Life

เมื่อทุกสิ่งคลี่คลาย เราจะเก่งกว่าเดิม “5 พอดแคสต์เรียนภาษาอังกฤษ”ฟังเองฝึกเองก็เก่งได้

By: PSYCAT March 20, 2020

เมื่อต้องลดการออกจากบ้านเพื่อป้องกันความเสี่ยง หลายคนพยายามหากิจกรรมทำเพื่อแก้เบื่อ เพื่อคลายเหงา หรือแม้แต่คลายความเครียด ความกังวลที่รุมเร้า การฟังพอดแคสต์ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ผู้ชายหลายคนเลือก เนื่องจากไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ฟังไปเอนหลังพักผ่อนไปก็ได้ หรือจะทำงานบ้านและกิจกรรมอื่น ๆ ระหว่างฟังพอดแคสต์ก็ยังไหว

ในบรรดาพอดแคสต์จำนวนมากที่อาจเลือกฟังได้ไม่หมด UNLOCKMEN อยากชวนทุกคนมารู้จักและลองฟังพอดแคสต์ที่จะชวนให้เราฝึกภาษาอังกฤษ เพราะในแต่ละวันที่ต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน เราค่อย ๆ สะสมความรู้ทีละเล็กละน้อย ใครจะไปรู้ เมื่อทุกสิ่งคลี่คลาย เราก็เก่งภาษาอังกฤษกว่าเดิมไปอีกก้าวหนึ่งแล้ว

 

Easy Stories in English

ใครที่ไม่รู้จะเริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษจากตรงไหน เราขอแนะนำให้เริ่มที่พอดแคสต์นี้ Easy Stories in English โดยแต่ละ Ep จะเล่าเรื่องสั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษ แต่ละเรื่องฟังเพลิน ๆ เหมือนได้ฟังนิทานก่อนนอน ที่สำคัญก่อนจะเริ่มต้นเล่าเรื่อง เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอคำศัพท์ยาก ๆ ที่ไม่รู้จักจนทำให้ฟังไม่รู้เรื่องหรือเปล่า? เพราะตอนต้นของทุก Ep เขาจะพูดลิสต์คำศัพท์สำคัญ ๆ ที่เราจะเจอในเรื่องไว้ ทำให้เราเชื่อมต่อกับเรื่องได้อย่างรวดเร็ว แถมทำให้เราจำศัพท์ผ่านเรื่องเล่า

ความดีงามอีกอย่างก็คือในแต่ละ Ep จะเขียนกำกับไว้ว่าเหมาะกับคนรู้ภาษาอังกฤษระดับไหน โดยจัดตามเรื่องราว คำศัพท์ รูปประโยค (ไปจนถึงระดับความเร็วของผู้พูด) ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าเรื่องจะยากไป ให้เลือก Ep ที่ตรงกับระดับภาษาอังกฤษของเรา ทั้งขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง แล้วค่อย ๆ ไต่ระดับไป

 

TED TALKS DAILY

สำหรับมนุษย์ผู้อยากฝึกภาษาอังกฤษ แต่ไม่อยากฟังแค่นิทาน (เพราะเป็นสายง่วงง่าย) และอยากได้ความรู้ แรงบันดาลใจ มุมมองติดไม้ติดมือไปกลับไปด้วย เราแนะนำ TED TALKS DAILY ที่จะแวะเอา Ted Talks มาฝากรายวัน วันละหนึ่งเรื่อง ความท้าทายคือเราจะได้ฟังผู้คนหลากหลายสำเนียง หลากหลายเพศและวัย ฝึกให้เราฟังเก่งขึ้นไปโดยปริยาย

นอกจากนั้นหัวข้อที่เราฟังยังหลากหลายตั้งแต่การเมือง สังคม เศรษฐกิจความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นจึงไม่ใช่แค่ได้ความรู้ แต่เราจะได้รู้จักคำศัพท์ใหม่ ๆ จากหลากหลายวงการอีกด้วย

 

Luke’s ENGLISH Podcast: Learn British English with Luke Thompson

ไม่ว่าภาษาอังกฤษสำเนียงแบบไหนก็สื่อสารได้หมดถ้าผู้พูดกับผู้ฟังเข้าใจกัน แต่เราเชื่อว่าเป็นความฝันของบางคนที่อยากพูดภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชแบบชาวเมืองผู้ดี พอดแคสต์ที่เรากำลังจะแนะนำนี้จึงเหมาะกับมนุษย์ผู้อยากฝึกฟังและพูดจากสำเนียงบริติช เนื่องจากพอแคสต์นี้จัดโดย Luke Thompson ที่จะมาสอนภาษาอังกฤษแบบบริติช ๆ ให้

ความน่าเชื่อถือคือการที่เขาจัดพอดแคสต์มานาน 11 ปี! สอนภาษาอังกฤษอย่างมุ่งมั่นมาเสมอ ดังนั้นใครมีเวลาเหลือเฟืออยากไล่ฟังตั้งแต่ Ep แรกก็รับรองว่าเก่งขึ้นแน่ ๆ ที่สำคัญ เขายังเป็น Stand-up Comedian ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าตลอดเวลาที่คุณใช้ฟังพอดแคสต์เหล่านี้คุณจะไม่มีทางเบื่อแน่นอน

 

คำนี้ดี

วกกลับมาที่พอดแคสต์สัญชาติไทยอย่าง คำนี้ดี กันบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมลุยเดี่ยวไปฟังพอดแคสต์ภาษาอังกฤษเพราะกลัวสารพัดกลัว ลองเริ่มต้นที่คำนี้ดีดูก่อน นอกจากจะเป็นพอดแคสต์ภาษาไทยแล้ว การได้ฟังเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยของคำศัพท์ วิธีการพูดในรูปแบบที่หาจากตำราที่อื่นไม่ได้ ทำให้เรารู้สึกว่าภาษาอังกฤษนั้นสนุกและน่าค้นหาเพิ่มขึ้นได้อีกหลายเท่าตัว

 

WE NEED TO TALK

ส่วนใครที่รู้สึกว่าก็อยากฟังภาษาอังกฤษล้วน ๆ นะ แต่พอดแคสต์จากต่างประเทศก็มีแต่วัฒนธรรม แสลง หรืออะไรที่ดูไกลตัว จนหยิบจับมาใช้ไม่ค่อยได้ เราขอแนะนำให้รู้จัก WE NEED TO TALK พอดแคสต์ที่จะพาเราไปสนทนาเป็นภาษาอังกฤษล้วน ๆ แต่ผู้พูดทั้งพิธีกรและแขกรับเชิญเป็นคนไทย!

ดังนั้นเราจึงจะมีโอกาสได้ฟังเรื่องราวแบบไทย ๆ วิถีชีวิตแบบไทย ๆ ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ที่สำคัญเราจะเห็นว่าสำเนียงคนไทยนั้นมีหลากหลายแบบ ไม่สำคัญว่าใครจะสำเนียงแบบไหน แต่สื่อสารเข้าใจมากน้อยแค่ไหนต่างหากที่สำคัญ

 

ไม่รู้ว่าเราจะต้องเผชิญสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความท้าทายแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน แต่ระหว่างที่อะไร ๆ ยังไม่แน่นอน เราก็ต้องหาหนทางเยียวยาตัวเองให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เก็บไปวันละนิดจนถึงวันที่สถานการณ์คลี่คลาย แล้วเราจะพบว่าท่ามกลางเรื่องที่ไม่เป็นอย่างใจฝัน เรายังมีเรื่องดี ๆ คือเราเก่งขึ้นอีกนิดแล้ว

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line