Business

เฮง เฮง เฮง! แจก 6 เทคนิคการวางกลยุทธ์ธุรกิจในวันละเอียดอ่อน

By: anonymK March 25, 2020

ช่วงนี้ขายของไม่ดี ตอนนี้ทุกแบรนด์เลยงัดทุกกลยุทธ์ที่มีมาใช้ แต่ด้วยสถานการณ์ที่อ่อนไหวแบบนี้ ใช่ว่าการตลาดที่คิดไว้จะได้ผลและที่สำคัญถ้าหวังจะโหนกระแสแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้ แคมเปญหรือสิ่งที่คิดที่เผยแพร่ช่วงนี้อาจจะพาแบรนด์ร่วงได้ไม่รู้ตัว

ทุกวงการต้องมีกฎ ทุกสถานการณ์ก็มีเส้นของมันที่ห้ามข้าม และนี่คือ 6 เทคนิคต้องรู้ก่อนวางกลยุทธ์ธุรกิจช่วงนี้ หลักการหลายข้อในนี้แม้สิ้นสุดสถานการณ์นี้ไปยังไงก็ยังเก็บมาใช้ได้

ถามตัวเองว่าทำไมคนจะต้องซื้อของ เรา

สถานการณ์วิกฤตที่จิตใจคนกำลังอ่อนไหว จำไว้เสมอทุกแบรนด์กำลังทำสงครามความเชื่อมั่นอยู่ ของที่คุณขายไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม จะต้องเน้นคุณภาพ พัฒนาคุณภาพชีวิต และชักจูงอารมณ์ให้คนรู้สึกว่าควรซื้อ สินค้า

ลองพิจารณาสินค้าที่มีในมือ หาเอกลักษณ์ที่สามารถตอบโจทย์อินไซต์คนตอนนี้ ต่อให้ไม่สามารถช่วยเรื่องการป้องกันโรคโดยตรง แต่มันอาจจะมีข้อดีอื่น ที่สร้างความบันเทิง สร้างแรงบันดาลใจ หรือไวรัลกับฝูงชนที่เบื่อ อยู่บ้านได้

อย่าห้าวหิวเงิน เป็นฝ่ายให้และแบ่งปันก่อนเพื่อจดจำ

ถึงจะต้องคิดถึงปากท้อง ต้องกินต้องใช้ แต่นาทีวิกฤตคนโลภจะอยู่ไม่ยืดอย่างที่คิด ดังนั้น ไม่ว่าสิ่งที่เราขายจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวกับสถานการณ์นี้ การตลาดที่ดียังคงเป็นการจัดแคมเปญ CSR หรือสร้างคอนเทนต์ให้คุณค่ากับสังคม จำไว้ว่าเมื่อไรที่คนเครียด คนเศร้า ถ้าเราป้อนความบันเทิงหรือสิ่งอื่นที่เขาจะได้ประโยชน์จากมัน ความรู้สึกบวกกับแบรนด์และการจัดอันดับในใจอาจนำเขากลับมาสนับสนุนเราได้

ตัวอย่างของสิ่งที่ควรทำ

 • กรองคำ ระวังการใช้ภาษาเกินจริง
 • อย่าโม้เก่ง ยกข้อดีเกินงาม เพราะหลายคนไม่มีงานทำในสถานการณ์นี้ ดังนั้น ควรแสดงความเอาใจใส่ เห็นอกเห็นใจกันและกัน
โคโรน่า” “โควิด-19” ไม่ใช่คีย์เวิร์ดการขายเสมอไป

ตอนนี้ Top Search ทั่วโลกมีคำว่า Corona-Virus หรือ Covid-19 หลายแบรนด์ก็พยายามเกาะกระแสนี้ เหมือนการแปะ SEO ใส่มันไปทุกคอนเทนต์ของตัวเองเพื่อเรียก Engagement แต่ความจริงการ Tie-in สินค้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องประโยชน์หรือสรรพคุณต่าง จำต้องพึงระวัง เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อการเพ่งเล็งประเด็นโฆษณาเกินจริง และความคลุมเครืออาจส่งผลกระทบด้านกฎหมาย

