Advertisement
APPS

5 SPELLING GRAMMAR APPS: ติวเตอร์ไม่ต้อง แค่ติดตั้งก็ใช้ภาษาอังกฤษได้เหมือนมีปรู๊ฟส่วนตัว

By: anonymK October 24, 2018

ทุกวันนี้การใช้ “ภาษาอังกฤษ” มันไม่ใช่ฟังรู้เรื่อง อ่านออก แล้วจะสามารถเอาตัวรอดในการทำงานได้เสมอไป เพราะเรื่อง “การสะกดและไวยากรณ์” ก็สำคัญและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เนื่องจากมันเป็นแต้มต่อที่โชว์ความสมาร์ตเนี้ยบและความใส่ใจของเราได้ ที่สำคัญยังทำให้การนำเสนอไอเดียที่ร่ายลงพรีเซนต์ อีเมล หรือเอกสาร คล่องขึ้นไม่สะดุดเพราะโดนจับผิดเรื่องคำอย่างแน่นอน

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ไม่เป๊ะเรื่องอังกฤษ แต่จะให้ไปลงคอร์สเรียน Grammar ตอนนี้หรือให้ฝึกท่องศัพท์หรือเขียน Dictation แบบตอนเด็ก ๆ ไม่ไหวเพราะต้องใช้งานแล้ว UNLOCKMEN ขอเสนอตัวช่วยผ่าน 5 แอปฯ นี้ให้ติดตั้งในเครื่อง เพื่อช่วยทำหน้าที่ปรู๊ฟเป็นตาที่สามให้กับเรา ใครพร้อมแล้วเคลียร์เมมโมรี่ในเครื่อง และไปดูพร้อมกันได้เลย

 

Grammarly

Grammarly นี่จัดเป็นแอปฯ Top of Mind ของการปรู๊ฟภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ เพราะใช้งานได้ง่าย เรียลไทม์ในไม่กี่วินาทีเท่านั้น แถมซัพพอร์ตการติดตั้งในทุกอุปกรณ์เลย ทั้ง PC, MAC รวมทั้งสมาร์ตโฟนทั้งหลาย ใช้งานได้คล่องมือถ้าเราติดตั้งใน PC ก็สามารถเปิดขึ้นมาแล้วลากไฟล์ที่เราต้องการปรู๊ฟลงไปในโปรแกรมได้ทันที จากนั้นโปรแกรมจะแสดงข้อมูลในด้านขวาให้เห็นชัด ๆ ว่าประโยคไหน คำไหนที่เราใช้งานผิดหรือทะแม่ง ๆ พร้อมทั้งเขียนแก้ไขตัวที่ถูกต้องให้

ส่วนการใช้งานสำหรับมือถือจะเป็นรูปแบบ Extension หรือส่วนขยายที่ตามไปสิงอยู่ในทุกโปรแกรมที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นอีเมลหรือการพิมพ์โดยอัตโนมัติผ่านการใช้คีย์บอร์ด แค่พิมพ์ข้อความมันจะตรวจสอบความถูกต้องและโชว์ตัวแดงให้เห็นกันชัด ๆ ด้านประสิทธิภาพการใช้งาน จากความคิดเห็นส่วนตัวเราคิดว่ารุ่นฟรีก็เอาอยู่ แต่ถ้าต้องการใช้งานกับแบบ advance เลือกฟังก์ชันเหนือกว่าปกติจะจ่ายเงินซื้อแบบพรีเมียมมาใช้ก็ถือว่าคุ้มเช่นเดียวกัน

DOWNLOAD: Android / iOS

 

WhiteSmoke

แอปฯ นี้เป็นการตรวจศัพท์และไวยากรณ์อีกฟีลที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนเล่นเกมกับโปรแกรม หรือนึกถึงการส่งการบ้านอาจารย์ตอนยังเรียน เพราะเมื่อใช้งานแล้วมันจะรีวิวให้เห็นสกอร์ชัดทุกมิติ ทั้งจำนวนคำผิด จำนวนไวยากรณ์ที่ผิด พ่วงยาวไปถึงการนับจำนวนตัวอักษรในบทความนั้นว่ามีสั้นยาวแค่ไหน มีกี่ตัวอักษร เหมาะจะใช้งานทั้งกับคนเขียนและคนตรวจ ใครที่ปกติจ้างฟรีแลนซ์เขียนงานภาษาอังกฤษเป็นประจำใช้แอปฯ นี้น่าจะช่วยให้คิดเงินได้ง่ายขึ้นเยอะ

