Life

5 วิธีรับมือกับความทุกข์ที่เกิดขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว

By: myfifthday October 14, 2016

ถ้าพูดเรื่องความทุกข์ เราทุกคนล้วนแต่ไม่มีใครอยากจะต้อนรับมันทั้งนั้น ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม เพราะการเข้ามาของความทุกข์ในแต่ละครั้ง มักจะสร้างความสูญเสียเสมอ ไม่ว่าจะน้ำตาหรือความหม่นหมองของจิตใจ แต่ถ้าในเมื่อมันพุ่งเข้าหาเราแล้ว เราจะรับมือกับความทุกข์ในชีวิตของเราได้ยังไง UNLOCKMEN มีวิธีคิดเล็กๆ ที่จะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปให้ไวแบบบาดเจ็บน้อยสุด

160826-5-ways-to-cope-suffering-2
1.สติสำคัญเหนือสิ่งใด

หลายคนอาจได้ยินคำนี้บ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็ตาม ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหน สิ่งที่คุณต้องมีมากที่สุดคือคำว่า “สติ” เพราะไม่อย่างงั้นเราจะไม่สามารถทำอะไรต่อไปได้ทั้งนั้น สติไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้ แต่มันจะช่วยประคับประคองจิตใจได้เป็นอย่างดี เพราะงั้นมีสติกันเข้าไว้

160826-5-ways-to-cope-suffering-3

2.คิดทบทวนดูสักครั้ง

ถึงเวลาแห่งการคิดแล้วว่า ความทุกข์ที่ว่านั้นมาพร้อมกับอะไร มาในรูปแบบไหน ปัญหาที่ทำให้เกิดความทุกข์มันคืออะไร อย่าใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลและจับต้นชนปลายมันให้ถูก ว่าตัวที่กำลังบั่นทอนความสุขความคิดของเราตอนนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่ อยู่คนเดียวแล้วลองคิดมันดูสักพัก ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเดี๋ยวมันจะกลายเป็นยิ่งแย่

160826-5-ways-to-cope-suffering-5

3.ยอมรับความจริงซะเถอะ

เป็นเรื่องปกติของคนเราที่เมื่อมีความทุกข์จะดึงตัวเองเข้าสู่วงโคจรแห่งความมืดมนและจมปลักอยู่กับการโทษตัวเอง เพราะงั้นการเลิกโทษตัวเองคือสิ่งที่ควรทำที่สุด เราไม่สามารถแบกโลกได้ทั้งใบไว้บนไหล่ เพราะเราเป็นมนุษย์ เรารู้จักการทำผิดพลาด ถึงแม้การผิดพลาดอันนั้นจะส่งผลถึงความทุกข์ที่เข้ามา แต่ถ้ามันเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ต้องยอมรับมันซะเพราะมันย้อนกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ จากนั้นจงจำไว้ให้ดีว่าประสบการณ์จะสอนให้เรารู้ว่าสิ่งไหนควรทำและไม่ควรทำ

160826-5-ways-to-cope-suffering-4

4.ลืมไปก่อนสักพัก

ที่เรากำลังบอกไม่ใช่การหนีปัญหาหรือหนีความทุกข์ แต่เป็นการพักมันไว้ก่อน หลายครั้งที่เราเก็บมันมาคิด จนทำให้เรานอนไม่ได้ อยู่ไม่สุข อาจส่งผลจนทำให้ร่างกายเราแย่ไปด้วย เพราะงั้นควรจะวางมันไว้สักครู่ “เราไม่ได้ลืม แต่เราขอพักสักแปป” เพราะงั้นหยุดความคิดฟุ้งซ่านของคุณซะ แล้วหยิบกระเป๋าออกไปเที่ยวหรือออกไปทำกิจกรรมที่ยุ่งๆ ทำให้เราไม่ต้องคิดก็ดี เมื่อเราพร้อมทั้งกายและใจค่อยกลับมาคิดสู้กับมันอีกครั้ง

160826-5-ways-to-cope-suffering-1

5.รู้จักแก้ไขและสร้างภูมิคุ้มกันมันซะ

ถ้าเราเริ่มรู้จักกับความทุกข์แล้ว ถ้าสาเหตุมันเกิดที่ตัวเราก็จงรีบกำจัดมันออกไปซะ แต่ถ้าความทุกข์มันไม่ได้เกิดจากเรา จะต้องทำยังไง จะไปแก้ไขได้ยังไง เราขอบอกไว้เลยว่า ทุกอย่างมันมีต้นเหตุปลายเหตุทั้งนั้น ตั้งแต่ที่เราเริ่มเอาความทุกข์ก้อนนั้นมาอยู่ที่ใจเรา เมื่อเราผ่านมันมาได้ ผลตอบแทนที่เราจะได้รับแน่ๆ ก็ภูมิคุ้มกันชั้นดีให้กับตัวเราเอง

สำหรับใครที่มีความทุกข์และปัญหาอยู่ในตอนนี้ UNLOCKMEN ก็ได้แต่ขอให้ช่วงเวลาที่สุดแสนเลวร้ายนี้ ผ่านพ้นไปสักที แบบไม่มีใครเจ็บหนัก แม้บางครั้งความทุกข์จะดิ่งพาเราไปจุดที่เราไม่อยากจะรับรู้เลยด้วยซ้ำ แต่จงจำไว้ว่าใครจะทำให้เราเสียใจได้ เท่ากับใจเราทำร้ายใจของเราเอง ชีวิตต้องเดินต่อไป เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line