Films

Docu “มันส์” tary : แนะนำ 5 สารคดีที่สนุกยิ่งกว่าหนัง ที่สามารถชมได้ใน Netflix

By: unlockmen January 28, 2021

พอเอ่ยชื่อ สารคดี หลายท่านหากไม่แบะปากด้วยความเบื่อหน่าย ก็คงเตรียมป้องปากง่วงเหงาหาวนอน จากแนวคิดที่ว่า สารคดีต้องมาพร้อมเรื่องหนักหัวหรือเรื่องไกลตัวที่ชวนเบื่อหน่าย แต่เราไม่อยากให้คุณตั้งแง่และคิดลบตั้งแต่ยังไม่ได้คลิกไปดู เพราะเราอยากจะบอกว่า สารคดีบางเรื่องนั้นบอกเลยว่า ทั้งมันส์ ทั้งเดือด และทั้งเหวอ UNLOCKMEN จึงขอนำท่านรับชมสารคดีสุดแจ่ม ที่จะมาท้าทายคุณด้วยเรื่องราวที่ชวนติดตาม แถมยังได้สาระฉุกคิดที่คุณต้องอุทานว่า “เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นจริงเหรอเนี่ย” บางเรื่องก็ช็อคจนคุณต้องอ้าปากค้าง แถมยังมีให้ชมง่าย ๆ ใน Netflix อีกด้วย อย่ารอช้า มาลองอ่านกันได้เลย และคุณอาจจะลืมหนังปกติไปเลยก็ได้

 

History of Swear Words [2021]
หยาบคาย จนกลายเป็นตำนาน

หากสารคดีส่วนใหญ่คือความรู้ที่ต้องคู่กับการนำเสนอที่แสนสุภาพ จึงลืมความรู้สึกนี้ให้หมดสิ้น เพราะสารคดีนี้จะนำพาคุณไปสัมผัสกับความหยาบคายกักขฬะ ที่คุณต้องอุทานว่า “เชี่ยไรเนี่ยยยยยยย” เพราะเรากำลังจะพาทุกท่านไปสืบเสาะค้นหาที่มาของคำศัพท์หยาบคายหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็น “F*uck” “Sh*t” “B*tch” ให้รู้กันว่ามีที่มาและต้นกำเนิดเกิดขึ้นมาอย่างไร พร้อมทั้งมาถกเถียงกันว่า มาถึงยุคนี้แล้ว คำหยาบคายทั้งหลายแหล่มันยังหยาบคายอยู่หรือไม่ และ การสบถนั้นมันช่วยให้เราผ่อนคลายจริงหรือมั่ว และพิธีกรที่จะสรรหานำพาคำหยาบคายเดินพาเหรดให้คุณต้องอึ้งนั่นก็คือ Nicholas Cage ที่มาเพิ่มความสนุกพร้อมสาระที่น่าจะถูกใจสายมึงมาพาโวยกันอย่างบันเทิงเริงใจแน่ ๆ


Casting JonBenet [2017]
สวมให้สมบทบาท เพื่อตามหาอาชญากร

การตายของเด็กสาววัย 6 ขวบที่แสนน่ารักน่าชังที่ถูกฆาตกรรมลึกลับอย่างเป็นปริศนา นำพาสู่ความมืดดำและกินเวลาอันยาวนาน จนไม่สามารถปิดคดีได้เสียที เพราะพยานหลักฐานไม่เพียงพอ จริง ๆ แล้วมันควรจะเป็นสารคดีสืบสวนสอบสวนเพื่อค้นหาตัวฆาตกรตัวจริงในแบบเรื่องอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไป แต่ผู้สร้างกลับเลือกจัดฉากสร้างเป้นหนังเก๊ ๆ และทำการแคสติ้งเพื่อให้คนทั่วไปมารับบทบาทของสาวน้อย JonBenet ไปจนถึงมารับบทเป็นพ่อ แม่ ไปจนถึงเพื่อนบ้าน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำหนังเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมที่ไม่มีอยู่จริงนี้

โดยระดมทั้งเหล่านักแสดงสมัครเล่นที่อยากมาเล่นหนัง ไปจนถึงคนในละแวกที่เกิดเหตุฆาตกรรม เพื่อบันทึกถึงมุมมองที่มีต่อคดีปริศนานี้ หนังไม่ได้ทำตัวเป็นนักสืบเพื่อสืบหาฆาตรกรตัวจริง แต่เลือกที่สะท้อนความบ้าคลั่งของคดีที่ยิ่งนานวันยิ่งกลายร่างเป็นข่าวแปลกประหลาดที่ห่างไกลจากเป้าหมายของการหาฆาตกรตัวจริงไปทุกที (คล้าย ๆ คดีเด็กสาวที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของบ้านเราที่สื่อเลือกไปเชิดชูลุงข้างบ้านคนนั้นแทน) จึงกลายเป็นทั้งสารคดีที่บ้า กล้า และแหกกฎทุกสารคดีที่เคยมีมา และผลลัพธ์ที่ได้คือความจุกและขนลุกทั้ง ๆ ที่เราดูเพียงฟุตเตจการเทสต์หน้ากล้องเพียงเท่านั้น


