Life

6 ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงจากการออกกำลังกาย

By: unlockmen February 26, 2015

การออกกำลังกาย มีประโยชน์เยอะแยะมากเหลือเกิน ยิ่งยุคที่คนเมืองหันมาออกกำลังกายมากขึ้น โอกาสพบเจอสาวๆ ก็มากขึ้น แถมยังมีประโยชน์อีกมาก

อยากมี Six pack! อยากจะมีกล้ามโตๆ เดินไปที่ไหนสาวๆ ก็ต้องเหลียวมอง แน่นอนว่าการจะได้มาซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็คือการออกกำลังกาย อย่างที่เราๆ รู้กันดีว่า การออกกำลังช่วยให้ร่างกายเราดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าการออกกำลัง มีประโยชน์มากกว่าแค่กล้ามโต เรามาดูกันดีกว่าว่ามีประโยชน์อะไรบ้างที่เราจะได้รับจากการออกกำลังกาย

workout

ช่วยลดความตึงเครียด

วันที่คุณรู้สึกเครียดๆ จากการทำงานที่ไม่ราบรื่น เพียงแค่คุณลองออกไปเดินเล่น หรือใครสะดวกจะไปออกกำลังที่ยิมก็ดี เพราะหนึ่งในประโยชน์หลักๆ ของการออกกำลังกาย คือ การช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และช่วยจัดการร่างกายและจิตใจ ขณะออกกำลังร่างกายจะปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า norepinephrine ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เรียกง่ายๆ ว่าการออกกำลังให้ประโยชน์แบบสองต่อทั้งทางกายและจิตใจ

workout3

อยากมีความสุขมากกว่านี้ต้องออกกำลัง

หลายคน คุ้นชื่อ Endorphins กันมาบ้างแล้ว ไม่ใช่นักร้องสาวเสียงดี แต่เป็นสารที่หลั่งออกมาแล้วจะทำให้รู้สึกมีความสุขสนุกสนาน การหลั่งสารตัวนี้ออกมา พบเห็นได้ในตอนที่เรามี sex หรือตอนที่เราดมโค้กเข้าไป แต่ถ้า 2 อย่างนี้มันโหดไป การออกกำลังกายก็ทำให้สมองหลั่งสารสุขเทพนี้ออกมาได้เช่นกัน ใครอยากจะมีความสุขมากขึ้นแค่หันมาออกกำลังกายวันละ 20 -30 นาทีก็ได้ เพราะสาร Endorphins จะหลั่งหลังจากออกกำลัง 20 นาทีขึ้นไป นอกจากจะมีความสุขแล้ว หุ่นยัง firm ขึ้นด้วยนะเอ้อ

creativity

กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

ใครที่รู้สึกสมองตันๆ คิดไอเดียเลิศๆ ไม่ค่อยจะออกลองหันมาออกกำลังกายวันละนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นไอเดียที่แจ่ม เราขอแนะนำว่าให้ออกกำลังกลางแจ้ง สัมผัสกับธรรมชาติ รับรองว่างานน้อยใหญ่ที่คุณคิดไม่ออก จะแล่นเข้ามาในหัวให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว และที่สำคัญยังมีผลช่วยให้คุณแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้นด้วย

workout2

บรรเทาความวิตกกังวลอย่างได้ผล

หากจะถามว่าระหว่างแช่น้ำอุ่นๆ หรือ วิ่งเยาะๆ สัก 20 นาที อันไหนช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลได้ดีกว่ากัน คุณอาจจะเซอร์ไพรส์ในคำตอบที่ว่าการวิ่งเยาะๆ ได้ผลดีกว่ามาก เพราะสารเคมีบางตัวจะปล่อยออกมาระหว่างและหลังออกกำลังกายทำให้คนที่รู้สึกวิตกกังวลใจเย็นลงได้ อากาศเป็นใจแบบนี้พาสาวๆ ออกไปวิ่งเป็นเพื่อนก็แจ๋วทีเดียว

workout5

เพิ่มพลังงานให้กับสมองของคุณ แถมความจำยังดีขึ้นด้วย

การออกกำลังแบบ Cardio (การออกกำลังที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว เช่น วิ่ง,ปั่นจักรยาน,เต้นแอโรบิก) จะช่วยสร้างเซลล์ใหม่ของสมอง ช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนออกซิเจนที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้การทำงานของสมองดีขึ้น เอ้า! อย่ารอช้าคว้าจักรยานคันโปรด แล้วออกไปปั่นกับชาวแก็งกันเลย

workout4

ช่วยควบคุมอาการเสพติดทั้งหลาย

ขณะออกกำลังกายสมองจะปล่อยสารที่เรียกว่า Dopamine ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมต่างๆ ช่วยควบคุมอารมณ์ความนึกคิดทำให้เราเกิดความรู้สึกพอใจ และมีความสุข แต่การเสพสารเสพติด การพนัน และการมี sex ก็จะหลั่งสารนี้ออกมาเช่นกัน แน่นอนว่าคุณมีทางเลือกที่ดีกว่า ใครที่ติดสารเสพติดบางชนิดแล้วอยากจะเลิก เราขอให้หันมาออกกำลังกายกันเยอะๆ เพราะมันจะช่วยลดความทรมานจากอาการอยากต่างๆ เหล่านั้นได้เนื่องจาก Dopamine จะช่วยให้คุณรู้สึกจดจ่อกับสิ่งที่ทำมากกว่า หันมาเสพติดการออกกำลังแทนก็น่าจะดีกว่าเยอะ

ประโยชน์จากการออกกำลังกายบางข้อเราก็คาดไม่ถึงจริงๆ บางคนอ่านแล้วก็เริ่มอยากออกไปวิ่งสักสิบกิโล แต่อย่าลืมว่าการหักโหมมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน ขอให้ออกกำลังกันแต่พอดี สร้างกล้ามเนื้อโชว์ความแข็งแรงให้สาวๆ อยากลูบสักหน่อยก็เวิคแล้วล่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line