APPS

ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้! แนะนำ ‘9 เว็บไซต์หัดเขียน Code ฟรี ๆ’ เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

By: myfifthday June 15, 2017

ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเรียนรู้ เรื่องนี้เป็นจริงแน่นอน ก่อนหน้านี้อาจมีคนเคยเห็นเด็กอายุ 13 ขวบสามารถเขียนเกมได้เอง หรือคุณยายอายุ 82 ปี เขียนแอปฯ iOS ขึ้นมาใช้งานกันได้จริงมาแล้ว ดังนั้นคนอื่นทำได้แค่อย่ายอมแพ้หรือท้อถอยกับการเรียนรู้

การเขียนโค้ดหรืออาชีพที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง Programmer ที่ใครต่อใครว่าเท่และเงินดีนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ใคร ๆ ก็อยากเป็น แต่มันไม่ง่ายที่จะทำได้ เพราะต้องใช้การกระบวนการคิด การเรียนรู้และฝึกฝนเฉพาะทางเป็นอย่างสูงนั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส ใครที่สนใจอยากลองเพิ่มสกิล ลองหัดดูสักหน นี่ก็เป็น 9 เว็บไซต์ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการเขียน Code ที่เรารวบรวมมาไว้ให้ลองกัน

CODECADEMY

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-1

นี่ถือว่าเป็นเว็บไซต์สำหรับคนระดับเริ่มต้นที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะโครงสร้างของตัวเว็บไซต์ที่สามารถถามโต้-ตอบบทเรียนได้ หรือการมีแบบทดสอบช่วยให้เราเข้าถึงการเรียนและทดสอบความเข้าใจของตัวเองจริง ๆ ได้ นอกจากนี้ภายในยังมีหลักสูตรหลากหลายหัวข้อให้เลือกลองเรียนกันไม่อั้นอีกด้วย

FREE CODE CAMP

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-2

Free Code Camp เป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งจากองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร เป็นชุมชน Open-source ที่มีการ Challenges การเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ทักษะที่มีประโยชน์และได้ใช้งานจริง ๆ จากเหล่าผู้มีประสบการณ์ และยังมีการแจกจานงานมากกว่า 4000+ งาน คอยอัพเดทให้ตลอดอีกด้วย

CODEWARS

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-5

ลืมบทเรียนการเขียนโปรแกรมแบบเก่า ๆ ไปซะ เพราะที่ Codewars การเรียนมันจะมาในรูปแบบของศิลปะการต่อสู้ ที่จะช่วยฝึกให้เราเป็นและชำนาญในทักษะนั้น ๆ ซึ่งในขณะที่เราเรียนรู้ ก็จะไม่รู้สึกเบื่อเพราะจะมีโจทย์ที่ท้าทายและซับซ้อนเข้ามาให้ลองเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ยังมีช่องทางให้พูดคุยกันในชุมชน เพื่อสร้างทักษะและท้าทายคนอื่นให้แก้ปัญหาต่อได้อีกด้วย แค่พูดก็ดูน่าสนุกแล้ว

HACKERRANK

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-6

กว่า 1 ล้านโปรแกรมเมอร์และมือใหม่ล้วนใช้ HackerRank เป็นตัวช่วยเพิ่มพัฒนาทักษะ โดยตัวเว็บไซต์จะมีโจทย์ปัญหาเกี่ยวกับโค้ดที่มีองค์ประกอบสนุก ๆ ให้แก้ และเก็บคะแนนเพื่อไต่ไปอยู่บนจุดสูงสุดของเว็บ HackerRank

เว็บไซต์นี้มีแนวคิดว่า “การเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ” จะช่วยเพิ่มทักษะให้เจ๋งได้มากที่สุด จึงทำเป็นด่านพิชิตปัญหาและอุปสรรคที่ต้องฟันฝ่า ในรูปแบบของบทเรียนฝึกหัดเสมอ

CODEFIGHTS

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-7

CodeFights จะคล้ายกับ HackerRank คือจะเป็นรูปแบบการพิชิตปัญหาและอุปสรรค และต่อสู้กับคนแปลกหน้าหรือเพื่อน ๆ ในชุมชนของเว็บไซต์ ซึ่งตัว CodeFights จะเป็นการแข่งขันแบบเรียลไทม์ ให้เราค้นหาแนวทางแก้ไขที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น

