Business

ง่ายกว่านี้ไม่มีแล้ว’7 วิธีสุดง่ายและใกล้ตัว’ที่จะทำให้เรียนภาษาได้ดีกว่าเดิม

By: PSYCAT March 23, 2017

ภาษากลายเป็นอีกหนทางความสำเร็จไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งรู้หลายภาษายิ่งเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้ชีวิตและธุรกิจการงาน ไปจนถึงการสร้างคอนเนคชั่นใหม่ ๆ แต่การเรียนภาษาในช่วงชีวิตที่ไม่มีเวลาก็ดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลาย ๆ คน แต่ในความมืดมีแสงสว่างเสมอ เพราะนี่คือ 7 วิธีง่ายแสนง่ายและใกล้ตัวที่จะช่วยให้คุณเรียนภาษาได้ดีกว่าที่เคย

17-03-23-7-tips-to-learn-003

1.อยู่กับวิธีที่ทำได้จริงให้มากที่สุด

การเรียนภาษาควรเริ่มต้นจากเป้าหมายง่าย ๆ ที่เราทำได้จริง เพราะยิ่งเราตั้งอะไรที่ใหญ่เกินตัว เราก็จะยิ่งรู้สึกท้อและหดหู่กับหนทางที่ดูยาวไกลนั้น Judith Matz นักแปลภาษาเยอรมันแนะนำว่าเริ่มต้นจากวิธีง่าย ๆ อย่างการเลือกคำศัพท์(ของภาษาที่เราจะเรียน) มาก่อนสัก 50 คำ แล้วพยายามใช้คำศัพท์พวกนั้นให้คล่อง จากนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนไปเลือกเรียนรู้โครงสร้างของภาษานั้น ๆ ในจำนวนที่ไม่มากเกินไป แล้วฝึกให้คล่องเช่นกัน

2.ความสม่ำเสมอคือคำตอบ

Elisabeth Buffard ผู้มีประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษมา 27 ปีให้ความเห็นว่าคนที่เรียนภาษาแล้วประสบความสำเร็จกว่าคนอื่นมีสิ่งที่เรียกว่า’ความสม่ำเสมอ’ ดังนั้นเราควรนำภาษามาใช้ให้ได้ทุกช่วงอารมณ์ของชีวิต ไม่ว่าเราจะกำลังเหนื่อย เจ็บป่วย หรือกำลังจะบ้าตายกับความรัก เพราะหากเรามัวแต่คิดว่าจะเรียนรู้ภาษาแค่ช่วงเวลาเรียนเท่านั้น การเรียนภาษาของเราก็จะยิ่งขาดช่วงไม่สม่ำเสมอ

17-03-23-7-tips-to-learn-004

3.ทำภาษาให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ยิ่งเราเอาภาษาที่เราเรียนเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่ สมองเราก็จะยิ่งคุ้นเคยและจดจำภาษานั้น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น Olga Dmitrochenkova นักแปลภาษารัสเซียแนะนำว่าจงใช้ทุกโอกาสที่มีในชีวิตเพื่อเห็นภาษาที่เราเรียนอยู่เสมอ ใช่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องนั่งท่องศัพท์ตลอดเวลาหรอก ขอแค่ให้ได้เห็นบ่อย ๆ ผ่านตาบ่อย ๆ ก็สร้างความคุ้นเคยให้สมองแล้ว โดยอาจเริ่มต้นจากการติดกระดาษบอกชื่อข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านเป็นภาษาที่เราเรียน อ่านหนังสือสำหรับเด็กของภาษานั้น ๆ หรือลองดูหนังโดยอ่านซับไตเติลเป็นภาษาที่เราเรียนอยู่ดู ไม่ยากใช่ไหมล่ะ?

4.ให้เทคโนโลยีดูแลคุณ

มีตั้งแต่วิธีง่ายแสนง่ายตั้งแต่ลองเปลี่ยนภาษาที่ใช้ในสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เครื่องเก่งของเราให้เป็นภาษาที่เราเรียน ใครจะรู้ว่าวิธีที่ดูง่ายดายแบบนี้จะช่วยให้เราเรียนรู้และจดจำคำศัพท์พื้นฐานที่เราใช่บ่อยได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงแอพพลิเคชันต่าง ๆ ที่สามารถดาวน์โหลดมาช่วยจำศัพท์ เรียนรู้แกรมม่า ไปจนถึงฝึกบทสนนาได้เลย

17-03-23-7-tips-to-learn-001

5.อย่าให้การเรียนภาษาเป็นเรื่องน่าเบื่อ สนุกกับมันซะ!

