Guide

7 สิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จากการเติบโต และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในการดำเนินชีวิต

By: HYENA October 14, 2016

แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยเจอ ความสุข ความเสียใจ ความสำเร็จ และความรู้สึกต่างๆ มากมายผ่านเข้ามาในชีวิต แต่เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างผ่านเข้ามามาก และเร็วเท่าไหร่ เราก็จะได้เรียนรู้เข้าใจ และเติบโตขึ้นได้เร็วขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่าสิ่งที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตทั้งหมด เป็นเหมือนประสบการณ์ และสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ และมีมุมมองในการใช้ชีวิตมากขึ้น วันนี้เราจึงมี 7 บทเรียนชีวิตจริงที่สำคัญ และคุณสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อนำไปใช้ปรับเปลี่ยนมุมมองความคิด อีกทั้งยังสามารถเพิ่มประสบการณ์ชีวิตของคุณให้มากขึ้น มาให้ชาว UNLOCKMEN ทุกคนได้ลองอ่านดูกัน

161005-7-things-have-to-learn-in-life-7

1. Be Present In The Here And Now

เราทุกคนสูญเสียเวลาไปไม่น้อย กับการวางแผนสำหรับอนาคต จนลืมที่จะสัมผัสกับช่วงเวลาของปัจจุบัน ในขณะที่ สิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขได้นั้น คือช่วงเวลาปัจจุบันเท่านั้น ไม่ใช่อดีตที่ผ่านไปแล้ว หรือช่วยเวลาแห่งอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เพราะฉะนั้น จงอยู่กับปัจจุบันให้มาก เพราะปัจจุบัน คือตัวชี้วัดทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตคุณ

161005-7-things-have-to-learn-in-life-1

2. Don’t Rule Your Life By What You Think You Should Or Shouldn’t Do

ไม่ว่าสังคม หรือว่าคนในครอบครัว ล้วนแล้วแต่มีความคาดหวังในตัวเราทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่นความคาดหวังของครอบครัวคุณ ที่อยากให้คุณควรเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ควรจะได้รับปริญญาสูงๆ  จนลืมไปว่า ตัวคุณเองจริงๆ แล้วต้องการอะไรกันแน่ สิ่งที่คุณควรทำ ก็คือทำตามความฝันของตัวเอง หาสิ่งที่คุณชอบ และถนัด  ทำแล้วมีความสุข เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ความคาดหวังของคนอื่น มาเป็นตัวชักนำ บอกคุณว่าอะไรควร หรือไม่ควร เพราะคุณเท่านั้น ที่มีสิทธิ์มากที่สุดในการตัดสินเส้นทางชีวิตของตัวเอง

161005-7-things-have-to-learn-in-life-5

3. Don’t Make Things Bigger Than They Are

ในบางครั้ง การมองการณ์ไกล หรือคิดการใหญ่ก็เป็นเรื่องดี แต่ทั้งสองสิ่งนี้   อาจจะทำให้คุณสูญเสียสมาธิ หรือลืมมองรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไป เมื่อคุณมองแต่ถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้า คุณก็จะมัวแต่โฟกัสกับการป้องกันการเกิดปัญหา เพราะกลัวว่าจะมีสิ่งไม่คาดคิดอะไรเกิดขึ้น กังวลว่าจะไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่ จะว่าไปแล้วการมองการณ์ไกลก็เป็นเรื่องดี แต่ในความเป็นจริงชีวิตยังคงต้องติดอยู่กับปัจจุบัน และทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพราะนี่คือ สเต็ปของการก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง

161005-7-things-have-to-learn-in-life-2

4. Face Your Fears More

เราทุกคนมีความกลัว บางคนอาจจะกลัวมาก กลัวน้อย แตกต่างกันไป แต่การเติบโต ชีวิตของคุณจะต้องเผชิญกับความกลัวบ่อยขึ้น โปรดจำไว้ว่า ความกลัว เป็นความรู้สึกหนึ่งที่เราสร้างขึ้นมา มันไม่ได้มีอยู่จริง เมื่อคุณรับรู้ได้ว่า ความกลัวเป็นสิ่งที่คุณสร้างขึ้นเอง มันจะเป็นเรื่องง่าย ที่คุณกับเชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ  ที่คุณไม่เคยเห็น ที่คุณคาดไม่ถึง คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้น พร้อมเผชิญกับสิ่งต่างๆ เพราะคุณรู้ว่า ความกลัวทำอะไรคุณไม่ได้

161005-7-things-have-to-learn-in-life-4

5. Slowly But Surely Wins The Race

เมื่อเราอายุยังน้อยเรา มีความมุ่งมั่นสูง และต้องการได้ทุกสิ่งทุกอย่างมาอย่างรวดเร็ว เมื่อเราตั้งเป้าไว้แล้ว เรามักจะรีบ หาวิธีการที่จะนำทางที่เร็วที่สุด เพื่อพาเราไปยังเป้าหมายมาใช้ แต่ทว่าความเป็นจริงแล้ว ความลับสู่ความสำเร็จ ไม่ใช่ความรวดเร็ว แต่มันคือ ความถูกต้อง มั่นคง เพื่อที่จะได้ไปถึงเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และยั่งยืน

161005-7-things-have-to-learn-in-life-6

6. Stop Assuming What Other People Are Thinking

อย่าคิดหรือตัดสินใจอะไรก็แล้วแต่แทนคนอื่น เพราะโลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณ และคนรอบตัวคุณก็สามารถจัดการปัญหาต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับตัวคุณเอง  เพราะถ้ามีใคร มาตัดสินใจ หรือคิดทำอะไรแทนคุณ คุณเองก็คงจะไม่โอเคกับความรู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ทำหน้าที่ และตัดสินใจในเรื่องของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ

161005-7-things-have-to-learn-in-life-8

7. Appreciate Everything In Your Life

หนึ่งในบทเรียนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคือความกตัญญู ความกตัญญูนั้นไม่ใช่แค่กับคนในครอบครัวเท่านั้น แต่มันหมายถึงกับทุกคนที่มีพระคุณกับเรา คนที่เคยให้โอกาส คนที่เคยให้ความไว้วางใจในตัวเรา ความ กตัญญูนี้เอง ที่เป็นกุญแจสำคัญซึ่งจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ และความสุขอย่างที่แท้จริง

SOURCE

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line