Life

5 ภารกิจเพื่อนแท้ ที่คุณต้องเคยหอบสังขารไปปฏิบัติเพื่อมิตรภาพ

By: unlockmen May 4, 2015

เคยได้ยินคำกล่าวกันไหมครับ เขาบอกว่าการเป็นเพื่อนกับใครในชาตินี้ ถ้าไม่เคยทำบุญร่วมกันมาแล้วก็ต้องเคยทำบาปร่วมกัน ดังนั้นคงไม่แปลกถ้าบางครั้งการที่เราคบเพื่อนบางคน แล้วได้แต่คิดในใจว่าในเคสนี้คงเป็นการทำบาปร่วมกันมามากกว่า ทำให้ต้องมาพบมาเจอะกันอีกครั้ง เพราะเพื่อนเหล่านี้ที่พูดถึง มักมาพร้อมภารกิจนานานับพันประการ ไหว้หวานขอร้องให้เราต้องยอมอ่อนใจช่วยไปเสียทุกครั้ง

แต่ไหนๆถ้าได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนกันแล้ว เป็นใครก็คงทิ้งเพื่อนตัวเองไม่ลงหรอกครับ ดังนั้นวันนี้ Unlockmen ขอนำเสนอ 5 ภารกิจเพื่อนแท้ที่คุณต้องเคยหอบสังขารไปปฏิบัติมาแล้ว มาดูกันเลยว่าคุณเคยมีความทรงจำดีๆเหล่านี้กับภารกิจไหนกันบ้าง

1. ภารกิจเพื่อนนักสู้

01

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านประสบการณ์ในสถานการณ์แบบนี้มาแล้วทั้งนั้น  เวลาเราไปเที่ยวสถานเริงรมย์หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วไปเกิดมีการผิดใจอะไรกับคนอื่นขึ้นมา เราทุกคนจะมีเพื่อนคนหนึ่งครับ ที่มีนิสัยใจร้อน ขึ้นง่าย และมีความเป็นนักสู้ในตัวเองสูง เขาจะรักเหตุการณ์เหล่านี้มาก และถือว่าการใช้กำลังคือการพิสูจน์ความคูลทางหนึ่ง  ดังนั้นถ้าเราไม่ร่วมด้วยก็ไม่ได้ ดูเป็นคนไม่รักเพื่อนไปอีก ภารกิจนี้ถือเป็นหนึ่งภารกิจสำคัญในการพิสูจน์เพื่อนแท้เลยนะครับ หลายต่อหลายคนมักเอาเหตุการณ์นี้มาอ้างอิงในการจัดลำดับความจริงใจของเพื่อนว่าเพื่อนคนไหนรักเราจริง ภารกิจที่พูดถึงนั้นคือ ภารกิจนักสู้ นี้นี่เอง เพราะฉะนั้น เอ้า ลุยสิครับ รออะไรกันอยู่

2. ภารกิจไปรับเพื่อนยามดึก

Used_02

เคยไหมครับ รับโทรศัพท์กลางดึกแล้วชีวิตเปลี่ยน ในจังหวะที่เรากำลังมีความสุขและเพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนอันทรงคุณค่าที่นานๆทีจะได้รับ จังหวะนั้นเองจะมีโทรศัพท์ปริศนาเรียกขึ้นมาเสมอ เมื่อเห็นเบอร์เพื่อนตัวดีแล้ว เชื่อว่าใครก็ไม่มีกะจิตกะใจจะรับกันหรอกครับ แต่กลัวจะเป็นเรื่องคอขาดบาดตายขึ้นมา ไม่รับก็ไม่ได้ ก็ต้องฝืนใจรับกันไป แต่มันคือกับดักครับ พอรับโทรศัพท์ปุ้บ เราจะถูกพรากไปจากความสุข ณ ปัจจุบันทันที ไม่ว่าจะเป็น “มารับหน่อย กลับไม่ได้ ไม่มีรถ อันตราย” ตอนไปก็ไปเองได้นะครับ แต่ตอนกลับ กลับไม่ได้ขึ้นมาทันที บางทีก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไม ก็ได้แต่กัดฟันแต่งตัวออกไปปฏิบัติภารกิจทั้งน้ำตาครับ