โครงสร้างในการเรียนรู้ของเว็บไซต์นี้จะออกไปทางรูปแบบเกม ที่ด่านแรก ๆ จะง่าย จากนั้นยิ่งเรียน ยิ่งทำก็จะยิ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและไม่เบื่อนั่นเอง

EDX

170605-9-the-best-websites-for-learning-online-for-new-skill-2017-1

คลังความรู้ขนาดใหญ่ชั้นยอด ที่รวบรวมสุดยอดบทเรียนที่ดีที่สุดจากแหล่งชั้นนำของโลก (เช่น MIT , Harvard) เอาไว้ที่เดียว ซึ่งจะมีหลักสูตรในการเรียนรู้ตั้งแต่วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์พื้นฐานไปจนถึงพวกภาษาคอมพิวเตอร์ (Html, Java, Etc) ที่เราต้องการโดยเฉพาะ

แม้หลักสูตรจะฟรี แต่ถ้าเราอยากได้ใบรับรองยืนยันเกี่ยวกับการเรียนจบหลักสูตรก็ต้องจ่ายประมาณ​ $50-$90 นะครับ

UPSKILL

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-3

สำหรับคนมีความรู้ด้านนี้เท่ากับ 0 เราแนะนำว่าเริ่มต้นกับที่ Upskill ก็ได้ เพราะที่นี่มีสอนตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงขั้นสูง โดยชุดวิดีโอการสอน ก็มีหลากหลายแบบที่น่าสนใจ ตัวบทเรียนการสื่อสารที่ค่อนข้างง่ายและผ่อนคลายอีกด้วย

โฟกัสหลัก ๆ ของเว็บไซต์นี้อยู่ที่การพัฒนาเว็บไซต์แบบเต็มรูปแบบ อย่างพวก HTML, CSS, Javascript, Ruby on Rails, Git, Bootstrap และอื่น ๆ อีกเพียบ

KHAN ACADEMY

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-4

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ ด้านการเรียน การศึกษา โดยเนื้อหามีตั้งแต่คณิตศาสตร์พื้นฐานไปจนถึงพวกดนตรี และหลักสูตรการเรียนโปรแกรมเริ่มต้น อย่างเช่น Intro to Js หรือ เริ่มต้น Html, Css

เมื่อเราเริ่มเรียนรู้ได้เยอะและเข้าใจมากขึ้น ก็จะมีความท้าทาย ปัญหาและโจทย์เข้ามาให้เราประยุกต์การเรียนรู้อยู่เสมออีกด้วย

COURSERA

170605-9-the-best-websites-for-learning-online-for-new-skill-2017-2

คล้ายกับตัว edX ที่เหมือนห้องสมุดไลบรารีออนไลน์ โดยมีหลากหลายห้องเรียนยอดเยี่ยมจากสถาบันที่มีอาจารย์จริง ๆ สอน (ผ่านทางวิดีโอที่บันทึกไว้) และยังมีแบบทดสอบช่วยให้เราประยุกต์ใช้สิ่งที่เรียนรู้มา

นอกจากนี้ก็ยังสามารถอัพเกรดและดูการบรรยายได้ฟรีอีกด้วย ซึ่งถ้าภายหลังเราสนใจหัวข้อไหนเป็นพิเศษทาง Coursera ก็จะจัดเป็นสาขา และบทเรียนที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นเลือกจัดมาให้

170615-9-websites-to-learn-to-code-for-free-8

เห็นไหมว่าเรื่องของการหัด การลองเรียนรู้อะไรสักอย่าง แม้บางครั้งมันอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แถมการเรียนรู้บ้างครั้งเราไม่ต้องไปลงเรียนอะไรให้วุ่นวาย เพราะเราทุกคนสามารถหาครูสอนได้ฟรี ๆ จากทรัพยากรชั้นยอดที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ต

เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และหัดเพิ่มสกิลให้กับตัวเองครับ เรียกว่ายิ่งเก่งก็ยิ่งสร้างงาน สร้างเงิน สร้างชีวิตให้กับเราได้อีกด้วย

 

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line