GADGETs

แนะนำ 8 ตัวเลือกกล้อง Instant Camera ประจำปี 2017

By: myfifthday October 12, 2017

นึกถึงอดีตเกี่ยวกับนวัตกรรมการถ่ายภาพ ตั้งแต่ในวันวานจวบมาถึงปัจจุบันแบบชัดเจนที่สุด เราว่าทุกคนคงนึกถึงไปทางเดียวกันหมดแน่ นั้นก็คือการถ่ายภาพด้วย Polaroid อย่างกล้อง Instant Camera ที่จะเก่าก็ไม่เก่าสักที เพราะมีหลายแบรนด์ดังในตลาดหวนกลับลงสนามใหม่กันยกโขยง โดยผลดีก็ตกอยู่ที่ผู้ใชัทั้งหลาย แต่ดันมีมากเป็นสิบ ๆ รุ่น ซึ่งรุ่นไหนน่าสนใจที่สุด UNLOCKMEN มีคัดมาให้ 8 ตัวเน้น ๆ ประจำปี 2017 มาแนะนำให้ครับ

Fujifilm Instax Mini 70

แม้ว่าจะออกมานานหลายปีแล้ว แต่ Instax Mini 70 มักจะติดโพลจัดอันดับกล้อง Instant Camera อยู่เสมอ ๆ และในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ตระกูล Instax Mini เน้นการดีไซน์ให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดและง่ายต่อการพกพา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่โหมดเซลฟี่อัจฉริยะ ซึ่งตัวกล้องจะตั้งค่าที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมให้เอง เพื่อให้ได้ภาพที่สวยตามต้องการ

บวกกับกระจกจิ๋วที่ด้านข้างเลนส์สำหรับคนชอบถ่ายเซลฟี่ และยังมีระบบ Automatic Exposure Control ที่ช่วยปรับแสงแบบอัตโนมัติเวลาถ่ายในที่แสงน้อย และยังมีโหมดมาโครที่สามารถจับภาพได้ในระยะใกล้สุดที่ 30 เซนติเมตร และโหมดแลนด์สเคป เพื่อเก็บภาพวิว รวมถึงเม้าท์สำหรับใส่ขาตั้งกล้องด้วยให้อีกด้วย

Fujifilm Instax Wide 300

นอกจากรูปทรงหน้าตาจะใหญ่และเหมือนกล้อง Medium Format ในอดีตแล้ว ภาพที่ได้จากกล้องตัวนี้ก็ใหญ่กว่ากล้องตัวอื่นทั่ว ๆ ไป (ใช้ฟิล์ม Instax Wide ขนาดฟิล์ม 86mm x 108mm จะได้ขนาดภาพ 62mm x 99mm ) แม้ว่ารูปร่างจะใหญ่เทอะทะไปหน่อย แต่ว่าถูกออกแบบให้พกพา ใช้งานได้สะดวก

โดยเฉพาะตัวกริปด้านข้างที่มีปุ่มชัตเตอร์ให้กดได้ง่าย ๆ ตัวกล้องมาพร้อมกับเลนส์ระยะที่ 95 มม และมอเตอร์โฟกัสปรับได้ 2 ระยะ 0.9m – 3m(Normal mode) และ 3m – ∞(Landscape Mode) มีจอเล็ก LCD สำหรับแสดงผลการทำงาน ซึ่งภาพที่ได้แจ่มว้าวกว่าตัวอื่น ๆ เพราะเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ใครที่ชอบภาพใหญ่ เน้นรายละเอียดคมชัด Fujifilm Instax Wide 300 ถือว่าเข้าตาเลย

Polaroid Classics OneStep 2

กล้องทวงตำนานของ Polaroid อดีตยักษ์ใหญ่ในวงการกล้องฟิล์ม ที่ล่าสุดเปิดตัว OneStep 2 Camera กล้อง Film ลูกครึ่ง Analog ที่มาพร้อมแผ่น Film แบบใหม่ที่เรียกว่า i-Type ซึ่งถือว่าเป็นการกลับมาในตลาดอีกครั้ง หลังจากหยุดดำเนินการผลิตกล้องฟิล์มไปตั้งแต่ปี 2008 โดยระยะการถ่ายภาพอยู่ที่ 2 ฟุตถึง มีแฟลชในตัวและสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้ ชาร์จไฟผ่าน USB แบตเตอรี่ Li-ion ภายในที่ 1100 mAh ใช้ได้ยาวนานกว่า 60 วัน

โดยฟิล์ม i-Type มีให้เลือกใช้งาน 2 แบบคือฟิล์มสีและฟิล์มขาวดำ กล่องหนึ่งใช้ถ่ายได้ 8 ภาพ 15.99 Euro ประมาณ 620 บาทไทย (ตกภาพละเกือบ 80 บาท ) ซึ่งทาง Polaroid บอกว่าภาพจากฟิล์ม i-Type จะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะและให้ความรู้สึกนุ่มนวล ชวนฝันเหมือนครั้งอดีต

Lomography Lomo’Instant Glass Magellan

กล้อง Lomo’Instant Automat Glass เป็นกล้อง Instant เลนส์แก้วมุมกว้างที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ช่วยให้เราสามารถเก็บภาพทุกรายละเอียดได้อย่างคมชัดและถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ดีแม้จะไม่พึ่งพาแฟลช ซึ่งกล้องตัวนี้มีระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 0.3 ม. และช่วงเลนส์ที่ 38 มม. ที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait แบบเจ๋ง ๆ ที่ไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจกว่าตัวอื่น ๆ คือกล้องตัวนี้มาพร้อมกับ Splitzer, เลนส์ Close Up และมีฝาปิดหน้าเลนส์ที่เป็นรีโมตชัตเตอร์ ทำให้ไม่ว่าจะ Selfie หรือถ่ายภาพกลุ่ม กล้องตัวนี้ก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน

Fujifilm Instax Mini 9

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับ Fujifilm Instax Mini 9 กล้องเซลฟี่ขนาดพกพา สีสันถูกใจวัยรุ่น โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ข้างเลนส์กล้องจะมีกระจกเล็ก ๆ ไว้สำหรับส่องตรวจสอบภาพก่อนถ่ายสำหรับคนที่ชอบ Selfie เพื่อให้การถ่าย Selfie นั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนเลนส์ก็จะเป็นแบบ Close-up ที่สามารถถ่ายภาพได้ในระยะใกล้เพียง 14 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีโหมด High-key สำหรับช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ตามความเหมาะสม โดยราคาตัวกล้องอยู่ที่หลักสองพันต้น ๆ ทำให้เป็นอีกตัวเรื่องที่ถูกใจใครหลายคนที่กำลังหันมาเริ่มเล่น Instant Camera

Fujifilm Instax Mini 90 Neo Classic

ส่วนใหญ่ Instant Camera ที่วางขายยังมีดีไซน์เน้นไปทางน่ารัก ล้ำยุค ทำให้หลายคนอาจยังไม่ถูกใจในรูปทรงสักเท่าไหร่ เราเลยจะแนะนำ Fujifilm Instax Mini 90 Neo Classic กล้องดีไซน์โดดเด่นคลาสสิกสไตล์ Retro ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่สมบูรณ์แบบครบถ้วน ตั้งแต่ระบบเซ็นเซอร์วัดแสงและช่วยให้สามารถถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ถึง 1/400 วินาที

พร้อมโหมดตัวช่วยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสามารถกดชัตเตอร์ค้างไว้นานถึง 10 วินาที สำหรับการถ่ายภาพยามค่ำคืน และภาพเส้นแสง มาพร้อมกับแฟลชอัตโนมัติ และยังมีโหมดถ่ายภาพสนุก ๆ อีกเพียบ เช่น โหมดการถ่ายภาพซ้อน โหมดการถ่ายภาพงานปาร์ตี้ โหมดการถ่ายภาพเด็ก โหมดการถ่ายภาพทิวทัศน์ และโหมดการถ่ายมาโคร อัดแน่นมาในตัวกล้องที่ไม่ใช่แค่ความเท่เท่านั้น

Fujifilm Instax Square SQ10

ในเมื่อโลกหมุนไวขึ้นทุกเวลา เทคโนโลยีไม่เคยบอกให้เราหยุดอยู่ที่เดิม Fujifilm Instax Square SQ10 กล้อง Instant Camera ตัวล่าสุดจากทาง Fujifilm ที่เป็นกล้องรูปแบบ hybrid Instax camera ที่รวมทั้งฟังก์ชั่นการถ่ายภาพด่วนแบบ Instant Camera และเทคโนโลยีของกล้องดิจิทัลอยู่ในตัวเดียวกัน

ให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพและปรินท์รูปเก็บไว้เป็นความทรงจำได้ทันทีหรือเช็ครูปผ่านหน้าจอ LCD แล้วค่อยสั่งพิมพ์ภาพออกมาก็ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่ง Filter เฉดฟิล์ม 10 Filter บนภาพได้ตามใจ และจัดเก็บภาพได้ภายในกล้องถึง 50 ภาพ รองรับ microSD / microSDHC ถือว่าเป็นอีกกล้องที่ออกมาตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

Leica Sofort

แค่เห็นชื่อแบรนด์คนหลายคนก็เทใจไปให้แทบหมด กล้อง Leica Sofort เป็นกล้อง Instant ระดับ High-end ที่มีการออกแบบที่เรียบง่าย ดูหรู น่าใช้และมีความซับซ้อนในเวลาเดียวกัน รูปทรงแบบสี่เหลี่ยม มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีขาว, สีมินท์ และสีส้ม

ลักษณะอื่น ๆ ก็คล้ายกับกล้องทั่วไป คือมีช่องมองภาพ ไฟแฟลช Xenon เลนส์ Auto-Hektor 1:12,7/60mm lens (เทียบเท่าระยะ 34mm. ในกล้อง แบบ 35mm.) และมีโหมดที่หลากหลายให้ผู้ใช้สามารถสนุกกับการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นโหมดอัตโนมัติ, เซลฟี่, มาโคร, และการตั้งเวลาถ่ายภาพ และมีกระจกสี่เหลี่ยมบริเวณด้านหน้าของกล้องซึ่งตรงนี้จะช่วยให้สะดวกในการใช้โหมดเซลฟี่ แม้ราคาตัวกล้องจะสูงกว่า Instant Camera ตัวอื่น ๆ แต่ความหล่อในการยกมาใช้งานได้ร้อยเต็มร้อยแน่นอน

ถ้าพูดกันตรง ๆ เราจะเห็นได้เลยว่า Fujifilm ถือว่าเป็นเจ้าครองตลาด Instant Camera มาหลายรุ่นแล้วก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ก็ดูจะเหมือนเดิมยังไงยังงั้น ทำให้ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้จะมีแบรนด์เก๋า ๆ หรือแบรนด์ใหม่ตัวไหนออกมาตีตลาด Fujifilm หรือเปล่า และแม้ว่ากล้อง Instant Camera จะไม่ได้ภาพที่คมชัดเหมือนถ่ายจากสมาร์ทโฟน แต่เสน่ห์ของมันที่ได้จากการถ่ายก็เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ทุกวันนี้กล้อง Instant Camera ยังคงอยู่ ไม่จางหายไป

 

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line