TECH

ผมรู้คุณจะใช้! ABOUT FACE เครื่องมือ ADOBE ใหม่ อัปฯ-เช็ก-โชว์ หน้าตาแบบนี้เข้า PHOTOSHOP มาแล้วหรือยัง ?

By: anonymK November 8, 2019

“เดี๋ยวนี้เจอคนสวย หล่อ ผ่าน jpg มาเยอะครับ”

ทุกวันนี้งานมีดหมอ สวยเด็ดเจอมาเยอะจริง แต่งานไม่ตรงปกเพราะมีด PS อันนี้เจอมาเยอะกว่า นัดกันทีไร ขอจับมือกันแน่น ๆ แบบเข้าอกเข้าใจเลยว่า เวลาลุ้นหน้างานจนเหงื่อแตกมันเป็นยังไง

หนุ่ม Richard Zhang วิศวกรเจ้าของโปรเจกต์ About Face

ในที่สุดต้นทางอย่าง Adobe ที่เป็นเจ้าของโปรแกรมดังหลายตัวที่เราใช้เพื่อการออกแบบวันนี้อย่าง Photoshop กับฝ่ายวิศวกรนักพัฒนาคนล่าสุด Richard Zhang ก็หันมาเล่น User มือเซียนเข้าให้ ด้วยการส่งเครื่องมือชิ้นใหม่ไว้ดักนัก Retouch ในช่วง Sneaks ที่เป็นช่วงไฮไลต์ของงานประชุมเทคโนโลยี “Adobe Max” ปีนี้ โดยโชว์โปรเจกต์ใหม่เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ชื่อว่า “About Face”

ความแพรวพราวของเจ้า About Face คือมันสามารถจับการ Edit รูปภาพที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงด้วยโปรแกรม Photoshop ได้ แต่ต่างจากเดิมที่เคยประเมินทั้งหน้าไปเป็นเจาะไปดูระดับ Pixel แทนว่ารูปเจอยืด เจอแก้ไขอะไรบ้าง วิธีการใช้ก็ไม่ยาก เริ่มต้นจากการอัปโหลดรูปเจ้าปัญหาลงไปก่อนแล้วปล่อยให้อัลกอริทึมทำงาน

ช็อตแรกเจ้าฟีเจอร์นี้จะบอกเราก่อนว่า “หน้านี้โดนจัดการมาแล้วหรือยัง ?” ถ้าเจอสีแดงเข้าไปก็เป็นอันแน่นอนว่ามันต้องมีสักส่วนของหน้านี้แหละที่โดนรีทัชมา

ความเฉียบคือนอกจากมันจะแยกได้ว่ารูปไหนจริงปลอมแล้ว หากเรากดปุ่ม Heat ยังสามารถโชว์ตำแหน่งที่ Retouch ได้ด้วยเป็นแนวแสงรังสีความร้อนที่ทาบทับตรงตำแหน่งปรับแก้ ถ้าเจอหลายจุดอาจจะสยองหน่อยเพราะไม่รู้ว่าหน้าแท้เป็นยังไง

ไหน ๆ ก็รู้ตำแหน่ง เขาเลยเลเวลอัปฟีเจอร์อีกหน่อย ทำหน้าเดิมให้เสียเลย ว่าหน้าตาที่แท้จริงเป็นอย่างไร

งานนี้หลายคนคงรอให้ฟีเจอร์ออกมาให้ใช้งานเพื่อเช็กความเทพของมันว่าแจ่มจริงเหมือนที่โชว์ในงานหรือเปล่า แต่เราคิดว่ามันอาจจะจับได้แค่หน้าปลอมของคนที่รีทัชเท่านั้น ไม่น่าจะทำได้ถึงขนาดจับใบหน้าปลอมที่สร้างขึ้นจาก AI ได้

ลองมาดูตัวอย่างจากคลิปในงาน Adobe Max 2019 ช่วง Sneak Peak แบบเต็ม ๆ กันในนี้

ไม่รู้ว่าถ้าออกมาให้ใช้งานจริง คนดังหรือคนรอบข้างจะต้องระวังการแต่งรูปมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับพวกเราทุกคนเชื่อว่าเราคบหาคนในโลกดิจิทัลแล้วต้องอยากรู้หน้าไม่น้อยกว่ารู้ใจแน่นอน ส่วนระดับสังคม อุปกรณ์นี้คงเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยคัดกรอง Fake News ได้

ซาวน์เสียงหน่อย คุณคิดว่าฟีเจอร์นี้มีประโยชน์ไหมและใครเป็นคนที่คุณอยากใช้ฟีเจอร์นี้ด้วยเป็นคนแรก ?

ส่วนใครที่อยากดูผลงานของช่วง Sneak ชิ้นอื่น ๆ ในปีนี้ที่เราไม่ได้เอามาฝาก เข้าไปดูรายละเอียดต่อ Blog ของ Adobe ในนี้ได้เลย

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line