Entertainment

7 นักกีฬาที่น่าจับตามองใน 6 ชนิดกีฬาใหม่ใน ‘Tokyo 2020 Olympics’

By: HYENA July 21, 2021

อีกไม่กี่อึดใจเท่านั้น มหกรรมกีฬาที่นักกีฬาจากทั่วโลกรอคอยก็กำลังจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ ‘Tokyo 2020 Olympics’ ซึ่งในทุก ๆ ครั้งที่มีการจัดการแข่งขันกีฬา ‘Olympic’ ขึ้น ก็จะมีนักกีฬานับพันจากประเทศกว่า 200 ประเทศ มาร่วมการแข่งขัน และถ้าหากพูดถึงชื่อ Michael Phelps, Usain Bolt, Naomi Osaka ชื่อของนักกีฬา Super Star เหล่านี้คงจะเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับ ‘Tokyo 2020 Olympics’ เราอยากจะขอแนะนำนักกีฬาใหม่ กับกีฬาชนิดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ และถูกยกย่องให้เป็นนักกีฬาที่น่าจับตามองมากที่สุดในทัวนาเม้นต์ นักกีฬาที่ว่านี้จะเป็นใคร และจะมีกีฬาชนิดใดบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันเลย


Picture by Getty Images

Nyjah Huston (United States)

‘Skateboard’ คือ ประเภทกีฬาใหม่ที่ถูกนำเข้าสู่รายการการแข่งขัน Olympic ที่กรุง Tokyo เป็นครั้งแรก และอย่างที่เราเห็น ๆ กันว่า ในปัจจุบันคนนั้นเริ่มหันมาเล่นสเก็ตกันมากขึ้น ทำให้มีนักสเก็ตฝีมือดีใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก แต่สำหรับในรายการนี้ คงต้องยกความเป็นเต็งหนึ่งให้กับ Nyjah Huston จากทีมชาติสหรัฐอเมริกา Nyjah Huston วัย 26 เขาโด่งดังมานานมากในแวดวง Street Skate ซึ่งเขาเคยเป็นแชมป์การแข่งขันสเก็ตระดับโลกประเภท Street มาแล้วถึง 4 รายการ และยังเป็นนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตรกีฬา ‘X Game’ อีกด้วย ทำให้เขามีคนติดตามถึง 5 ล้านคนใน IG และถูกยกให้เป็นนักกีฬาที่น่าจับตามองมากที่สุดในทัวนาเมนต์คนหนึ่งเลยทีเดียว


Picture By Chris Pavlich

Stephanie Gilmore (Australia)

‘Surfing’ เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาในการแข่งขัน Olympic ครั้งนี้เช่นกัน โดยนักกีฬาที่น่าจับตามองสำหรับกีฬาประเภทนี้ก็คือ Stephanie Gilmore นักเสิร์ฟหญิงจากดินแดนจิงโจ้ สรวงสวรรค์ของนักโต้คลื่นอย่าง Australia ถึงแม้จะมีอายุถึง 33 ปีแล้ว แต่ก็เรียกได้ว่าเก๋าประสบการณ์สุด ๆ การันตรีด้วยรางวัลชนะเลิศระดับโลก 7 รางวัล ซึ่งความมันส์อีกอย่างหนึ่งก็คือว่า คู่ปรับตัวฉกาจตลอดกาลที่เธอต้องการชนะเป็นอย่างมากอย่าง Carissa Moore จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแชมป์โลกคนปัจจุบันก็ได้มาลงแข่งใน Olympic นี้ด้วย รอบรองเฉือนกันมันส์ใส่กันไม่ยั้งอย่างแน่นอน


Picture By EPA

Janja Garnbret (Slovenia)

‘Climbing’ หรือกีฬาปีนหน้าผา ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาเพิ่มเข้ามาในการแข่งขัน Olympic ครั้งนี้อีกกีฬาหนึ่ง แม้ว่ากีฬาชนิดนี้จะไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่จริง ๆ แล้ว มีนักกีฬาที่ประสบความเร็จในกีฬาชนิดนี้อยู่ไม่น้อย รวมไปถึง Janja Garnbret นักกีฬาปีนหน้าผาหญิงจากประเทศสโลเวเนียก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย สำหรับ Janja สื่อต่างประเทศนั้นยกย่องในความสามารถของเธอเป็นอย่างมาก ถึงกับใช้คำว่า ‘The Best Sport Climbing On The Planet.’ แนะนำให้คอยจับตาดูความไวที่เธอใช้ปีนหน้าผาดู แล้วคุณจะทึ่งในความแข็งแกร่ง และรวดเร็วของเธอ


Picture By Telegraph

Sky Brown (Great Britain)

หนูน้อย Sky Brown วัย 13 ปี คือเด็กมหัศจรรย์ และเป็นนักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดคนหนึ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา Olympic กีฬาที่เธอเชี่ยวชาญนั้นก็คือ กีฬา Skateboard ถึงแม้ว่า เธอจะลงแข่งให้กับทีมชาติสหราชอาณาจักร แต่จริง ๆ แล้วเธอมีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น และเกิดที่เมือง Miyazaki ประเทศญี่ปุ่น Sky Brown เกือบจะพลาดการแข่งขัน Olympic ในครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้เธอได้ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกซ้อมจากการกระโดด และตกลงมาจาก Ramp ที่สูงมาก ๆ จนเธอได้รับบาดเจ็บที่กระโหลกศีรษะ และแขนหัก ซึ่งเธอก็บอกว่า เธอนั้นโชคดีที่รอดตายมาได้อย่างปฎิหารย์ ทำให้เธอมีโอกาสได้ลงแข่ง Olympic ในครั้งนี้ ความเก่งกาจของเธอยังไปเตะตาตำนาน Skate อย่าง Tony Hawk เข้าอย่างจัง จนทำให้ Tony ถึงกับเอ่ยปากว่าหนูน้อยคนนี้จะมีอนาคตที่สดใส และก้าวเข้าขึ้นในระดับ World Class ในไม่ช้าอย่างแน่นอน


