Guide

“7 จุดหมายปลายทางสุดเฟี้ยว แถบอาเซียน” ที่สายลุยทุกคน ควรลองบินเดี่ยว ไปสักครั้งในชีวิต

By: myfifthday May 11, 2017

ปัจจุบันนี้เรื่องของการท่องเที่ยวกลายเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างในการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทุกคนหันหน้า หาความสุขให้กับตัวเองมากขึ้น และการท่องเที่ยวเรียกได้ว่าเป็นตัวสร้างความสุข สร้างความเป็นตัวตนได้อย่างแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมสมัยนี้คนเที่ยวกันเยอะขึ้น ทุกการเดินทางเปรียบเสมือนการได้เห็นโลกทั้งใบ ไปเห็นอะไรใหม่ๆ ไปเพิ่มความสุขให้กับชีวิต ถึงแม้ว่าเงินในกระเป๋าอาจไม่เข้าใจเราก็ตาม

UNLOCKMEN เลยอยากจะแนะนำให้เส้นทางสบายกระเป๋า ใกล้เคียงบ้านเราในแถบ Southeast Asia หรืออาเซียนนี่เอง ที่มีดีมากกว่าที่เราคิด โดยเส้นทางเหล่านี้ล้วนแต่เป็นจุดมุ่งหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วทั้งโลก แล้วเราละอยู่ใกล้กันแค่นี้ พร้อมจะอ่านและเก็บกระเป๋าไปกันแล้วหรือยัง?

Cebu Island, Philippines

170511-7-best-destinations-asean-19

170511-7-best-destinations-asean-02

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก มากจนถ้าจะให้เราเขียนจบในหนึ่งบทความเป็นไปได้ยากทีเดียว เราจึงขอยกเมืองไฮไลท์ที่ห้ามพลาดอย่าง Cebu Island เป็นที่ควรแก่การไปสัมผัสและแนะนำมากที่สุด

เพราะเซบู (Cebu) หนึ่งใน 7,641 เกาะของฟิลิปปินส์ ถือว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นอดีตเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนจากทั่วทุกมุมโลกที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวที่นี่ ไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่ที่ทำให้เซบูโด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ การดำน้ำกับฉลามวาฬที่เมือง Oslob  ที่ในชีวิตนี้ ถ้าพูดกันตรงๆ ถ้าไปดำน้ำที่อื่นก็ต้องพึ่งดวง ถึงจะได้เจอเจ้าสิ่งมหัศจรรย์อย่างฉลามวาฬได้สักครั้ง

Hoi An, Vietnam

170511-7-best-destinations-asean-05

170511-7-best-destinations-asean-04

หากพูดถึงการเดินทางที่ไม่ไกลจากประเทศไทย และมีเสน่ห์ดึงดูดน่าชวนสัมผัสอีกแห่งในใจเรา ต้องยกให้ “ฮอยอัน” เมืองมรดกโลกอีกแห่งที่ยังคงมีลมหายใจ เสน่ห์ของตึกเก่าสีเหลืองสวยสไตล์โคโลเนียลที่อนุรักษ์เอาไว้ให้คงเอกลักษณ์ตามแบบฉบับในอดีตที่ทั้งดูสวยและน่าค้นหาไปในตัว โดยฮอยอันเป็นเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกว๋างนาม มีประชากรอาศัยอยู่ราว 80,000 คน

ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสถานที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและเสน่ห์เมืองเก่ามากมายตามแบบฉบับของฮอยอัน ที่ไม่ว่าจะเดินทางคนเดียวหรือไปกับฝูงเพื่อน ก็ล้วนแต่จะให้ประสบการณ์สัมผัสที่จะไม่มีวันลืม เป็นอีกเมืองของนักเดินทางที่ต้องไม่พลาดมาลองใช้ชีวิต