Tiger King: Murder, Mayhem and Madness [2020]
คนเดือดหัวใจเสือ

เรื่องเล่าของเจ้าของสวนสัตว์ที่เลี้ยงเสือเป็นร้อย ๆ ตัวจนทุกคนต่างพากันขนานนามว่า “ราชาแห่งเสือ” แม้เขาจะเป็นคนรักสัตว์ที่แม้กระทั่งสายพันธุ์ดุร้ายอย่างเสือยังรักเขา ขอบอกว่า “คุณคิดผิด” เพราะตลอดเวลาเราจะเห็นความบ้าดีเดือดของผู้ชายคนนี้ที่ชื่อ Joe Exotic ผู้ชายที่มาพร้อมทรงผมและเสื้อผ้าสุดเฉิ่ม และมีพฤติกรรมประหลาดสุดขั้วไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรสนิยมทางเพศที่เขาไม่มิบเม้มว่าตัวเองเป็นเกย์แถมยังจัดงานวิวาห์กับสามีทั้งสองคน พกอาวุธตลอดเวลาจนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย แถมยังหิวกระหายในอำนาจจนลงสมัครประธานาธิบดี

และด้วยนิสัยที่มุทะลุโผงผาง เขาจึงกลายเป็น ผู้ต้องหาคนสำคัญที่มีส่วนในการจ้างวานฆ่านักเรียกร้องและนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาและเป็นศัตรูของเขา ซึ่งเคยโกรธแค้นและมีปากมีเสียงกัน จนเขาเคยเผลอประกาศขู่ฆ่าต่อหน้าสาธารณะชน และความดีเดือด คาแรคเตอร์สุดแรงของเขานี่เองก็นำไปสู่ฟุตเตจที่บันทึกภาพความห่ามของ Joe ที่ทั้งโหด ทั้งมันส์ และทั้งฮา มันจึงเหมือนเราไม่ได้กำลังดูหนังสารคดีอยู่ แต่กำลังดูหนังชีวิตสุดกร่างของผู้ชายคาแรคเตอร์กวน ๆ ที่ดูแล้วก็ตกใจว่ามันมีคนแบบนี้จริง ๆ บนโลกใบนี้ด้วยเหรอ


FYRE [2019]
เทศกาลดนตรีในฝัน (ร้าย)

เทศกาลดนตรีบนเกาะส่วนตัวในฝัน กลับเป็นฝันร้ายและหายนะที่ทุกคนไม่คาดคิด เมื่อสตาร์ทอัพอย่าง Billy McFarland ได้วาดฝันถึงการทำเทศกาลดนตรีอันสวยหรูสุดไฮโซ จ้างไฮโซเซเลบริตี้มากมายเพื่อโปรโมทเทศกาลดนตรีที่จัดท่ามกลางหาดทรายขาวและท้องฟ้าสีครามบนเกาะที่ที่สวยหรูไฮโซ และน่าจะนำมาซึ่งการสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่นได้มหาศาล แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อนาย Billy หลอกเอาเงินเหล่าผู้รักเทศกาลดนตรีที่อยากมีประสบการณ์ในการชมคอนเสิร์ตแบบแปลกใหม่ได้อย่างมากมายมหาศาลเอามาหมุนจนเละเทะ

จนเมื่อถึงวันจริงเมื่อคนที่ซื้อบัตรเดินทางมาถึงกลับพบประสบการณ์ที่ชวนสยองมากกว่าสวยงาม เมื่อเงินมากมายถูกใช้อย่างไม่เป็นระบบจนหมดตัว เกิดการสไตรค์ของชาวบ้านที่ถูกหลอกมาใช้แรงงานฟรี เต้นท์ที่พักที่สวยหรูกลับโทรมและโดนพายุฝนพังจนเละเทะ และคนที่มาดูคอนเสิร์ตต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากราวกับถูกทิ้งบนเกาะร้างเพื่อเล่นเกมเซอร์ไวเวอร์ ทั้งหมดรวมอยู่ในสารคดีที่บันทึกความโกลาหลวุ่นวายที่เต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดคิดเสมือนเรากำลังดูหนังสยองขวัญดี ๆ นี่เอง


We are the Champions [2020]
การแข่งสุดแปลก แหก มันส์ ฮา

สารคดีที่เกี่ยวกับการแข่งขันต่าง ๆ อาจจะมีเป้าหมายเพื่อบอกถึงความพยายาม หยาดเหงื่อ ชัยชนะ ความพ่ายแพ้ และน้ำใจของผู้แข่งขัน แต่รายการสารคดีชุดนี้มันบียอนด์ไปกว่านั้น เพราะการแข่งขัน หาใช่เกมกีฬาทั่ว ๆ ไป แต่มันเป็นการรวมการแข่งขันสุดพิศดารทั้ง 6 แบบ ตั้งแต่การเล่นกลิ้งชีสไปตามทางลาด แข่งเคี้ยวพริกกันสด ๆ ไปยันแข่งลีลาศกับน้องหมา มันจึงรวมความเพี้ยนในสิ่งที่มนุษย์ปกติเขาไม่สรรหา แต่คนกลุ่มนี้กลับมีความศรัทธาอย่างแรงกล้าที่จะคว้าชัยในการแข่งที่แปลกและแหวกแนวไม่เหมือนใคร สารคดีไม่เพียงไปพาไปสัมผัสช่วงเวลาแห่งชัยชนะเท่านั้น แต่ยังเดินทางไปดูการฝึกซ้อมและแรงบันดาลใจว่าเพราะอะไรพวกเขาถึงเลือกมาแข่งเกมพิลึกพิลั่นเหล่านี้ และมันสนุกประทับใจจนมองว่าถึงคนเหล่านี้จะแปลกในสายตาคนทั่วไป แต่หัวใจและความเป็นนักสู้ ก็มีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการแข่งกีฬาปกติทั่วไปเลย

และนี่คือสารคดี 5 เรื่องสุดแหวก พิลักพิลั่น ขบขัน และตื่นตะลึง ที่คุณจะลืมไปเลยว่าเรื่องเหล่านี้คือสารคดี UNLOCKMEN อยากให้คุณลองสัมผัสดู แล้วจะรู้ว่าสารคดี มีอะไรที่สนุกกว่าที่คุณคิด

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line