Picture By Kphotos

Ryo Kiyuna (Japan)

กีฬา ‘Karate’ ก็เป็นอีกกีฬาที่ถูกบรรจุใหม่ใน Olympic ครั้งนี้เช่นกัน และแน่นอนว่า มันเป็นเหมือนกีฬาประจำชาติของชาติญี่ปุ่น แล้วใครเล่าที่จะเชี่ยวชาญมันได้เท่ากับนักกีฬาจากดินแดนต้นกำเนิด Ryo Kiyuna คือ ยอดนักกีฬา Karate จากโอกินาว่า เมืองอันเป็นสถานที่ก่อกำเนิดวิชา Karate เขามีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่เป็นเยาวชน เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อประดับต้น ๆ ของประเทศมาตั้งแต่สมัยแข่งระดับโรงเรียน มหาลัย ไล่จนมาถึงระดับชาติ และนี่จะเป็นครั้งแรกที่เขาจะได้โชว์ความสามารถใน Olympic ที่จัดขึ้นในประเทศบ้านเกิด Ryo ในวัย 31 ปี แบกความคาดหวังของคนญี่ปุ่นทั้งประเทศในการคว้าเหรียญทองครั้งนี้เอาไว้เต็มหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ตามสื่อต่าง ๆ ก็มองว่าเขาจะเป็นผู้ที่ผงาดคว้าเหรียญทองครั้งนี้ไปได้ในที่สุด


Picture By Kyodo News

Masahiro Tanaka (Japan)

หลายคนคงทราบกันดีว่า กีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือกีฬา ‘Baseball’ และมันยิ่งพีคกว่านั้น เมื่อกีฬาที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นคลั่งไคล้สุดได้กลับมาอยู่ใน Olympic ในแถมยังเป็นเจ้าภาพเองซะด้วย Baseball ได้กลับมาสู่ Olympic หลังจากที่เคยเกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2008 ซึ่งนักกีฬาที่คนจับตามองมากที่สุดก็คงจะไม่พ้น Masahiro Tanaka นัก Baseball ระดับ Super Star  ของประเทศ และเคยก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกด้วยการเล่นให้กับทีม New York Yankee ใน Major League และยังติดทีม All-Star ได้ถึง 2 ครั้ง แม้ว่าในตอนนี้เขาจะมีอายุ 32 ปีแล้ว และได้อำลา New York กลับมาเล่น Baseball อาชีพให้กับทีม Tohoku Rakuten Golden Eagle ในประเทศบ้านเกิด แต่เชื่อว่าด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างโชกโชน จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีม Baseball จากแดนอาทิตย์อุทัยไปไกลได้ลุ้นเหรียญทองอย่างแน่นอน


Picture By Jonathan Ferrey/Getty Images

Yukiko Ueno (Japan)

Yukiko Ueno ยอดนัก ‘Softball’ วัย 38 กระรัต คนนี้เป็นอีกหนึ่งตัวจี๊ดระดับความหวังของชาติญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ หลังจากที่เขาเคยคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน Olympic มาแล้วในปี 2008 ก่อนที่ Softball จะหายไปจากโปรแกรมการแข่งขันกีฬา Olympic สำหรับ Yukiko Ueno นั้นเป็น Pitcher ระดับ S ที่เคยพาทีมญี่ปุ่นเขี่ยสหรัฐอเมริกาตกรอบมาแล้ว และนั่นคือการสร้างประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ เพราะนั่นคือครั้งแรกที่มีนักกีฬาจากชาติอื่นนอกเหนือจากนักกีฬาจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่คว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬา Softball ใน Olympic ได้ เพราะฉะนั้น เมื่อกีฬา Softball ได้กลับมาอีกครั้ง แถมยังแข่งขันในประเทศบ้านเกิด Ueno คงจะทุ่มเทความสามารถทั้งหมดที่มีเพื่อเอาเหรียญมาฝากแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นอย่างสุดความสามารถอย่างแน่นอน


น่าสนใจทีเดียวสำหรับกีฬาที่เพิ่มเข้ามาใน ‘Tokyo 2020 Olympics’ ครั้งนี้ แถมตัวจี๊ด ๆ แต่ละตัวนั้น ดูจะมีความเกี่ยวพันกับประเทศญี่ปุ่นอยู่หลายท่านเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น เชื่อว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะดุเดือดไม่น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเ ราเชื่อว่านักกีฬาทุกคนจากทุกชาติจะใส่กันไม่ยั้งแบบสุดความสามารถอย่างแน่นอน สำหรับใครเป็นแฟนใคร ชื่นชอบนักกีฬาคนไหนก็สามารถติดตามเชียร์กันได้ เผื่อความบันเทิงจะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดจากสถาการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ นอกจากนี้อย่าลืมเชียร์ให้กำลังใจเหล่านักกีฬาทีมชาติไทยให้ได้เหรียญรางวัลกลับมากันด้วยนะครับ

 

Source: 1 / 2

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line