เรื่องการใช้งานแอปฯ ถ้าเทียบกับ Grammarly แล้ว อาจจะใช้งานได้ยากกว่าสักหน่อย ตรงที่เราต้อง copy ข้อความลงไปวางในแอปฯ เพื่อทำการประมวลผล ทว่าจุดเด่นของ WhiteSmoke เรื่องรายละเอียดการประมวลผลก็ทำให้เรามองข้ามไม่ได้เลย ดังนั้น เราเลยเสนอตัวนี้ เผื่อว่าใครชอบการแสดงผลสไตล์ไหนจะได้ลองเลือกติดตั้งเพื่อใช้งานตามไลฟ์สไตล์ตัวเอง

DOWNLOAD: Android / iOS

Ginger

Ginger หรือแอปฯ “ขิง” ที่ช่วยเปลี่ยนการใช้ภาษาอังกฤษของเราให้มัน “เมพขิง ๆ” ตัวนี้ เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถตรวจสอบภาษาอังกฤษที่เราใช้แบบเรียลไทม์อีกชิ้นที่ดีไม่แพ้จาก 2 แอปฯ ด้านบน แต่มีทีเด็ดเรื่องฟังก์ชันการแปลภาษาไทยได้ด้วย! ทำให้ใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยากประหนึ่งพกพจนานุกรมไปทุกที่ฝังไว้ในสมาร์ตโฟน

ข้อดีอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดถ้าไม่นับความเฉียบของการทำงานแอปฯ คงต้องยกให้เรื่องของความใส่ใจผู้ใช้งานที่ผู้พัฒนาเขาไม่นิ่งเฉย ขยันมา reply เกือบทุก comment ใน playstore ไม่ว่าเราจะพิมพ์ภาษาไทยเขาก็ยังเข้าใจ (สงสัยจะใช้งานแอปฯ Ginger)

DOWNLOAD: Android / iOS

 

CorrectMe

ใครอยากโปรการใช้ภาษาอังกฤษในรูปแบบของการใช้ไวยากรณ์ถูกต้องและสรรคำได้เหนือกว่า แอปฯ CorrectMe นับว่าตอบโจทย์อย่างมาก เพราะความฉลาดของมันไม่เพียงแค่ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องและแก้ไขให้เราเท่านั้น แต่ยังนำเสนอ Synonym หรือคำใกล้เคียงเพื่อให้เราสามารถสร้างข้อความได้อย่างสร้างสรรค์ ชวนประทับใจกับผู้อ่านเพิ่มขึ้นด้วย

DOWNLOAD: Android / iOS

 

Speller / SpellChecker

ส่งท้ายด้วยแอปฯ ที่ใช้ง่ายอีกตัวไว้ใช้งานอย่าง Speller ที่สามารถรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android ตัวนี้เราชอบเพราะเพียงแค่พิมพ์หรือก๊อปข้อความไปลงแอปฯ มันก็สามารถเช็กได้ทั้งตัวสะกดและแกรมม่าได้ไวและแม่น หน้าตาก็คุ้นเคยเพราะคล้ายกับ Google translate เวลาเปิดเว็บเหลือเกิน ที่สำคัญคือมีฟังก์ชันช่วยลิงก์ข้อความที่ตรวจความถูกต้องไปยังแพลตฟอร์มที่เราอยากจะส่งได้ เพียงแค่กดเจ้าเครื่องบินกระดาษเท่านั้น ไม่ต้องมานั่งก๊อปสลับหน้าไปมา พริบตาข้อความจะถูกแชร์ไปทันที

DOWNLOAD: Android / iOS

 

แม้ทั้ง 5 แอปฯ ที่เรานำมาแนะนำเหล่านี้จะถือเป็นทางลัดที่ช่วยให้การทำงานของเราผิดพลาดน้อยลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ UNLOCKMEN ขอแนะนำว่าหากพอมีเวลาว่าง การเรียนรู้ด้วยวิธีหลักอย่างการลงคอร์สเรียนและฝึกฝนควบคู่กัยไปจะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะถึงจะใช้เวลานาน แต่ความรู้มันจะติดตัวเราไปแบบถาวร ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟดับ หรือแบตหมดเลย

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line