โลกมีโฆษณา แต่ต้องจ่ายเงินตามจังหวะความเหมาะสม

ของดีแต่ถ้าไม่มีคนรู้จักก็เท่านั้น การโฆษณาเพื่อให้สินค้าเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคจึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ทุกแบรนด์ต้องทำ แต่ช่วงนี้จะให้เอาไปอัดฉีดเหมือนปกติหลายคนก็กลัวว่าจะเป็นการตำพริกละลายแม่น้ำ

Media Intelligence ให้สัมภาษณ์กับ Marketing Oops อธิบายพฤติกรรมการลงโฆษณาปัจจุบัน พร้อมแนะแนวทางการลงโฆษณาของประเภทธุรกิจต่าง และแนวทางการลงทุนโฆษณาว่าควรทำอย่างไร สรุปเป็นใจความสำคัญได้ดังนี้

 1. โฆษณาสื่อนอกบ้านมีประสิทธิภาพน้อยลง เพราะคนหันมา Work from Home มากขึ้นและงดการเดินทาง
 2. สื่อโทรทัศน์เริ่มมีบทบาทมากขึ้นสำหรับคนเสพ เพราะคนอยู่บ้านมากขึ้นและคิดว่าเป็นตัวกรอง Fake News ที่ดี
 3. ลงทุนในคอนเทนต์บันเทิง เพราะแม้คนจะสนใจคอนเทนต์ข่าวมากขึ้น แต่ความเครียดจากข่าวสารจะทำให้คนหันไปเสพคอนเทนต์บันเทิง ทั้งละคร ซีรีส์ วาไรตี้ การลงทุนโฆษณาในนี้จึงยังน่าสนใจ

ด้านคู่มือดำเนินการเพื่อปรับแผนงานสื่อสารทางการตลาดในสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้จัดว่าอยู่ในเฟส 3 แล้ว แบ่งกลุ่มสินค้าและแนวทางการวางแผนสื่อดังนี้ ชาว UNLOCKMEN อยู่กลุ่มไหนลองมาเช็กดูกันได้

สินค้าหรือแบรนด์ที่อาจได้รับผลกระทบเชิงบวกจากสถานการณ์ COVID-19 ประกอบด้วย

 • สินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัย ยาสามัญประจำบ้าน
 • อาหารเสริม
 • วัตถุดิบอาหาร
 • อาหารสำเร็จรูป
 • น้ำดื่ม
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ หม้อสุกี้, เตาไฟฟ้า
 • ประกันสุขภาพ
 • ระบบสื่อสาร
 • แอปพลิเคชันที่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไป (ส่งอาหาร, ส่งพัสดุ, บันเทิง, การเงินการธนาคาร)


แนวทางการปรับแผนการสื่อสารการตลาด สำหรับสินค้า/แบรนด์ที่ได้รับผลกระทบเชิงบวก

 • ปรับลดงบโฆษณา และปรับ Media Mix โดยระงับการใช้สื่อนอกบ้านในจังหวัดที่ถูกปิดหรือได้รับผลกระทบทั้งหมด
 • เลือกใช้เพียงสื่อออนไลน์ และสื่อโทรทัศน์
 • เน้นคอนเทนต์ประเภทข่าว/คุยข่าว

สินค้าหรือแบรนด์ที่อาจได้รับผลกระทบเชิงลบจากสถานการณ์ COVID-19 ประกอบด้วย

 • หมวดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว
 • ช้อปปิ้ง
 • พักผ่อน
 • ร้านดื่มกิน คาเฟ่
 • สินค้าหมวดฟุ่มเฟือย/ไม่จำเป็นขั้นพื้นฐาน (สมาร์ตโฟนรุ่น Hi-end, รถยนต์, ชุดแต่งกายและเครื่องประดับ, น้ำหอม,แบรนด์เนม, สุราและไวน์ ฯลฯ)