3. ภารกิจให้เพื่อนยืมเงิน

Used_03

เรื่องเงินๆทองๆสมัยนี้ไม่เข้าใครออกใครนะครับบอกไว้ก่อน ใครจะมาบอกว่าเงินทองเป็นสิ่งของนอกกายหรือความสุขไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินทองนี้ตกยุคไปแล้วครับ สมัยนี้ รักกันจริงต้องให้ยืมเงินครับ เป็นเล่นไป นี้เรื่องจริงนะครับ สมัยนี้คนเราตีค่ากันจากความไว้ใจครับ การให้ยืมเงินถือเป็นการไว้ใจอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นภารกิจนี้ถือเป็นอีกภารกิจที่น่ากลัวไม่แพ้ภารกิจอื่นๆเลยทีเดียว เพราะหากเพื่อนเรามาขอความช่วยเหลือเรื่องเงินเมื่อไหร่ เราก็ต้องลำบากใจเมื่อนั้น ถ้าเป็นตอนเรามีอยู่ก็แล้วไป แต่บางทีไอเราก็ไม่ค่อยจะมีอยู่ซะด้วย บอกไปก็กลัวเพื่อนไม่เชื่อ กลายเป็นระแวงไปอีก ก็ต้องจำใจควักแบ่งๆให้ไปด้วยมือที่สั่นเทา

 4. ภารกิจไปเป็นเพื่อน

Used_04

การทำอะไรๆคนเดียวมันเหงานะครับ มันให้ความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวว่าไหม เหมือนต้องไปเผชิญโลกกว้างเพียงลำพัง ดังนั้นเรามักจะมีภารกิจอะไรแบบนี้เป็นประจำจากบรรดาเพื่อนของเรา คือการให้ไปเป็นเพื่อนทำอะไรที่ไหนสักแห่ง  เรื่องแบบนี้ปฏิเสธยากครับ เรียกได้ว่าถ้าเราไม่มีธุระอะไรบอกไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว เพราะถ้าการบอกว่าติดธุระหลังจากเพื่อนเราไหว้วานขอร้อง แบบนี้จะดูอ้างมากๆ เพราะฉะนั้นทางที่ดี ถ้าเห็นเพื่อนทำหน้าเครียดเดินเข้ามาหา ให้รีบชิงบอกก่อนเลยครับว่ากำลังจะไปทำธุระ แบบนี้รอดตัวครับ สบาย

 5. ภารกิจปลอบเพื่อนเวลาเศร้าใจ

05

มาถึงภารกิจสุดท้ายแล้ว เชื่อว่าภารกิจนี้เป็นอะไรที่คลาสสิคมาก สำหรับใครหลายๆคนอาจจะเคยเผชิญภารกิจนี้มาแล้วมากมายนับครั้งไม่ถ้วน นั้นคือ ภารกิจปลอบเวลาเศร้าใจ นี้เอง ไม่ว่าเพื่อนจะมีปัญหากับแฟน คิดถึงแฟนเก่า ปัญหาทางบ้าน หรือปัญหาอะไรต่อมิอะไรอื่นๆ หน้าที่ของเราคือต้องคอยปลอบเพื่อนนั้นเอง ถึงแม้ภารกิจนี้จะดูอึดอัดเพราะไม่ว่าเราจะปลอบยังไงก็ไม่หายร้องสักที ร้องแล้วร้องอีก ร้องจนเราจะร้องตาม ไม่ใช่เศร้าตามนะครับ เศร้าใจไม่หยุดร้องซักที ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้เพื่อนเราหยุดร้องได้อย่างที่บางคนคงรู้คือบอกไปว่า “ถ้าไม่หยุดร้องกูกลับนะ กูอายคน” เจอประโยคนี้เข้าไป หยุดทุกรายครับ ไม่เชื่อไปลองดูได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เพื่อนบางคนจะมีภารกิจร้อยแสนพันประการมาให้เราลำบากใจ แต่ถ้าอะไรที่ไม่เหนือบ่ากว่าแรงแล้วเราช่วยได้ก็ช่วยไปเถอะครับ ก็อย่างที่บอก เป็นเพื่อนกันแล้ว ใครก็ทิ้งเพื่อนตัวเองไม่ลง จริงไหมครับ?

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line