การเรียนภาษาอย่างคร่ำเคร่งก็เป็นอีกวีธีหนึ่ง แต่ถ้าลองแล้วมันไม่ได้ผลลองเปลี่ยนมุมมองกันใหม่ดีไหม? ให้การเรียนภาษาเป็นการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่จะพาเราไปสนุกกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

Sebastián Betti, นักแปลภาษาสเปนเล่าให้ฟังว่าเขามีความสุขมากกับการได้เข้าไปในสวนสนุก แล้วได้รู้ว่าส่วนต่าง ๆ ของสวนสนุกกำลังบอกอะไรเขา ไม่ว่าจะเป็นแก๊งค์คาวบอยที่เขาไม่เคยฟังกวีของแก๊งค์นี้รู้เรื่องมาก่อน หรือนิทานที่ถูกบรรยายระหว่างอยู่ในสวน ไม่ต่างอะไรจากเพื่อนนักแปลภาษาอีก 2 คนของเขา ที่อยู่ ๆ ก็รู้ตัวว่าตัวเองพูดภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะดูการ์ตูนเน็ตเวิร์คโดยไม่เปิดคำบรรยาย

เห็นไหมว่าการเรียนภาษาไม่จำเป็นต้องเปิดตำรา ท่องศัพท์ จำ ๆ ๆ เพียงอย่างเดียว แต่หากเราลองหาเรื่องสนุก ๆ ที่เราสนใจทำไปอย่างเพลิน ๆ เราอาจพูดภาษานั้นได้โดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

6.หาเพื่อนที่พูดภาษานั้น ๆ มาคุยด้วยเลยสิ

หนทางสุดคลาสสิคที่ได้ยินกันมาตั้งแต่จำความได้ คือ การหาเพื่อนที่สามารถพูดคุยกับเราเป็นภาษาที่เรากำลังเรียนอยู่ จะยิ่งช่วยให้เราเรียนรู้ภาษานั้นได้เร็วขึ้น ก็แน่ล่ะ เพราะหากเราท่องจำ ดูหนัง ฟังเพลง เาก็อาจได้คำศัพท์ โครงสร้างประโยค วิธีพูด แต่การได้ฝึกพูดกับคนจริง ๆ ทำให้เราเรียนรู้ที่จะแสดงความคิดเห็นออกมาเป็นภาษานั้น ๆ ฝึกโต้ตอบกับสถานการณ์ตรงหน้า ยิ่งตอนนี้มีสารพัดแอพฯหาเพื่อนต่างชาติก็รีบโหลดมาใช้ให้เป็นประโยชน์ หรือถ้าเขิน ๆ อาย ๆ จะหาเพื่อนทางจดหมายเอาก็ฮิปไปอีกแบบ

17-03-23-7-tips-to-learn-002

7.รักจะเรียนรู้ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด

อุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งในการเรียนรู้ภาษาคือการกลัวความผิดพลาด อย่าปล่อยให้ความกังวลว่าจะพูดผิดแกรมม่า ออกเสียงไม่ถูก หรือใช้คำศัพท์ง่ายไปมาทำให้เราไม่กล้าที่จะพูด การพูดกับผู้คนด้วยภาษาที่เราเรียนรู้มาเป็นการแสดงให้เห็นว่าเรามีความพยายาม ต่อให้ผิดพลาดก็ไม่เห็นเป็นไร ยิ่งมีคนแก้ให้ถูกเรายิ่งได้รับโอกาสที่จะเรียนรู้มากขึ้น แต่ถ้ามัวแต่อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ไม่พูดมันออกมาก็ไม่มีวันรู้ได้เลยว่าเราพัฒนาไปถึงไหนแล้ว

อีกเคล็ดลับสำคัญถ้ายังไม่อยากใช้ภาษาที่เราเรียนอย่างเป็นทางการ ให้ลองคุยกับเด็ก ๆ ที่พูดภาษานั้น ๆ ดู เพราะเด็ก ๆ ยังมีการใช้ระดับภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้เราได้ ก่อนจะไปพูดกับคนวัยเดียวกันหรือใช้ในการทำงานที่ต้องเป็นทางการมากขึ้น

17-03-23-7-tips-to-learn-005

หนทางไปสู่การประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย มีแต่วิธีที่ง่ายและใกล้ตัวจนสามารถเอาไปใช้ได้จริง ถ้ามี 7 วิธีง่ายแสนง่ายรอเราอยู่ขนาดนี้แล้ว ก็อย่ามัวปิดโอกาสตัวเอง อย่าลืมว่าเคล็ดลับคือความสม่ำเสมอ การนำมาใช้ในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด รวมถึงการพูดคุยกับเจ้าของภาษา และที่สำคัญจงอย่ากลัวที่จะผิดพลาด รู้อย่างนี้แล้ว จะรออะไรล่ะ มาเริ่มเรียนรู้ภาษากันใหม่อีกสักรอบกันเถอะ

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line