Life

ก่อนทำงานต้องดูตลก เพราะงานวิจัยบอกว่า คอมเมดี้อาจช่วยให้เราคิดสร้างสรรค์เก่งขึ้น

By: BAO April 21, 2021

บางทีการดูตลกก่อนเข้าประชุม ก่อนไปพรีเซ้นงานให้ลูกค้าฟัง หรือ ก่อนไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ก็ถือเป็นการใช้เวลาอย่างคุ้มค่าได้เหมือนกัน เพราะตลกนอกจากจะช่วยให้เราอารมณ์ดีแล้ว ยังช่วยให้เราคิดได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันแล้วโดยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

งานวิจัยเมื่อปี 2010 ที่ทำโดย Ruby Nadler นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออนทาริโอ ประเทศแคนาดา ให้ผู้เข้าร่วมการทดลองที่เป็นเด็กนักเรียน ดูคลิปวิดีโอทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทลบ (การรายงานข่าวแผนดินไหวในประเทศจีน) ประเภทปกติ (รายการทีวี Antiques Roadshow) และประเภทบวก (คลิปเด็กทารกหัวเราะอย่างมีความสุข)

และหลังจากนั้นผู้เข้าร่วมการทดลองแต่ละคนต้องทำแบบทดสอบแบ่งหมวดหมู่ภาพที่มีรูปแบบซับซ้อน แล้วนักวิจัยจะนำข้อมูลมาประเมินผลงานของผู้เข้าร่วมการทดลองต่อไป  ซึ่งผลการทดลองออกมาว่า คนที่หัวเราะคลิปเด็กทารกสามารถทำผลงานได้ดีกว่าคนอื่น ข้อมูลนี้ช่วยยืนยันความเชื่อก่อนหน้าที่ว่า อารมณ์ด้านบวก ช่วยพัฒนาความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึง ความสามารถในการคิดอย่างรอบคอบ

โดยสาเหตุที่อารมณ์ขันช่วยให้เราทำงานได้ดี เป็นเพราะ cognitive flexibility หรือ ความสามารถในการรับข้อมูลใหม่ และนำมาปรับใช้กับสิ่งที่เราอยู่แล้ว ได้รับการพัฒนามากขึ้น หลังจากที่เราได้ชมสิ่งที่ตลก หรือ เรียนรู้ที่จะเล่นมุกตลก  กิจกรรมเหล่านี้ช่วยฝึกสมองให้รู้จักคิดไว (nimble thinking) ซึ่งก็สมเหตุสมผลอยู่ เพราะทักษะอย่างหนึ่งอย่างการรับส่งมุกตลก ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้ไหวพริบพอสมควร

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่น ๆ ที่บอกว่า อารมณ์แง่บวกที่เกิดจากการหัวเราะ ส่งผลดีอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่วยเรื่องความจำ ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น และยังช่วยให้เรากล้าเสี่ยงมากขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น การใช้เวลาว่างเพื่อดูตลก จึงอาจไม่ใช่เรื่องไร้สาระเสมอไป แต่มันสามารถช่วยพัฒนาความสามารถในการทำงานของเราได้เหมือนกัน หากคุณอยู่ในมู้ดที่แย่ หรือ รู้สึกว่าตัวเองไม่พร้อมเอาซะเลย ลองหาเรื่องตลกใส่ตัวดู อาจจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย


SOURCE

 

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line