Siem Reap, Cambodia

170511-7-best-destinations-asean-17

170511-7-best-destinations-asean-18

สุดยอดเมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยอารยธรรม นครวัด นครธม แห่งเมืองเสียมเรียบ จากประเทศกัมพูชา หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อเรียกเขมร เคยมีประโยคสุดคลาสลิค “See Angkor Wat and Die..” กล่าวถึงสถานที่แห่งนี้ ในทำนองที่ว่า ถ้าชีวิตนี้ยังไม่ได้ไปนครวัดก็อย่าเพิ่งตายเด็ดขาด ด้วยความว่าที่นี่เป็นทั้งมรดกโลกและยังเป็นถึง 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ถูกขึ้นทะเบียนมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะในเรื่องของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ยิ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเราสักเท่าไหร่ ก็ควรที่จะลองไปให้เห็นสักครั้งดูว่ามันจริงแบบที่เขาว่ากันไหม

Bali, Indonesia

170511-7-best-destinations-asean-06

170511-7-best-destinations-asean-07

เกาะมากเสน่ห์ที่ไม่ได้มีแค่ทะเลเพียงอย่างเดียว ถ้าเปรียบเกาะบาหลีเป็นยังไง ก็คงจะบอกได้เลยว่าเป็นเป็นเกาะที่โคตร Activities & Culture ทุกส่วนทุกพื้นที่เต็มไปกิจกรรมและควงคู่มากับวัฒนธรรม โดยเฉพาะสายทะเลที่ชื่นชอบการโต้คลื่น เล่นเซิร์ฟบอร์ด ไม่มาที่นี้แล้วจะเสียใจ เพราะบาหลีเป็นเกาะสวรรค์ของคนเล่นเซิร์ฟอย่างแท้จริง แต่ถ้าใครที่ชอบน้ำตก เดินป่า สายธรรมชาติ บาหลีก็มีทุกอย่างให้เที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเมือง Ubud, Kuta, Seminyak, น้ำตกอย่าง Gitgit Waterfall ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งนั้น

จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมปีนี้ต้องยกให้เป็น Bali เป็นจุดหมายปลายทางเบอร์ 1 ของปี 2017 ที่คนทั่วโลก ร่วมถึงคนที่เคยได้ไปเยือน อยากกลับไปอีกครั้งมากที่สุด

Bromo – Kawah ijen, Indonesia

170511-7-best-destinations-asean-10

ขอรวมสองที่นี้ไว้ด้วยกันเลยว่าควรจะไปสักครั้งในชีวิต ถ้าไปถึงโบรโม่ก็ควรไปคาวาอีเจี้ยนด้วย แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าสองแห่งนี้ไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย แต่ละที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสอยู่ตลอดเวลา

โดยอย่าง Bromo หรือมีชื่อเรียกว่า Breath of god (ลมหายใจเทพเจ้า) เนื่องด้วยภูเขาไฟโบรโมเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ การปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2547 และตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2553 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นสถานที่บนโลกนี้ไม่กี่แห่งที่เราสามารถเดินไปเหยียบปากภูเขาไฟที่มันยังทำงานได้ แถมยังเป็นที่ที่อยู่ใกล้เคียงบ้านเราที่สุด ทั้งค่าตั๋วและค่ากินอยู่ก็สบายกระเป๋า บินตรงได้จากกรุงเทพฯ แถมการเดินทางไปคนเดียวก็ยังทำได้สบาย จึงเป็นปลายทางยอดฮิตของคนไทย ไปกันเพียบเพื่อไปชมความยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติสร้าง

170511-7-best-destinations-asean-09

และอีกแห่งคือคาวาอีเจี้ยน เป็นภูเขาไฟที่มีการระเบิดหลายครั้งในอดีต มีการปะทุและเกิดทะเลสาบรอบปล่องภูเขาไฟ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงสีของน้ำในทะเลสาบจากสีขาวเป็นสีเขียวมรกต เรียกว่าเป็นทะเลสาบกรดกำมะถัน lake of sulfuric acid ตัวเป็นๆ ที่ยังไม่สงบและปล่อยก๊าชอยู่ในปล่องภูเขาไฟอยู่เงียบๆ จุดไคลแม็กซ์ของที่นี่อยู่ที่เพลิงสีน้ำเงิน หรือที่เค้าเรียกกันกว่า Blue Fire ที่สุดอลังการ มีแค่ 2 ที่ในโลกเท่านั้น จึงเป็น Landmark ควรค่าแก่การเหนื่อยเพื่อเป็นประสบการณ์ของชีวิต

