Work

6 คุณสมบัติเด่นของ “CASEMIRO” พนักงานต้นแบบที่ทุกองค์กรต้องอยากได้ไปร่วมงาน

By: JEDDY January 17, 2023

“ถ้าเขาคือพนักงาน จะเป็นพนักงานร่างทอง

นี่คือ 6 เหตุผลที่ทุกบริษัท

อยากได้คนทำงานอย่าง Casemiro มาร่วมทีม”

ฟอร์มกำลังร้อนแรงจริง ๆ สำหรับทัพปีศาจแดง “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” โดยเฉพาะนัดล่าสุดที่เพิ่งล้มทีมเรือใบสีฟ้า “แมนเชสเตอร์ ซิตี้” ไปได้ด้วยสกอร์ 2-1 เป็นการล้างแค้นหลังจากที่แพ้ในนัดแรกได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังส่งผลให้ทีมเก็บชัยชนะมา 7 นัดติดต่อกันแล้วในศึกพรีเมียร์ลีก และสามารถทำคะแนนขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 อยู่ที่ 38 คะแนน และทำคะแนนจี้แมนซิตี้ อันดับ 2 อยู่ที่ 1 คะแนนเท่านั้น


ต้องยอมรับว่าผลงานของทีมแมนยูไนเต็ด ดูดีผิดหูผิดตานับตั้งแต่การเข้ามาคุมทีมของ Erik Ten Hag กุนซือชาวดัตช์ที่เข้ามาเซตระบบภายในใหม่ จนทุกอย่างลงตัวแบบที่ไม่ได้เห็นในทีมมานานหลายปี อีกทั้งยังช่วยปลุกทีมเวิร์ก ปลุกฟอร์มนักเตะหลายคนที่เคยออกทะเลให้กลับมาเป็นร่างทองอีกครั้งด้วยเช่นกัน รวมไปถึงการเลือกซื้อตัวนักเตะก็เป็นไปในแนวทางที่ชาญฉลาด เพราะแต่ละคนที่ย้ายเข้ามาล้วนแต่ทำงานได้เป็นอย่างดี รู้สึกคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ที่ลงทุนไป

ซึ่งหนึ่งในดีลที่ประทับใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “Casemiro” มิดฟิลด์พันธุ์แกร่งเลือดแซมบ้า ฝีเท้าขั้นเวิร์ลคลาส ที่ย้ายมาจากสโมสรเรอัล มาดริด ด้วยค่าตัว 70 ล้านปอนด์ แม้ในช่วงปรับตัวอาจจะตะกุกตะกักไปบ้าง แต่หลังจากตั้งหลักได้ เขาก็กลายเป็นหัวใจสำคัญของทีมในเวลาอันรวดเร็ว และเป็นคนที่มีคุณสมบัติในแบบที่ใครเห็นก็อยากได้ไปร่วมงาน

ไม่ใช่แค่ในวงการฟุตบอลเท่านั้น แต่เรายังหมายถึงบริษัททั่ว ๆ ไปก็คงอยากได้ลูกทีมลักษณะนี้ไปอยู่ในองค์กรอย่างแน่นอน ซึ่งรวมถึง Unlockmen ด้วยเช่นกัน โดยคุณสมบัติที่ว่าแยกออกมาได้ 6 ข้อดังนี้


แพชชั่นเกิน 100%

การมีแพชชั่นกับอะไรก็ตาม คน ๆ นั้นมักจะถ่ายทอดและทำงานออกมาได้ดีเสมอ เพราะเขาจะใช้เวลาหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่ชอบจนก้าวไปสู่ระดับ Expert ได้เลยทีเดียว ซึ่ง Casemiro เองก็เป็นแบบเดียวกัน

ในตอนแรกเขาอาจจะถูกมองว่าย้ายมาเพื่อรับเงินสวย ๆ แต่นักเตะวัย 30 ปีคนนี้ ก็ตอกหน้าทุกคนให้หงายหลังด้วยผลงานในสนามอันยอดเยี่ยม บวกกับแพชชั่นที่เต็มเปี่ยม ที่เรามักจะได้เห็นตอนเขาแสดงออกทางสีหน้าแบบสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะในเวลาที่สามารถทำประตูได้ หรือเพื่อนร่วมทีมทำประตูได้ กลายเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับเหล่าแฟนบอล และบ่งบอกถึงแพชชั่นที่เจ้าตัวมอบให้กับสโมสรได้เป็นอย่างดี


ความสามารถช่วยยกระดับทีม

การเข้ามาของ Casemiro เพื่อผนึกกำลังกับ Christian Eriksen มันสามารถช่วยยกระดับแผงกองกลางของทีมปีศาจแดงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่ต้องปวดตับกับ Fred และ Scott McTominay มาอย่างยาวนาน

สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ได้มาเพราะโชคช่วย หรือระบบแผนการเล่นของ Erik Ten Hag เพียงอย่าเดียว แต่มันยังมาจากสกิลและความสามารถระดับโลกของ Casemiro ที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยยกระดับทีมแมนยูไนเต็ดให้กลายเป็นทีมที่มีความน่ากลัว และมีความสมดุลอีกครั้ง

