Life

ความรับผิดชอบ 7 อย่าง ที่ผู้ชายโตเต็มวัยควรจะเข้าใจ และควรจะทำให้ได้

By: HYENA November 28, 2017

ตั้งแต่เกิดมาเป็นเด็กทารกจนเติบโตมาเป็นผู้ชายวัยฉกรรจ์เต็มตัว คุณเคยเห็นถึงความแตกต่าง หรือเคยตั้งคำถามกับชีวิตของคุณบ้างไหมว่า  อะไรคือความแตกต่างระหว่างคำนำหน้าอย่าง ด.ช. และ นาย ที่แท้จริง หลายคนอาจจะคิดว่า ความแตกต่างของการเป็นเด็กชาย กับการใช้นายนำหน้าชื่อนั้น มันเป็นเพียงเรื่องของร่างกายภายนอกที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา หรือไม่ก็เป็นเรื่องของวุฒิภาวะเท่านั้น

แต่นอกจากที่พูดมานี้ สิ่งที่สำคัญ​ และสามารถใช้วัดผู้ชายทุกคนได้ว่า ผู้ชายคนดังกล่าวนั้น โตเป็นผู้ใหญ่พอหรือไม่นั่นก็คือ ความรับผิดชอบ เพราะตราบใดก็ตามที่คุณมีบัตรประชาชนแล้ว ใช้คำนำหน้าชื่อว่า นาย แล้ว รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาภายนอกของคุณจะแก่ชรามากขึ้นเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าหากว่าคุณยังคงขาดสิ่งที่เรียกว่า ความรับผิดชอบนี้ไป ก็ถือว่าคุณยังคงเป็นเด็กผู้ชาย ที่ยังไม่ได้โตเป็นผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

และต่อไปนี้ก็คือ 7 สิ่งที่จะช่วยให้ความคลุมเครือที่เกิดขึ้นเมื่อคุณสงสัยว่า คุณ หรือใครก็ตามที่คุณกำลังจับตาดูอยู่นั้น เป็นมีความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเองหรือไม่ นี่คือ สิ่งที่คุณจะสามารถนำเอาไปใช้ชี้วัดได้ โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อไปนี้

 

1. A responsible man understands that “live for today” also means “plan for tomorrow.”

ความเชื่อในการใช้ชีวิตภายใต้ Concept ‘ใช้ชีวิตเหมือนกับไม่มีวันพรุ่งนี้’ จะว่าไปมันก็เป็นสิ่งที่คนเราสามารถทำความเข้าใจได้ 2 แบบ ซึ่งมันเป็นความแตกต่างทางความคิดของ ผู้ชายที่โตแล้ว กับ ผู้ชายที่โตแต่ตัวแต่ภายในยังคงเป็นเด็ก

สำหรับคนที่โตพอ และมีความรับผิดชอบนั้น พวกใช้คำว่า ‘ใช้ชีวิตเหมือนกับไม่มีวันพรุ่งนี้’ มาเป็นข้ออ้าง หรือใบเบิกทางในการทำสิ่งที่งี่เง่า โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือผลที่จะเกิดขึ้นตามมาในระยะยาว

แต่คนที่โตมีความเข้าใจโลก และมีความรับผิดชอบมากพอนั้น จะให้ความหมายกับคำว่า  ‘ใช้ชีวิตเหมือนกับไม่มีวันพรุ่งนี้’ ในอีกรูปแบบหนี่งก็คือ ‘ทำวันนี้ให้ดีที่สุด’ และ ‘วางแผนการที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตในวันต่อไปอยู่เสมอ’

 

2. A responsible man is financially responsible.

ความรับผิดชอบทางการเงินนั้น เป็นอีกสิ่งสำคัญที่สามารถบ่งบอกได้ว่า ใครคนนั้นโตพอที่เป็นผู้ชายเต็มตัว ไม่ใช่เด็กชายในร่างผู้ชายแก่ ๆ เท่านั้นอีกด้วย มีคนจำนวนมากที่เราเห็นว่า ทันทีทันใดที่เงินเดือนของพวกเขาออกมา พวกเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่อึดใจในการถลุงมันจนหมดเกลี้ยง จากนั้นก็ต้องใช้ชีวิตอย่างขัดสนไปจนกว่าจะสิ้นเดือนอีกครั้งหนึ่งถึงจะมีเงินอีก