Gili Island (Lombok), Indonesia

170511-7-best-destinations-asean-14

170511-7-best-destinations-asean-13

เกาะกิลี สามารถนั่งเรือข้ามได้จากทั้งฝั่ง Lombok และ Bali ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่นาน ใครที่เป็นสายทะเลต้องบอกเลยว่าที่นี่เป็นจุดหมายที่เหล่าคนรักทะเลไม่ควรพลาดเลย ไม่ว่าจะชอบมาทะเลเพื่อนั่งชิล หรือชอบดำน้ำ Scuba ส่องโลกใต้ทะเล ก็ควรจะมากันสักครั้ง เพราะด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่หนักเกินตัว ได้คุณภาพเน้นๆ น้ำทะเลก็สวย ปะการังก็สมบูรณ์ จึงเป็นอีกแห่งในโลกที่คนส่วนใหญ่ชอบมาเรียนดำน้ำลึกกัน คล้ายกับที่เกาะเต่าบ้านเรา

โดยที่นี้มีแบ่งออกเป็น 3 เกาะ Gili Trawangan, Gili Meno, Gili Air ที่ให้เราเลือกพักผ่อนเที่ยวได้ตามใจชอบ แนะนำเลยว่าให้ลองส่อง IG #giliislands กันดู จะเพิ่มความอยากไปมากขึ้นอีกแน่นอน

Vang Vieng, Laos

170511-7-best-destinations-asean-16

วังเวียงเป็นเมืองเล็กๆ ในประเทศลาว แต่ขนาดความสุขของที่นี้ดันไม่เล็กตามไปด้วย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ที่คอยชักจูง Backpackers จากทุกมุมโลกเข้ามา ด้วยทัศนียภาพที่เจ๋งและการเข้าถึงวิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสายกิจกรรมที่มีให้เลือกลองทำกันเพียบ ไม่ว่าจะขึ้นบอลลูนชมวิวหรือล่องห่วงยาง แม่น้ําซอง เหมาะสำหรับสายลุยที่ชอบอะไรท้าทายและสนุกกับการใช้ชีวิต

ที่สำคัญวังเวียงเป็นเมืองราคาสบายกระเป๋าที่กำเงินมา 5,000 บาท ก็ยังเพียงพอที่จะใช้ชีวิตได้สบาย ภาษาด้านการสื่อสารก็ใกล้เคียงกับบ้านเราที่สุด แถมยังสามารถแวะเที่ยวได้อีกหลายที่ ตลอดเส้นทางวังเวียง-หลวงพระบาง-เวียงจันทน์ อีกด้วย

ในแถบอาเซียนมีมากถึง 11 ประเทศ และทุกที่ไม่ใช่จะมีแค่เพียงตามที่เรากล่าวมาเท่านั้น แต่ละประเทศยังมีสถานที่สุดยอดของสุดยอดอีกเพียบที่ไม่ได้มีรีวิวบอกเล่าไว้ มีแต่ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองกันดู และอย่าพูดว่าไม่มีคนไปด้วยจึงไม่ไป เพราะการเดินทางบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องรอใคร ถ้าเมื่อเราพร้อม เราก็สามารถออกลุยได้ด้วยตัวเอง อย่าให้ข้ออ้างไม่มีคนไปเที่ยวด้วย พาลฉุดให้คุณไม่ได้ไปสถานที่เจ๋งๆ เหล่านี้ ท่องไว้ให้ขึ้นใจว่าสักครั้งในชีวิต ไปเถอะ!!

 

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line