน้าจอทั้งหมดจะใช้ซอฟท์แวร์และระบบการเชื่อมต่อที่ชื่อว่า STLA Brain และ STLA cockpit

ทางบริษัทรถยนต์จะเปิดตัวรถยนต์ EV คันแรกให้ได้ภายในปี 2025 ซึ่งหลายคนคาดว่าน่าจะเป็นรถยนต์ที่ไม่ต่างจาก Airflow มากนัก ต้องรอดูกันต่อไปว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าเราจะได้เห็นรถยนต์ EV แบบไหนจาก Chrysler

 

LG Omnipod

มาจบกันที่ Omnipod รถยนต์ไฟฟ้าคอนเซ็ปท์จาก LG ผู้ผลิตเครื่องใช้ในบ้านรายใหญ่ของโลก ซึ่งมาในแนวคิดบ้านแบบเคลื่อนที่ได้ แม้ภายนอกจะมีหน้าต่างและล้อที่ดูเหมือนรถปกติ แต่ภายในจะมีบรรยากาศเหมือนบ้านมากกว่ารถด้วยการบรรจุสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ตู้เย็น เครื่องชงกาแฟ โซฟาขนาดยาว ราวแขวนเสื้อ และหน้าจอ Mercedes MBUX Hyperscreen ไว้ใช้สำหรับความบันเทิง เช่น ดูหนัง หรือ ฟังเพลง

นอกจากนี้ตัวรถยังใช้ระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ L5 จึงไม่มีการติดตั้งระบบขับเคลื่อน เช่น พวงมาลัย และตัวรถยังมีหน้าจอแบบ floor- to-ceiling ไว้ใช้สำหรับการเข้าสู่โลก metaverse และมันยังมาพร้อมกับ virtual assistant ชื่อว่า Reah ที่คอยช่วยเหลือเราอีกด้วยเรียกได้ว่าให้ความสะดวกสบายเราเหมือนบ้านมากกว่ารถเสียอีก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนจากงาน CES2022 ในงานยังมีเทคโนโลยีอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น แว่นตา AR โทรศัพท์ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย โปรเจคเตอร์สุดคูล ไปจนถึง แล็ปท็อปรุ่นใหม่ ลองไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับงานเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ CES 


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line