Life

เบื่ออยู่หรือเปล่า? ‘5 วิธีปลุกความสุขภายใน’ที่จะทำให้ชีวิตไม่เงียบเหงาอีกต่อไป

By: PSYCAT March 28, 2017

เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนถึงดูมีความสุขกับชีวิตจัง ในขณะที่บางคนชีวิตก็ดูดีเหลือเกิน แต่กลับไม่มีความสุขกับชีวิตเอาเสียเลย อาจเพราะความสุขเป็นเรื่องสุดนามธรรมที่ไม่ได้จับต้องกันง่าย ๆ

ดร.Barton Goldsmith ศาสตราจารย์และนักจิตบำบัดมีความคิดที่น่าสนใจว่า เราไม่ได้ตื่นมามีชีวิตในแต่ละวันเพื่อรอคอยให้ความสุขเดินทางเข้ามาในชีวิต ถ้าเราอยากเจอมัน เราก็ต้องเป็นฝ่ายตามหามันต่างหาก! และนี่คือ 5 วิธีตามหาความสุขง่าย ๆ ในแต่ละวันที่จะทำให้คุณเข้าถึงความสุขได้มากกว่าที่เคย

17-03-28-happiness-003

1. เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเข้าหาผู้อื่นมากขึ้น

เราต่างมีผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตแล้วสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกันเอาไว้ บางคนยังติดต่อกันอยู่เป็นประจำ ในขณะที่บางคนหายไปในกาลเวลา อาจเพราะหน้าที่การงาน ระยะทาง วิถีชีวิต

จุดเริ่มต้นง่าย ๆ ของความสุขอาจเริ่มจากการลองโทรหาเพื่อนที่ไม่ได้คุยกันนานแล้ว วันของคุณอาจจะกลายเป็นวันดี ๆ ขึ้นมาอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

17-03-28-happiness-005

2.อย่ารอให้ความสุขเดินมาหา เดินเข้าไปหามันเอง

ความสุขเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่มีใครที่จะทำให้เรามีความสุขได้นอกจากตัวเราเอง ดังนั้นการหาสิ่งที่ทำให้ตัวเรามีความสุขจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราตื่นขึ้นมาเพื่อรอคอยให้ใครหรืออะไรมาทำให้เรามีความสุข เราอาจต้องรอไปทั้งวัน (และอาจผิดหวัง)

แต่ถ้าเราตื่นเช้ามาพร้อมคิดไว้เลยว่า วันนี้ถ้าเราได้ทำสิ่งต่อไปนี้เราจะมีความสุข และลงมือทำตามลิสต์ความสุขที่เราคิดไว้ เราก็จะไม่ต้องรอให้ใครหรืออะไรมามอบความสุขให้อีกต่อไป

17-03-28-happiness-001

3.ความสุขไม่ได้มีแค่หนึ่งอย่าง กระจายมันให้มากที่สุด

เราอาจมีคนหนึ่งคนที่ทำให้เรามีความสุขที่สุด หรือมีกิจกรรมหนึ่งอย่างที่ทำให้เราสบายใจกว่าทุกกิจกรรม แต่จำไว้ว่าถ้าเรารอให้ตัวเองมีความสุขจากคนแค่หนึ่งคน หรือกิจกรรมเพียงหนึ่งกิจกรรม ในแต่ละวันที่เราไม่ได้ทำกิจกรรมนั้น หรือเจอคนคนนั้น อาจกลายเป็นวันที่ไม่มีความสุขไปเลย

อย่าปล่อยให้เป็นแบบนั้น! พยายามหาคนหลาย ๆ คน อาหารหลาย ๆ อย่าง กิจกรรมหลาย ๆ แบบ หรือถ้ายังหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขเพิ่มไม่เจอ ก็เริ่มออกไปทำสิ่งใหม่ ๆ ได้แล้ว ยิ่งเราพาตัวเองไปเจอประสบการณ์ใหม่ ๆ มากขึ้น สมองก็จะยิ่งสร้างสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้จักที่จะมีความสุขเพิ่มมากขึ้นด้วย

17-03-28-happiness-004

4.อย่าเสียเวลาไปกับความรู้สึกแย่ ๆ ในแต่ละวันนานนัก

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุขในแต่ละวัน ก็คือปัญหาที่เราต้องเจอในแต่ละวัน วันนี้อาจจะเป็นวันที่แย่แสนแย่ อีกวันอาจเป็นวันที่เศร้าแสนเศร้า และเราก็มักจะจมอยู่กับความรู้สึกทุกข์ทนที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน จนเราอาจลืมไปว่าเดี๋ยวทุกอย่างที่เกิดขึ้นก็จะผ่านพ้นไป

สิ่งแย่ ๆ ของวันอาจเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาที แต่เราอาจต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงไปกับการรู้สึกแย่ซ้ำ ๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้นและแก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นลองหายใจเข้าลึก ๆ ถามตัวเองว่าเรากำลังคิดหาทางแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ หรือเรากำลังแค่เสียเวลาไปกับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้กันแน่?

ถ้าเป็นอย่างหลังก็อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องเสียเวลาไปกับเรื่องแย่ ๆ แล้วเริ่มมาโฟกัสกับสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขขึ้นแทนเถอะ

17-03-28-happiness-002

5.รู้คุณค่าชีวิตในแบบของเรา

บางคนอาจรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่าเมื่อประสบความสำเร็จกับอาชีพการงานที่ทำอยู่ บางคนอาจรู้สึกมีคุณค่าที่ได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายสงบสุขในแต่ละวัน หรือบางคนอาจรู้สึกมีคุณค่าเมื่อได้หาเวลาว่างทำสิ่งที่ชอบให้บ่อยที่สุดเท่าที่ใจหวัง เราต่างมีคุณค่าในชีวิตในแบบของเราซึ่งไม่จำเป็นต้องเหมือนกับคนอื่น

อย่าเอาคุณค่าในแบบของเรา ไปเปรียบเทียบกับคุณค่าในแบบของคนอื่น และมั่นคงกับสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดี และรู้สึกมีว่ามันทำให้ชีวิตเรามีคุณค่านี้ไว้ เพราะเมื่อถึงช่วงเวลาแย่ ๆ ให้หาทางพาตัวเองกลับมาทำสิ่งที่รู้สึกว่าทำแล้วชีวิตมีคุณค่าให้ได้อีกครั้ง

‘ความสุข’อาจไม่ใช่สิ่งที่พบเจอได้ง่าย ๆ สำหรับบางคน และนั่นไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ในขณะที่บางคนมีสัญชาตญานที่สามารถมีความสุขได้ง่ายกว่าคนอื่น ทางที่ดีคืออย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ลองพยายามหาความสุขให้มากกว่าเดิมในแบบของเราไปเรื่อย ๆ อย่างน้อยก็ 5 วิธีง่าย ๆ อย่างที่เพิ่งอ่านไป อาจทำให้เรายิ้มได้มากกว่าที่เคย

SOURCE1SOURCE2

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line