Business

5 เหตุผลพนักงานไม่กล้าเสนอไอเดียหรือแสดงความคิดเห็นในที่ทำงาน

By: unlockmen August 2, 2020

สำหรับทุกบริษัท การนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของพวกเขาก้าวไปข้างหน้าได้ แต่ปัญหาที่หลายบริษัทต้องเจอคือการที่คนในบริษัทไม่ยอมเสนอไอเดีย ไม่แสดงความคิดเห็น ร้ายที่สุด คือ พวกเขาไม่ยอมรายงานปัญหา Conflict ที่พบเจอในที่ทำงานให้ผู้ใหญ่ได้รับทราบ ปล่อยให้มันลุกลามจนเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องที่ยากจะแก้ไข

ปัญหานี้ UNLOCKMEN มองว่าเป็นเรื่องใหญ่ เลยอยากจะพาทุกคนไปดูว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ลูกน้องไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในที่ทำงาน และจะแก้ไขอย่างไรดี

 

 

ขาดความมั่นใจที่จะแบ่งปันไอเดีย

มันจะมีกรณีที่บางคนรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่จะแบ่งปันไอเดีย ถ้าในที่ประชุมมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจนเกินไป หรือมักจะกับคนนอกหน้าที่ที่พยายามเสนอไอเดียว่ามันไม่ใช่เรื่องของพวกเขา หรือให้สนใจแต่หน้าที่ของตัวเอง ฯลฯ พอได้ยินคำพูดแบบใส่บ่อยๆ พวกเขาก็รู้สึกว่า การแสดงความคิดเห็นในที่ทำงานจะทำให้พวกเขาถูกตำหนิ ปิดปากเงียบไว้ดีกว่า ท้ายที่สุดพวกเขาก็เลยไม่เสนอไอเดียใหม่ ๆ อีกเลย

Solution: ก่อนอื่นเลย คนที่เป็นหัวหน้าต้องเข้าใจก่อนว่า มันมีอะไรบ้างที่จะทำลายความมั่นใจของลูกน้องได้ (เช่น การห้าม การตำหนิ ฯลฯ) บอกกับทีมให้เปิดใจรับฟังไอเดียจากคนทุกแผนกดูบ้าง เพราะเค้าอาจจะมีไอเดียอะไรในมุมมองที่เราคาดไม่ถึง และพยายามไม่ตำหนิหรือ Kill idea ในที่ประชุม แล้วลูกน้องจะกล้าแสดงความคิดเห็นในที่ทำงานมากขึ้นเอง

 

ไม่คิดว่าเป็นปัญหาใหญ่ในเวลานั้น

บางบริษัทไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าเรื่องไหนที่นับว่าเป็นปัญหา หรือ ปัญหาแบบไหนบ้างที่ควรรายงาน บางคนเลยไม่รู้ว่าสิ่งที่เจอเป็นปัญหาที่ควรรายงานหรือเปล่า อีกทั้งบางบริษัทเองก็ไม่ได้สนับสนุนวัฒนธรรมการรายงานในทุก ๆ เรื่องอีกด้วย พอปัญหาไม่ได้ถูกพูดถึงก็อาจทำให้ท้ายที่สุด มันลุกลามบานปลาย จนแก้ไขไม่ทัน

Solution: การสร้างช่องทางลับ ๆ ไว้ใช้ในการถามคำถาม จะช่วยให้ลูกน้องกล้าถามหรือพูดคุยกับผู้ที่รับฟังปัญหาในบริษัท (เช่น HR) เมื่อเจอกับเรื่องที่พวกเขาไม่แน่ใจว่าผิดกฎหมายหรือศีลธรรมหรือไม่

 

ไม่คิดว่าเจ้านายจะต้องการไอเดีย

เวลาจะเสนอไอเดียดี ๆ ในที่ทำงาน บางคนต้องเจอกับปัญหาว่า แม้บอสจะยอมรับในแนวคิดของพวกเขาก็จริง แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร (หรือคิดว่าบอสไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร เพราะไม่ได้สื่อสารกันมากพอ) สิ่งที่ตามมาคือพวกเขาจะคิดว่าบอสไม่ต้องการไอเดียของพวกเขา หรือเสนออะไรไปก็ไร้ประโยชน์ และจะไม่นำเสนอไอเดียอะไรอีกต่อไป

Solution: หัวหน้าควรทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าไอเดียของพวกเขาเป็นที่ต้องการ หรือให้ประเมินความเป็นไปได้เพื่อให้โอกาสลองลงมือทำจริงบ้าง ครั้งหน้าทุกคนจะไม่รีรอเสนอไอเดียอย่างแน่นอน!