แนวทางการปรับแผนการสื่อสารการตลาด สำหรับสินค้า/แบรนด์ที่ได้รับผลกระทบเชิงลบ

 • ระงับโฆษณาทั้งหมด

สินค้าหรือแบรนด์ที่อาจได้รับผลกระทบเชิงลบเล็กน้อยจากสถานการณ์ COVID-19 (สินค้าประเภทอื่น ๆ ยกเว้นที่นำเสนอไปข้างต้น)

แนวทางการปรับแผนสื่อสารการตลาด สำหรับสินค้า/แบรนด์ที่ได้รับผลกระทบเชิงลบเล็กน้อย

 • ระงับโฆษณาทั้งหมด โดยระงับเฉพาะเขตพื้นที่หรือจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เช่น กรุงเทพฯและปริมณฑล
 • หรือปรับลดงบโฆษณาโดยรวมลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Communication Objective และสัดส่วนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแบรนด์นั้นๆ ในจังหวัดอื่นทั่วไปๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบหรือกระทบเพียงเล็กน้อย
ตลาดโลกสวยมีเสมอ จงเสนอความคิดแง่บวก

เทคนิคนี้หลายคนอาจจะรู้สึกฝืนเพราะจะไม่ชอบคำว่าโลกสวยเนื่องจากคำ นี้ฟังแล้วดูขาดวิจารณญาณประเมินสภาพโลกความเป็นจริงไปหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าทุกครั้งที่สถานการณ์ไม่ปกติ แคมเปญเหล่านี้ใช้งานได้ดีตลอด

ตัวอย่างสถานการณ์พลิกทุ่งลาเวนเดอร์เป็นโอกาส:

แคมเปญ Open Happiness ของโค้กที่ประสบความสำเร็จ การเสนอ Ads โชว์ความแฟนตาซีกับภาพบวกและเพลงนี้หลายคนน่าจะยังจำได้

ยิ่งชี้ความสนุก ยิ่งชี้ให้เห็นความหวังและความเป็นมนุษย์ของแบรนด์มากแค่ไหน ย่อมดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาใกล้ชิดขึ้น นอกจากนี้สถานการณ์อย่างนี้เป็นช่วงโอกาสดี ที่แบรนด์จะโชว์ให้ลูกค้าเห็นวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรด้วย อาจตั้งโพสต์เป็นภาพสนุก ของการทำงาน วิธีคอนเฟอเรนซ์ช่วงนี้ของพนักงาน ฯลฯ เพราะต่อให้จะมีคนทำมาแล้วมากมาย เราก็ยังต้องยอมรับว่าทุกคนก็ได้อินไซต์ของการอยู่ในสภาวะนี้ไม่ต่างกัน

จำไว้ว่าวิกฤตเกิดขึ้นชั่วคราว

นักขายหูตาไวต้องเท่าทันวิกฤต ติดสถานการณ์ แต่อย่าไปหลงเดิมพันสิ่งที่มีทั้งหมดในช่วงวิกฤต เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าช่วงเวลานี้จะเกินนานหรือไม่ ดังนั้นอย่าลืมว่า ช่วงเวลาหลังวิกฤตที่รออยู่ คนอั้นเงินทองเพราะไม่ได้ใช้คือโอกาสที่ดีของเรา ถ้าเราเตรียมตัวก่อน เสนอเร็วกว่า พร้อมปรับจากเชิงรับเป็นรุก รับรองว่าพอเข้าสู่สภาวะปกติเงินทองจะไหลกลับมาหาเราอย่างแน่นอน

ทุกวิกฤตมีโอกาสเสมอ แต่อย่างที่บอกว่าเกมธุรกิจก็มีกฎของมัน ใครที่เคารพกติกา ระแวดระวังความเสี่ยงก่อนลงมือเผยแพร่อะไรออกไป ผลลัพธ์คงห่างไกลคำว่าขาดทุนอย่างแน่นอน

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line