แน่นอนว่าองค์กรต่าง ๆ หากได้พนักงานที่เข้ามาช่วยพัฒนาบริษัทให้ดีขึ้นได้ มันก็ย่อมตอบโจทย์ความคุ้มค่ากับเงินเดือนที่ได้ว่าจ้างไปนั่นเอง


จิตวิญญาณแห่งผู้ชนะ

หากเราคิดว่าแพ้มันก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเกม ดังนั้นทัศนคติที่ถูกต้องก็ควรจะต้องสร้างความเชื่อมั่นว่าเราสามารถเอาชนะอุปสรรคได้ ภายในตัว Casemiro บรรจุจิตวิญญาณของผู้หิวกระหายชัยชนะมาอย่างเต็มเปี่ยม แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จมามากมายกับเรอัล มาดริด (3 แชมป์ลาลีกา, 5 ถ้วยยูฟ่า แชมป์เปียนลีกส์) แต่เขาก็ยังมีความตั้งใจที่จะช่วยให้ทีมแมนยูไนเต็ดคว้าชัยชนะ และไปถึงเป้าหมายให้ได้ในทุก ๆ นัดที่ลงสนาม

เปรียบเสมือนพนักงานในองค์กร หากมีทัศนคติดังกล่าวเราก็พร้อมจะผ่านช่วงที่ยากลำบาก แม้จะต้องเจอเรื่องราวกดดันมากแค่ไหนก็ตาม


ทำงานหนัก พลังงานล้นเหลือ

แม้ว่าอายุอานามจะแตะเลข 3 เข้าไปแล้ว แต่ความฟิตของ Casemiro ไม่ได้ตกตามไปแต่อย่างใด เขายังคงมีพลังงานที่ล้นเหลือพร้อมจะวิ่งพล่านทำงานหนัก เพื่อช่วยทั้งเกมรับและเกมรุกตลอดระยะเวลา 90 นาทีที่ลงสนาม

งานหนักสู้ งานเบาเอา ทำเท่าไหร่ไม่มีบ่น เจ้านายที่ไหนเจอลูกน้องแบบนี้รับรองว่ารักตายเลย


เข้าใจทีมเวิร์กและระบบ

นอกจากฝีมือแล้ว เรื่องการเข้าใจทีมเวิร์กและระบบมก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฟุตบอลเล่นกัน 11 คน การทำงานก็ต้องทำเป็นทีมเช่นกัน ดังนั้นต่อให้คุณเก่งขนาดไหน หากเล่นไม่เป็นทีมก็ไม่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้เช่นกัน

Casemiro ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนนี้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เล่นฟุตบอลปราศจากความเห็นแก่ตัว มองภาพรวมของทีมเป็นหลัก อีกทั้งยังเล่นตามระบบที่ Erik Ten Hag เซตไว้ให้ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งมันก็นำมาสู่ฟอร์มของทีมที่ร้อนแรงด้วยนั่นเอง


พลิกแพลงเก่ง มีครีเอทีฟไอเดีย

ไม่ใช่แค่ทำตามหน้าที่ได้อย่างเดียว แต่ Casemiro ยังขึ้นชื่อเรื่องการพลิกแพลงการเล่นได้เป็นอย่างดี แม้ตัวเขาจะขึ้นชื่อเรื่องเกมรับ แต่เขาก็สามารถงัดความสามารถในการสร้างเกมรุกได้ทันทีที่ตัดบอลจากคู่แข่งได้ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งมันยังต่อยอดไปสู้การสร้างสรรค์ประตูของทีม

นอกจากนั้นแล้ว Casemiro ยังมีครีเอทีฟไอเดียในการเล่นฟุตบอลที่บรรเจิด โดยเฉพาะลูกส่งของเขาที่ตรงตามเป้าหมาย และทุกครั้งที่บอลออกจากเท้าก็มักจะสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้เสมอ

การทำงานก็เช่นกัน หากเรามีสกิลการพลิกแพลงและครีเอทีฟไอเดียที่หลากหลาย ไม่ว่างานยากขนาดไหนก็จะหาทางออกให้กับมันได้เสนอ


นี่แหล่ะครับพนักงานในฝันที่ทุก ๆ องค์กรควรจะต้องมีไว้ รับรองได้ว่าพวกเขาเหล่านี้จะนำพาบริษัทให้เติบโตตามแผนงานที่วางไว้อย่างแน่นอน

และถ้าหากคุณะอยากร่วมงานกับ Unlockmen คุณก็ไม่จำเป็นต้องเก่งขนาด Casemiro ขอแค่มีใจ มุ่งมั่น ทุ่มเท ที่เหลือเรามาช่วยกันพัฒนาได้ครับ  สำหรับตำแหน่งที่เปิดรับได้แก่ Video Editor, Graphic Designer, Featured Content Creature สามารถส่งตัวอย่างงานพร้อมข้อมูลมาที่ [email protected]

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line