 

ขาดทักษะการแบ่งปันไอเดียอย่างมีประสิทธิภาพ

บางคนขาดความรู้ความสามารถ ไม่รู้จะพูดอย่างไรให้ไอเดียของพวกเขาเป็นที่ยอมรับดี บางบริษัทก็ไม่ได้มีการอบรมทักษะที่จำเป็นในเรื่องนี้ด้วย พอเป็นแบบนี้แล้ว ถึงแม้พวกเขาจะมีไอเดียที่น่าสนใจมากมายแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่มีความมั่นใจมากพอที่จะนำเสนอออกมาอยู่ดี

Solution: ควรมีการอบรมพัฒนาทักษะที่จำเป็นแก่ลูกน้อง ไม่ว่าจะเป็น ทักษะการแก้ปัญหา หรือ คิดวิพากษ์ เพราะบางคนก็ไม่ได้มีทักษะเหล่านี้ติดตัวมาก่อน (ต่อให้คน ๆ นั้นจะเป็นผู้จัดการที่มากประสบการณ์ก็ตาม ก็มีโอกาสที่เขาจะไม่ได้มีทักษะเหล่านี้เหมือนกัน) เมื่อพวกเขามีความรู้แล้ว ก็จะสามารถประเมินไอเดียของตัวเองได้ดีขึ้น และกล้าที่จะนำเสนอไอเดียมากขึ้น

 

ไม่มีใครถาม

บางคนไม่นำเสนอไอเดียของตัวเองในที่ทำงาน เพราะหัวหน้าไม่ได้ถามหาไอเดียจากพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ บอสบางคนเข้าใจว่าไอเดียจากลูกน้องมีความสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ แต่อาจจะติดปัญหาเรื่องการสื่อสาร ไม่รู้จะถามหาไอเดียจากลูกน้องอย่างเป็นกันเองได้อย่างไร

Solution: นโยบายเปิดประตู (Open-Door Policy ) หรือ การมีช่องทางที่ทำให้ทุกคนสามารถเสนอแนะไอเดีย อาจจะไม่เชิญชวนให้ลูกน้องนำเสนอไอเดียได้มากพอ หัวหน้าจำอาจต้องเป็นฝ่ายต้องถามหาไอเดียจากลูกน้องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกน้องรู้สึกว่าไอเดียของพวกเขาเป็นที่ต้องการ

 

อย่างไรก็ตาม หากลูกน้องยังเสนอไอเดียที่ดีไม่ได้ ก็ไม่ควรกดดันพวกเขามากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความเครียด และส่งผลต่อการทำงานได้ เพราะบางคนอาจจะเข้าใจผิดว่ากำลังถูกหัวหน้ากดดันหาเรื่อง ทางที่ดีควรสื่อสารกับลูกน้องอย่างเปิดอกและตรงไปตรงมา เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจว่าปัญหาของพวกเขาคืออะไรกันแน่ ลูกน้องต้องการอะไร หัวหน้าต้องทำอย่างไร และลองปรับใช้ในการประชุมครั้งต่อไปเพื่อ monitor สิ่งที่ต้องปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

แต่ที่สำคัญคือปัญหานี้จะแก้ได้และแก้ไขร่วมกัน ถ้าทุกคนในบริษัทร่วมใจและตั้งใจจะทำ เพราะองค์กรไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยใครคนใดคนหนึ่งได้ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจที่หลายบริษัทยังต้องเผชิญหน้าอยู่ตอนนี้ครับ

 


Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line