GROOMING

5 สัญญาณที่บอกว่าคุณ “ไม่เหมาะ” กับการไว้ “หนวดเครา”

By: HYENA December 27, 2016

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชายมักจะเริ่มมีหนวดเมื่ออายุเข้าสู่วัยหนุ่มเต็มตัว แต่จะว่าไปแล้ว ทรงหนวด หรือแนวทางที่มันจะขึ้นนั้นไม่ได้เหมือนกันทุกคน นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไม บางคนไว้แล้วดูดีมีเสน่ห์ บางคนไว้แล้วมันดูแปลก ๆ ชอบกล เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่า มีสัญญาณอะไรบ้างที่บอกคุณว่า การไว้หนวดสำหรับคุณมันไม่รอด

bald-spots

Bald spots

มากันที่สัญญาณแรกกันเลยดีกว่า อันนี้มันเป็นเรื่องของความหนาแน่น และจุดตำแหน่งที่ไม่สม่ำเสมอ สำหรับใครที่ไว้หนวดแล้วรู้สึกว่า แม้พยายามจะตัดแต่งทรงให้เสมอกันแล้ว แต่ยังสังเกตเห็นว่ายังมีแหว่งๆ ขาดๆ เกินๆ คุณก็อาจจะไม่ใช่คนที่ไว้หนวดแล้วดูดีก็เป็นได้

neckbeard

Neck beard

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า เครา และขนที่ขึ้นบริเวณลำคอนั้น ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน เครานั้นจะเกิดขึ้นที่บริเวณคางเป็นหลัก แต่สำหรับบางคนนั้น ที่คางกลับไม่ค่อยจะมีเครา แต่ดันไปมีที่ขนคออย่างดกดำแทน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่า การไว้หนวดขนที่คออาจจะไม่ได้ดูดีเท่าอย่างที่คิด นอกจากคุณจะต้องการให้คนอื่นคิดว่า คุณมีสายรัดคางติดมาด้วย เหมือนตอนที่คุณกำลังใส่หมวกกันน็อค

patchy

Patchy

หากว่าหนวดบนใบหน้าของคุณนั้น ขึ้นมาถูกต้องตรงตำแหน่งแล้ว แต่ดันมาแบบเป็นอุยๆ แผ่นๆ บางๆ เหมือนกับหญ้าที่โดนลดน้ำเสร็จใหม่ๆ แล้วละก็ การโกนหนวดให้หน้าเกลี้ยงเกลาน่าจะเหมาะสมที่สุด ในกรณีนี้นั้น ไม่เว้นแม้กระทั่ง Ryan Gosling ก็โดนสื่อต่างประเทศออกมาพูดถึงเรื่องหนวดเคราของเค้าอยู่บ้างเหมือนกันว่า ถ้าเป็นไปได้โกนมันทิ้งเสียเถอะ

multicolor

All the colors

ถ้าเกิดว่าคุณเริ่มที่จะมีหนวดหงอกขาวขึ้นมาแซมแบบ 2 Tone นั่นยังถือว่าไม่เท่าไหร่ พอเข้าใจ และให้อภัยได้ แต่ถ้าเกิดว่า มันมีหลากสีเกินไป หรือเริ่มมีสีมั่วๆ ซั่วๆ ขาวบ้าง ดำบ้าง แดงบ้าง น้ำตาลบ้าง แล้วล่ะก็ อย่าฝืนที่จะไว้หนวดเคราต่อไปเลย ให้คุณโกนมันออกน่าจะดูดีซะกว่า แล้วค่อยรอไว้อีกทีตอนที่มั่นใจว่า หนวดคุณเหลือแต่สีขาว กับ ดำ

puberty

Puberty beard

อันนี้เราเข้าใจได้นะว่า จริงๆ มีผู้ชายหลายคนอยากจะไว้หนวด อยากจะมีมันเพื่อเพิ่มรายละเอียดบางอย่างให้กับใบหน้า แต่ว่าในบางคนนั้น มันไม่ได้จริงๆ ไม่ได้ในที่นี้หมายถึงว่า ไม่ว่าจะโกนถี่ๆ หรือจะไว้มันยาวยังไง มันก็ขึ้นมาแบบหยิมๆ บางๆ มีไม่กี่เส้นเหมือนหนวดปลาดุก ถ้าคุณเข้าข่ายนี้ล่ะก็ โกนเถอะครับ ฝืนไว้ไป ต่อให้ยาวแค่ไหน มันดูไม่เข้มขึ้นหรอก

อย่างที่บอกไปครับว่า ในบางทีหนวดก็ไม่ได้เหมาะสมกับทุกคน ซึ่งความจริงแล้ว คนที่จะสามารถไว้หนวดได้อย่างเพอร์เฟ็คก็คือ พวกที่มาแน่นๆ แบบครึ่งหน้าลามมายันคอ แล้วค่อยมา Grooming ตกแต่งให้เหลือส่วนที่ต้องการ หรือเรียกได้ว่าพวกมีมาเหลือจริงๆ ซะมากกว่า ส่วนใครที่เข้าข่าย 5 ข้อนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป สักวันนึงมันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง หรืออาจจะถึงเวลาที่มันงอกขึ้นมาก็เป็นได้ แต่ถ้าเกิดมันไม่มีจริงๆ ก็โกนมันไป หน้าเกลี้ยงๆ ใสๆ ก็ใช่ว่าจะหล่อน้อยกว่าคนมีหนวดเสมอไปนะครับ

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line