คนเหล่านี้นอกจากจะบริหารเงินไม่เป็นแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นผู้ใหญ่ เพราะไม่เคยวางแผนเผื่ออะไรเอาไว้ในอนาคตเลย ซึ่งมันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมบางคนโตเป็นผู้ใหญ่ ทำงานมาก็นานนมถึงได้ไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือใช้ในยามจำเป็นเลย นั่นก็เพราะว่า พวกเขายังคงมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวมากกว่า เด็กมักจะทำอะไรก็ตามเพื่อให้อยากได้สิ่งของที่ได้มา โดยไม่เคยคำนึงว่า ผละระยะยาวนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งแตกต่างกับผู้ใหญ่โดยสิ้นเชิง

 

3. A responsible man is emotionally responsible.

ถึงแม้ว่าเรื่องของความสัมพันธ์จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยากที่จะเข้าใจ แต่สำหรับคนที่มีวัยวุฒิ มีความเป็นผู้ใหญ่ทั้งตัว และความคิดนั้น จะสามารถจัดการเรื่องเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี คนเหล่านี้จะรู้ว่า ตัวตนของคนเรานั้นสามารถสร้างผลกระทบให้อีกฝ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นในด้านความรู้สึก หรือการแสดงออก

ดังนั้น บางครั้งพวกเขาจึงไม่เสียเวลาไปกับการพูดอะไรมากมาย โดยเฉพาะการพูดเพื่อจะทำให้ใครสักคนรู้สึกดี เพราะคนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการแสดงความรู้สึก และการแสดงออกให้คนรอบข้างรับรู้ได้ว่า เขามีความใส่ใจ และมีความรับผิดชอบต่อความรู้สึกของตัวเอง และคนรอบข้าง

 

4. A responsible man can be trusted.

ผู้ชายที่โตเป็นผู้ใหญ่เข้าใจโลกจริง ๆ นั้น หากเอ่ยวาจาว่า จะทำอะไรแล้วล่ะก็ เขาก็จะลงมือทำมันจริง ๆ นั่นคือ วิธีสังเกตได้ง่าย ๆ ซึ่งมันสามารถใช้ชี้วัดความโตเป็นผู้ใหญ่ และความน่าเชื่อถือของคนเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ความรับผิดชอบในคำพูดนั้น จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก และไม่ควรมองข้ามไปเป็นอันขาด ถ้าหากคุณอยากโตเป็นผู้ชายที่มีประสิทธิภาพ และน่าเคารพนับถือ

 

5. A responsible man is able to take care of other people.

สภาวะอารมณ์, สุขภาพร่างกาย หรือแม้แต่สุขภาพจิตใจของคนรอบข้างนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ และความรับผิดชอบอีกอย่างหนึ่งผู้ชายที่โตเต็มวัยจะเข้าใจจะทำมันได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ การรับผิดชอบต่อความรู้สึกของคนรอบข้าง และดูแลเอาใจใส่ เข้าใจความรู้สึกของคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

 

6. A responsible man can take care of himself.

การรับผิดชอบดูแลตัวเองได้นั้น ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในแบบหมาป่าผู้เดียวดายตลอดเวลา แต่มันคือการรับผิดชอบตัวเอง และพยายามจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ได้ด้วยตัวเองก่อนค่อยพึ่งพา หรือเรียกหาคนอื่น นอกจากนี้ ยังหมายถึงการใส่ใจในรายละเอียดของสุขภาพ และร่างกายตัวเองเป็นอย่างดีอีกด้วย

 

7. A responsible man takes responsibility for his own actions.

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวเองรู้ว่า ได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดลงไป แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ และแก้ไข แต่คุณต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองทำให้ได้อย่างเต็มใจ และรู้จักที่จะแก้ไขในสิ่งที่พลาดผิดไปโดยที่ไม่ต้องกลัวจะเสียหน้า เสียเวลา และเสียความภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการที่จะทำให้คนเราสามารถพัฒนาขึ้นได้ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรับผิดชอบ 7 อย่าง ที่ผู้ชายที่โตเต็มวัยทั้งสติปัญญา และร่างกายภายนอกควรจะมี สิ่งเหล่านี้ยังเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ชีวิตมีคุณภาพ และยังคงอยู่ในเส้นทางที่สามารถจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้อีกด้วย

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line