Business

5 นิสัยที่คนประสบความสำเร็จเขาทำก่อนนอน ถ้าคุณอยากเป็นหนึ่งในนั้นอย่ารีรอ!

By: unlockmen March 30, 2015

นั่งอ่านเรื่องของคนที่ประสบความสำเร็จมาก็มาก เคยคิดไหมว่าคุณก็สามารถประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ในสิ่งที่คุณตั้งใจไว้ได้เช่นกัน

8_Tz7Gyb5KWTvXE21E0SRo

หลายคนคิดว่าตัวเองไม่มีศักยภาพพอที่จะทำอะไรสักอย่าง จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้แค่ไหน จะมีเงินเก็บเท่าคนอื่นหรือเปล่า เหตุใดถึงคิดว่าตัวเองไม่สามารถทำได้ล่ะคะ ในเมื่อสิ่งนี้คุณสามารถปรับเปลี่ยนมันได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เริ่มจากวิธีที่ง่าย และสามารถทำได้ทุกวันเสียก่อน

วันนี้ Unlockmen นำนิสัย 5 ข้อ ที่คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเขาชอบทำกันก่อนนอนมาฝาก อ่านดูแล้วจะรู้ว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลถ้าคุณทำตามนี้ได้ทุกวัน

2002fae

1. อ่านหนังสือสักหนึ่งชั่วโมง

Bill Gates มหาเศรษฐีแห่ง Microsoft เป็นนักอ่านตัวยง เขาใช้เวลาในแต่ละคืนก่อนที่จะนอนไปกับการอ่านหนังสือเป็นชั่วโมง ตั้งแต่เรื่องการเมืองไปจนถึงเรื่องทั่วๆ ไป  และผลการศึกษาค้นควาจาก University of Essex พบว่าการอ่านหนังสืออย่างน้อย 6 นาทีต่อวัน ก็ช่วยขจัดความเครียดได้ถึง 68 %  เพราะทุกครั้งที่คุณอ่านหนังสือ มันเสมือนการออกกำลังกายให้กับจิตใจของคุณเอง ดังนั้นไม่ต้องรอช้า หาหนังสือที่คุณอยากอ่านสักเล่มมาวางไว้ข้างเตียง แล้วอ่านมันก่อนนอน นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังทำให้สภาพจิตใจดีขึ้นด้วย

limitless-powerful-and-charismatic

2. เลิกเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน 

หลายคนคงรู้สึกขัดใจกับข้อนี้ ไหนจะ facebook ไหนจะ Line พักบ้างเถอะนะ คุณใช้เวลาไปกับมันมาทั้งวันแล้ว พักผ่อนสมองให้ปลอดโปร่งเสียบ้าง อีกอย่างผลการค้นคว้าของ Dr Charles Czeisler จาก Harvard University พบว่า แสงที่ออกมาจากโทรศัพท์จะไปทำลายระบบการนอนตามธรรมชาติ ทำให้ร่างกายคิดว่าตอนนี้คือเวลากลางวัน ทั้งๆ ที่เป็นกลางคืน ทำให้ร่างกายตื่นตัว เป็นสาเหตุที่หลายคนนอนไม่ค่อยจะหลับ ตื่นมาก็ไม่สดชื่น ไปทำงานแบบสังกะตาย รู้ไหมว่าจุดเริ่มต้นของสิ่งดีๆ ก็อยู่ที่การนอนอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นลองวางมือถือไว้ไกลเตียง หรือจะวางไว้อีกห้องนึงเลยก็ไม่ว่ากันค่ะ

540fa9be63941_-_tnc-1-rich-movies-corleone-lg

3. เดินคลายเครียด

มี CEO บางท่านที่ใช้วิธีการเดินคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยก่อนจะนอน อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่คุณมีมาตลอดทั้งวัน งานวิจัยหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นอีกว่า การเดินช่วยทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้คุณเกิดความคิดที่ลื่นไหล ไม่แน่ว่า CEO ที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน อาจได้ไอเดียเจ๋งๆ มาจากการเดินก่อนนอนก็เป็นไปได้

d8bbc399bef9a9c964dc12fd260e17bb

4. นั่งสมาธิ

รู้กันอยู่แล้วว่าการนั่งสมาธิคืออะไร การนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนประสบความสำเร็จทั่วโลกเขาทำกัน การทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลายความเครียดที่มีมาตลอดทั้งวัน ยังก่อเกิดให้สมองคุณปลอดโปร่งพร้อมรับมือกับงานหนักๆ ที่จะถาโถมเข้ามาในวันรุ่งขึ้น และเมื่อคุณมีสมาธิ มีสติ การคิด การทำงานต่างๆ ก็สามารถสำเร็จลุล่วงได้เป็นอย่างดี อยากให้ลองทำดูค่ะ เพราะเราก็กำลังเริ่มจะนั่งสมาธิแล้วเช่นกัน คิดงานได้คล่องทีเดียว

big_thumb_4aa5018b307ec53491bbd12cf682c977

5. ลิสต์สิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้

CEO แห่ง American Express มักจะใช้เวลาของเขาไปกับการคิดถึงสิ่งที่เขาจะทำในวันรุ่งขึ้น ด้วยการลิสต์สิ่งที่ควรทำเอาไว้ในสมุดโน็ตกันลืม แล้วตื่นมาพร้อมที่จะไปทำตามเป้าหมายที่ได้วางไว้เมื่อคืน

มีผลงานวิจัยอยู่หนึ่งชิ้นที่ช่วยส่งเสริมข้อนี้ นั่นก็คือ นักวิจัยได้ติดตามกลุ่มเด็กมัธยมจนพวกเขาจนเรียนจบวิทยาลัย พบว่ากลุ่มที่มีการจัดการ มีการวางแผนสิ่งที่จะทำก่อนนอน มีเกรด และผลการเรียนที่สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้วางแผนอะไรไว้เลย เราเองได้ลองเขียนสิ่งที่จะทำในแต่ละวันดูแล้ว ขอบอกว่าช่วยให้ระบบความคิดเราคล่องตัวขึ้น ไม่ต้องมานั่งมึนว่าจะทำอะไรบ้างอีกแล้ว อยากให้ทุกคนลองนำข้อนี้ไปทำดูค่ะ

the-blind-side-1024

ไม่เห็นจะยากเลยจริงไหม ขอแค่คุณไม่ท้อถอย ทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ให้ดี สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นเพียงการปรับนิสัยที่คุณเคยชิน นิสัยที่เป็นตัวทำลาย และพรากความสำเร็จไปจากคุณ จัดความคิด จัดระบบต่างๆ ในชีวิตเสียใหม่ เป้าหมายที่คุณมุ่งหวังไว้ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ

 

Source : Lifehack

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line