GADGETs

7 กล้องฟิล์มตัวจบ คัดทีเด็ดมาให้สำหรับทั้งมือเก่าและใหม่ ถ่ายก็ได้ เก็บสะสมก็ดี

By: HYENA September 8, 2021

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็พกกล้องติดตัวกันทั้งนั้น เพราะเพียงแค่หยิบ Smartphone ออกมาก็สามารถถ่ายรูปได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญคือกล้องเหล่านี้มันใช้ง่าย และถูกพัฒนาไปไกล แต่สำหรับคนที่หลงใหลการถ่ายภาพบางคน อาจมองว่าเสน่ห์ในการถ่ายรูปแบบเดิม ๆ มันค่อย ๆ จางหายไป เมื่อเทียบกับการใช้กล้องฟิล์ม

ไม่ใช่เพียงแค่กล้องจาก Smartphone แต่กล้องดิจิตอลตัวท็อป ๆ ราคาแพง ๆ ก็ไม่อาจจะให้ความรู้สึก และรักษาขั้นตอนการถ่ายที่เป็นเอกลักษณ์แบบที่กล้องฟิล์มเคยให้เอาไว้ได้ ทำให้หลายคนอยากจะกลับมาใช้กล้องฟิล์มกันอีกครั้ง วันนี้เราจึงเอากล้องฟิล์มหลายรุ่นที่น่าสนใจมาแนะนำ


Leica MP

Leica MP แค่ชื่อแบรนด์ก็รับประกันความพรีเมี่ยมได้เป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้การถ่ายภาพ 

Leica MP ตัวนี้เป็นกล้องฟิล์มแมนนวลแบบมีมิเตอร์ในตัว และถึงแม้จะเป็นกล้องทีมีอายุค่อนข้างมาก แต่มันจะช่วยเรียกอารมณ์การถ่ายภาพในวันเก่า ๆ กลับคืนมาได้อย่างแน่นอน

กล้อง Leica MP ยังขึ้นชื่อเรื่องของความเนี้ยบรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงในการผลิต ความสวยงามของของบอดี้ที่เป็นอมตะเปรียบเสมือนงานศิลปะที่ใช้ถ่ายรูปได้ ความโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ กลไกชัตเตอร์ที่นุ่มนวลทำให้กล้องนิ่ง เมื่อเราถือถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ต่ำ และที่สำคัญคือมันไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ในการทำงานแต่อย่างใด


Polaroid Originals OneStep+

Polaroid Originals OneStep+ ถือเป็นกล้องอีกตัวนึงที่น่าใช้สำหรับคนที่หลงใหลในกล้องฟิล์มที่ต้องการรายละเอียดครบถ้วน โดยเฉพาะตากล้องที่ต้องการเห็นผลงานอย่างฉับไว อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth กับสมาร์ทโฟนเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย พร้อมลูกเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Remote Trigger (กดชัตเตอร์ผ่านแอพพลิเคชั่น), Self Timer (ตั้งเวลาถ่ายภาพ), Double Exposure (ถ่ายภาพซ้อนในภาพเดียวกัน), Light Painting (การถ่ายาภาพแบบความไวชัตเตอร์ต่ำ เพื่อเก็บเส้นสายของแสงไฟให้ปรากฎในภาพ) นอกจากนี้ยังสามารถปรับค่าการถ่ายภาพต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง อย่างเช่น ความเร็วของชัตเตอร์ หรือค่ารูรับแสงอีกด้วย


Canon AE-1

กล้องฟิล์มตัวเก๋าจากแบรนด์ยอดนิยมตัวนี้เป็นอีกหนึ่งกล้อง manual ที่มีการใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน และมันมีจุดเด่นอีกอย่างที่น่าสนใจมาก ๆ คือน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับกล้องฟิล์มในยุคเดียวกัน ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย

ข้อดีต่อมาของ Cannon AE-1 ก็คือ มันมีราคาที่ค่อนข้างน่ารัก เหมาะสำหรับคนที่คิดจะหันมาลองทำความรู้จักกับกล้องฟิล์มเป็นครั้งแรก มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วน และถ้าหากใครที่มีกล้อง Mirrorless และมีเลนส์อยู่แล้ว Cannon AE-1 สามารถนำเลนส์ที่มีมาใช้งานได้เพียงแค่ต่อกับ Mount Adapter หรือจะเป็นพวก Lens Turbo กับ Speed Booster ก็ได้เช่นกัน


