Business

‘โดนไล่ออก’ ประสบการณ์เลวร้ายที่แฝงข้อดีสำหรับคนที่คิดได้ หรือไม่ก็ล้มไปหนักกว่าเดิม

By: unlockmen January 12, 2018

‘คุณถูกไล่ออก’ เราเชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากที่จะได้ยินคำนี้ แต่ถ้าวันหนึ่งมันเกิดขึ้นกับตัวเราล่ะ จะทำอย่างไร เพราะชีวิตการทำงานไม่มีอะไรที่มันแน่นอนอยู่แล้ว ก่อนอื่นหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวคุณ ขอให้ตั้งสติเสียก่อน อย่าคิดว่ามันเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิต การโดนไล่ออก ให้ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต

ซึ่งบางครั้ง คนเราอาจจะซวยถึงขั้นต้องเจอกับเรื่องเหล่านี้บ้าง ซึ่งมันคงต้องแย่หรือซวยสุด ๆ แต่ถ้ามันเกิดขึ้น แล้วเรารู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร ก็ขอให้ใช้มันเป็นบททดสอบในการพัฒนาตัวเองให้ก้าวไปสู่เส้นทางที่ดีกว่าเดิม เชื่อหรือไม่ว่าคนที่ประสบความสำเร็จหลาย ๆ คน ใช้วิกฤตจากจุดนี้เปลี่ยนเป็นโอกาส ถ้าเราอยากที่จะประสบความสำเร็จ บางครั้งก็ต้องละทิ้งความกลัว ความเสียใจ และเริ่มมองหาแง่ดีจากการถูกไล่ออกเพื่อใช้มันเป็นบทเรียนในการพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าเดิมซะ

Why Getting Fired is a Blessing ?

ในทุก ๆ วันมีคนถูกไล่ออกจากงานที่ไหนซักแห่งในโลกเป็นเรื่องปกติ มันไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแค่คนเดียว และไม่ใช่คนสุดท้าย ถึงแม้ตอนนี้คุณจะรู้สึกมืดแปดด้าน มองไม่เห็นทางออก แต่ทำใจเย็น ๆ ไว้ก่อน ลองมาดู 6 ข้อดีที่มาพร้อมกับการถูกไล่ออก ท่ามกลางความผิดพลาดครั้งใหญ่ เราอาจจะยังพอศึกษาประโยชน์อะไรจากมันได้บ้างไม่มากก็น้อย

Chance to Move On

คนส่วนใหญ่เมื่อโดนไล่ออกมักจะมีแนวโน้มที่จะหยุดอยู่กับที่ ไม่พร้อมก้าวออกไปไหน หรือทำอะไรต่อไป ซึ่งเป็นผลจากการสูญเสียความมั่นใจครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม เราอยากให้คุณเตือนสติตัวเองให้ดี และเริ่มจากการเช็คเงินสำรองที่เรามีอยู่ในบัญชี จัดการเคลียร์บิลค่าใช้จ่ายส่วนที่จำเป็น คำนวณว่าเราพอมีเงินเหลือใช้ไปถึงเมื่อไหร่ รายจ่ายอะไรที่ฟุ่มเฟือย ก็ตัดทิ้งไปซะ

หลังจากนั้นก็จงนั่งทบทวนตัวเองว่า เราทำอะไรผิดพลาดไป เราอาจจะเริ่มเห็นตัวเองในอดีต นั่งทำงานในสภาพร่างไร้วิญญาณ ไม่มีความมุ่งมั่นและความท้าทายใด ๆ ณ จุดนั้นคนที่คิดได้จะเริ่มอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ ไฟอาจจะเริ่มติด แต่คนที่คิดไม่ได้ก็ถือว่าจบสิ้นแล้วชีวิตนี้ เรียกว่าถ้าไม่ลุกขึ้นมา ก็จมลงดินยิ่งกว่าเดิมนั่นเอง

เพราะฉะนั้นเราอยากให้มองว่ามันคือโอกาสที่ดีที่จะก้าวสู่ขั้นต่อไปของชีวิต แม้มันไม่ใช่เรื่องง่ายจากการโดนไล่ออก แต่เราอยากให้มองว่ามันคือโอกาสใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ เป็นบทเรียนราคาแพงเท่าที่จะพบเจอได้ในชีวิตนี้ ใช้โอกาสนี้สร้างความท้าท้ายให้กับตัวเองดูอีกสักครั้ง

Growing Professionally

ความสำเร็จในอาชีพเป็นเรื่องที่สำคัญ และการอยู่ว่างๆ ในขณะที่พึ่งโดนไล่ออกมา จึงถือเป็นจังหวะที่เหมาะสม เพื่อเราจะได้มีเวลาในการอัพเดท RESUME ของตัวเองให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นหลังจากที่ไม่ได้ทำมานาน  และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการหางานใหม่อีกครั้ง

การหางานอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับตำแหน่งงาน และผลตอบแทนที่จะได้รับ จนลืมไปว่าตัวเองก็ต้องมีความสามารถที่เหมาะสม และโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น ๆ และเมื่อมีเวลาว่างให้กับตัวเองเช่นนี้ ก็ควรใช้โอกาสในการพัฒนาความสามารถจุดด้อย หรือจะเลือกเสริมจุดแข็งให้แกร่งยิ่งขึ้นไปอีกก็ดี แต่ผลที่ออกมาคือตัวเราเองต้องมีศักยภาพมากขึ้น เพียงพอสำหรับการทำงานในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม

A Learning Experience

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่การล้มเหลวทำให้คุณเติบโตได้อย่างรวดเร็ว (ถ้าไม่จมลงดินยิ่งกว่าเดิม) ความล้มเหลวไม่ใช่จุดสิ้นสุด เราอยากให้มองมันเป็นโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้ในการพัฒนาตัวเองสู่การเป็นคนที่ดีกว่าเดิม ใช้ความล้มเหลวที่เกิดขึ้นช่วยสอนให้เราเติบโตและเรียนรู้ที่จะเป็นคนใหม่ ถ้าเราตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่แล้ว ก็ถือว่าเราได้ประโยชนจากการฝึกงานอย่างเต็มที่แล้ว

อย่าง Steve Jobs ตอนที่ถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้บริหาร apple บริษัทที่เขาสร้างมากับมือ Steve ยอมรับว่ามันค่อนข้างเจ็บปวด แต่ตัวเขาเลือกที่จะยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น และเรียนรู้ที่จะมองมันในแง่บวก จนในที่สุดเขาก็มีโอกาสกลับมาทำงานที่ apple อีกครั้ง และคราวนี้เขาไม่ปล่อยให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นซ้ำสอง จนในที่สุดก็สามารถก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ดังนั้นเมื่อเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวคุณ อย่ารู้สึกสิ้นหวังหรือพ่ายแพ้ เพียงเพราะคนอื่นไม่เห็นคุณค่าในตัวของคุณ ใช้มันเป็นพลังเมื่อต้องเจอเรื่องที่ยากลำบากในครั้งต่อไป

A Time to Re-Evaluate

การถูกไล่ออกเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้มีเวลาให้กับตัวเองอีกครั้ง การออกไปเที่ยวพักผ่อนหรือได้พูดคุยกับตัวเองนั้นเป็นโอกาสในการพิจารณาเป้าหมายในชีวิตใหม่อีกครั้ง และเราเชื่อว่าการมีโอกาสได้พูดคุยและสร้างความเข้าใจถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น  ประสบการณ์เหล่านั้นจะช่วยไม่ให้ประวัติศาสตร์เลวร้ายเกิดซ้ำรอยอีกแน่นอน

เรารู้ว่าการว่างงานคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่การที่มีเวลาให้ตัวเองหลังจากที่ถูกไล่ออก อาจจะมีประโยชน์กับเราก็เป็นได้ การถอยออกมาเพื่อมองย้อนไปยังสิ่งที่ได้ทำลงไป ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาด หรือความสำเร็จที่เกิดขึ้น ก็ช่วยสอนให้เราเริ่มต้นเส้นทางใหม่สำหรับการทำงานในอนาคต

An Opportunity to Diversify

เราควรกระจายความเสี่ยงด้วยการหารายได้หลาย ๆ ทางสำรองไว้  เพราะเมื่องานหลักที่ทำอยู่ในปัจจุบันคือรายได้หลักทางเดียว กลายเป็นว่าวันหนึ่งเราถูกบริษัทไล่ออก นั่นคือหายนะ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ เราต้องมีช่องทางในการหาเงินมากกว่าช่องทางเดียว เผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน จะสามารถแบ่งเบาภาระได้บ้าง แต่ถ้าไม่สามารถหาจากช่องทางอื่นได้จริง ๆ เราก็ควรตั้งใจเก็บเงินสำรองไว้แต่เนิ่น ๆ  สำหรับยามจำเป็นอย่างช่วงโดนไล่ออกเป็นต้น

Learning to Survive

เมื่อถูกไล่ออก มันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดเอามาก ๆ แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดให้ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ให้ประสบการณ์ครั้งนี้สอนให้รู้จักระมัดระวังสิ่งที่จะทำในอนาคตเพื่อคนรอบตัวและตัวคุณเอง

ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับความคิดของเรา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าความคิดของเราไม่ดีพอ เรียนรู้ที่จะเชื่อมั่นในตัวเองว่าจะสามารถช่วยให้เราเอาตัวรอดได้ในยามขับขัน ในยุคที่โลกมีการแข่งขันสูงอย่างเช่นทุกวันนี้  อย่าหลงระเริงกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น เพราะนั่นจะทำให้ก้าวพลาดได้ง่าย ๆ จงเรียนรู้อยู่เสมอในเวลาที่ผิดพลาด นั่นถึงจะช่วยให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จที่แท้จริงไปอีกก้าวหนึ่ง

ชีวิตคนเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา และไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าจะราบรื่นไปตลอด แต่บทเรียนที่เราได้รับจากการสูญเสียงานไป จะช่วยรีดศักยภาพที่แท้จริงในตัวเราออกมาได้ อยู่ที่เราจะเลือกจมปลักกับก้อนเน่าเฟะของความล้มเหลว หรือฮึดขึ้นสู้อีกครั้งหนึ่ง ถึบตัวเองให้หลุดออกจากความประมาท ถ้ามีความพยายามและตั้งใจมากพอ การโดนไล่ออกอาจจะทำให้เรารู้สึกแย่ได้ไม่นาน และเมื่อโอกาสวนกลับมาหาเราอีกครั้ง ก็อย่าลืมที่จะคว้ามันเอาไว้ พร้อมกับลงมือทำมันให้เต็มที่ ไม่ทำผิดพลาดจนโดนไล่ออกแบบคนไร้ค่าอีกเป็นครั้งที่สอง

 

Source 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line