Life

รู้จัก SLEEPING NAKED กับประโยชน์ 5 ข้อที่การแก้ผ้านอนส่งผลดีกับทั้งร่างกายและจิตใจ

By: SPLESS September 9, 2020

มนุษย์เราใช้เวลากว่า 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนหลับพักผ่อน พวกเราคงทราบดีว่าคุณภาพในการนอนที่ดีจะตามมาด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งความพร้อมในการทำงานรวมไปถึงการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับหนุ่ม ๆ ผู้ชื่นชอบการนอนแก้ผ้าหรือ Sleeping Naked เพราะการหลับใหลแบบไร้อาภรณ์ส่งผลดีหลายต่อหลายด้านกับผู้ชายอย่างเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพทางกาย (Physical Health) และสุขภาพจิต (Mental Health) ซึ่งข้อดีทั้งหมดประกอบด้วยอะไรบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลย

Dollar Shave Club

ประโยชน์ข้อแรกของการ Sleeping Naked คือการช่วยให้นอนหลับหรือเข้าสู่วงจรการนอนหลับ (REM Cycle) ได้เร็วยิ่งขึ้น จากการศึกษาพบว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการนอนหลับสนิทคือระหว่าง 15.6 ถึง 19.4 องศาเซลเซียส (*source: https://www.sleep.org) ซึ่งการ Sleeping Naked จะช่วยให้ร่างกายปรับอุณหภูมิลดลงจนถึงจุดที่เหมาะสมได้เร็วกว่าการนอนแบบใส่เสื้อผ้าร่างกายจึงการเข้าสู้ภาวะหลับเร็วขึ้น

Tip: เลิกใช้งานสมาร์ตโฟน แล็ปท็อปและทีวีก่อนเวลาเข้านอนอย่างน้อย 40 นาทีจะช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้น


Sobur Hangover Cure

ประโยชน์ข้อต่อมาของ Sleeping Naked คือช่วยให้เราจัดการอารมณ์ระหว่างวันได้ดีขึ้นจากการนอนที่มีคุณภาพ โดยจากการศึกษาของ The Journal of Gerontology ระบุว่ารูปแบบและคุณภาพในการนอนหลับมีผลโดยตรงกับระดับความเครียด รวมถึงมีงานวิจัยหลายชิ้นต่างยืนยันว่าการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ส่งผลต่ออารมณ์ระหว่างวันจริง

การแก้ผ้านอนจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเข้าสู่วงจรการนอนหลับได้เร็วขึ้นและยังรักษาวงจรการหลับได้ยาวนานกว่า ผลที่ตามมาคือคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น ซึ่งจะดีที่สุดถ้าเราสามารถรักษาระยะเวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอระหว่าง 7-9 ชั่วโมง/คืน

Tip: การออกกำลังในช่วงบ่ายหรือเย็นของวันยังช่วยในการลดความเครียดได้ดี รวมถึงการยืดเส้นสายด้วยโยคะเพื่อคลายกล้ามเนื้อก็ช่วยให้หลับได้


healthpick

สำหรับหนุ่ม ๆ มีความมั่นใจในตัวเองต่ำ Sleeping Naked ช่วยคุณได้ งานวิจัยจาก Oxford Acadamic ระบุว่าการนอนเปลือยกายช่วยเพิ่มความมั่นใจและนับถือตัวเองให้มากขึ้นได้ รวมถึงมีส่วนช่วยลดความรู้สึกไม่พึงพอใจที่มีต่อร่างกายของตัวเองให้น้อยลง จากความคุ้นชินที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองในทุก ๆ คืน

Tip: อย่าลืมเพิ่มความมั่นใจและให้กำลังใจตัวเองง่าย ๆ ด้วยการพูดคุยกับตัวเองถึงเรื่องที่ทำตามเป้าหมายสำเร็จในแต่ละวันซึ่งจะทำให้เราเคารพและมั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น


งานวิจัยเกี่ยวกับโรคอ้วนหลายชิ้นชี้ว่าการนอนหลับส่งผลโดยตรงกับระดับน้ำหนักของมนุษย์ ผลการศึกษาจากคนจำนวน 21,000 คนเป็นระยะเวลา 3 ปี พบว่าอาการนอนไม่หลับมีส่วนสำคัญต่อการเพิ่มของน้ำหนัก รวมไปถึงคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง/วัน ก็มีความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่การ Sleeping Naked จะสร้างวงจรการนอนหลับที่เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า ขณะเดียวกันอุณหภูมิร่างกายที่ต่ำยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาที่เราหลับอยู่

Tip: สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักลองควบคุมเวลากินให้อยู่ในกรอบ 10 ชั่วโมงต่อวันและไม่ควรทานอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน


Man of Many

ผลการศึกษาของ Journal of Andrology บอกว่าประเภทของชุดชั้นในที่ผู้ชายสวมใส่มีผลต่อจำนวนและความแข็งแรงของอสุจิ โดยเฉพาะกางเกงในทรงรัดรูปมีโอกาสทำให้น้องชายของเราถูกห่อหุ้มด้วยอุณหภูมิที่สูงเกินไป จนสามารถทำลายอสุจิและลดความแข็งแรงของอสุจิได้

ในขณะที่ Sleeping Naked จะช่วยให้ถุงอัณฑะอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการผลิตและเก็บรักษาอสุจิมากกว่า แต่สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังไม่ชินกับการนอนเปลือยกาย การเลือกกางเกงในหรือบ็อกเซอร์ที่สวมใส่สบายเหมาะสำหรับการนอนจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เหมือนกัน

แม้จะถูกพิสูจน์ด้วยงานวิจัยและการศึกษาว่ามีประโยชน์หลายข้อ แต่การนอนแก้ผ้าหรือ Sleeping Naked ยังคงเป็นรูปแบบการนอนที่หลายคนไม่คุ้นชินหรือไม่เคยทำมาก่อน (ยกเว้นตอนเมาภาพตัดจนหลับไป)

อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากลองแก้ผ้าเข้านอนเพื่อสร้างคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นก็สามารถลองทำกันได้ เพราะนอกจากจะให้การหลับใหลแบบสบายตัวแล้ว ยังได้ประโยชน์ทางอ้อมในเรื่องต่าง ๆ ที่อาจช่วยให้สุขภาพกายและจิตใจของเราได้รับการดูแลที่ดีขึ้นตามไปด้วย


 

SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line