Pentax K1000

กล้อง Pentax K1000 เป็นกล้องที่ผลิตขึ้นเมื่อปี 1976-1997 เป็นหนึ่งในกล้อง K Mount ยุคแรก ๆ ที่ Pentax นำออกมาวางจำหน่ายเจาะไปที่กลุ่มมือใหม่โดยเฉพาะ ภายในระยะเวลา 21 ปี ที่อยู่บนสายพานการผลิต Pentax K1000 ทำยอดขายไปได้กว่า 3 ล้านตัว และยังได้รับว่าเป็น ‘Student Camera’ ที่ใช้กลไกแบบคลาสสิคที่ดีที่สุดตัวหนึ่งตลอดกาล

ข้อดีของ Pentax K1000 คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มจับกล้องตัวนี้ขึ้นมาถ่ายภาพ คุณจะได้เรียนรู้ทบทวนพื้นฐานเบื้องต้นของการถ่ายภาพไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสปีดชัตเตอร์, รูรับแสง และการโฟกัส เพราะผู้ใช้ต้องปรับค่าต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เมื่อใช้บ่อย ๆ ก็จะเกิดความแม่นยำ ความชำนาญในการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม อันเป็นที่มาของการเป็น ‘The Best Student Camera’ นั่นเอง


Minolta X-700

สำหรับกล้องฟิล์มสัญชาติญี่ปุ่นแท้ ๆ อย่าง Minolta X-700 ถือเป็นอดีตเรือธงของค่าย Minolta เลยก็ว่าได้ มันถูกผลิตขึ้นมาในปี 1981-2001 และยังเคยคว้ารางวัล The European ‘Camera of the Year’ Award มาแล้ว

Minolta X-700 เป็นกล้องทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ใช้แบตฯ LR44 2 ก้อนจึงอาจจะต้องคอยตรวจเช็คอยู่เสมอ  ส่วนจุดเด่นของ Minolta X-700 นั้นก็มีอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบสปีดชัตเตอร์ที่ให้มาแบบ Auto ใช้งานง่าย มีโหมด A (Aperture Priority) เมื่อใช้กับเลนส์เมาท์ MD และยังมีน้ำหนักเบาเพียง 520 กรัมเท่านั้น


Olympus OM-1

นี่คือหนึ่งในกล้องฟิล์มที่เคยสั่นสะเทือนวงการ ในฐานะกล้องฟิล์มที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ควรจะผ่านมือสักครั้ง สำหรับ Olympus OM-1 ตัวนี้ผลิตขึ้นในปี 1972 แม้จะเก่า และมีตัวเครื่องที่เล็กกระทัดรัด แต่ความทนทานนั้นเป็นเลิศ

เดิมที OM-1 เปิดตัวในชื่อรหัส M-1 แต่ในปี 1973 ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น OM-1 หลังจากตกลงกับทาง Leica ที่มีกล้องที่ใช้ชื่อรุ่นว่า M-1 เหมือนกัน

Olympus OM-1 ขึ้นชื่อเรื่องความคมชัด มีเทคโนโลยีมากมายที่เหนือชั้นกว่าใครในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะความสวยงามของภาพที่คมขั้นสุด เมื่อจับคู่กับเลนส์คิท 50มม.


Yashica MF-2 Super

ถ้าหากคุณต้องการกล้องฟิล์มที่ถ่ายง่าย พกพาสะดวกสบาย ไม่ต้องการสกิลอะไรมากมาย เราขอแนะนำ Yashica MF-2 Super กล้องยุคเก่าที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

ตัวกล้องมาพร้อมระบบแฟลชในตัว และยังมีช่องวัดแสงที่จะเตือนคุณว่าคุณเปิดรูรับแสงน้อยเกินไปหรือไม่ ด้วยไฟดวงสีแดงที่จะคอยกระพริบเตือนบริเวณช่องมองภาพ

Yashica MF-2 Super จะมาพร้อมกับเลนส์ฟิกซ์ 38 มม. f3.8 Speed 1/125 ที่มีระบบตั้งเวลานับถอยหลังถ่ายภาพได้  หรือจะเล็งเองแล้วถ่ายก็สะดวกสบายไม่แพ้กัน


และทั้งหมดนี้ก็คือกล้องฟิล์มเจ๋ง ๆ ที่หลายเราได้หยิบยกกันมาให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ดูกันในวันนี้นะครับ หากใครที่กำลังจะเริ่มศึกษาการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มก็ลองดูกันได้ว่ามีกล้องตัวไหนที่รู้สึกถูกชะตา เผื่อจะไปตามหาซื้อมาครอบครองลองฝึกถ่ายกันนะครับ ยังไงก็ขอให้สนุกกับเสน่ห์การถ่ายรูปแบบวันวาน อาจจะช้าหน่อย แต่รับรองว่าหากได้ลองแล้วจะต้องหลงใหลในการทำงานของกล้องฟิล์มอย่างแน่นอน

 

Source 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line