CARS

เปิด Pre-Order รถบินได้ของจริง “Aero Mobil 4.0” นวัตกรรมปฏิวัติวงการขนส่งในอนาคต

By: myfifthday September 20, 2017

อีกกี่ปีรถถึงจะบินได้แบบในหนัง? เป็นคำถามที่ตัวผมเองตอนเด็ก ๆ เฝ้ารอมานาน ทุกครั้งที่ได้ดูหนังเกี่ยวกับ Sci-fi ล้ำเทคโนโลยี เห็นรถบินอยู่ในฉาก แต่เมื่อโตขึ้นมาหน่อย เรารู้ว่าสิ่งเหล่านี่มันความเป็นไปได้มันน้อยมาก ๆ (แต่ไม่ใช่ว่าไม่ได้) และคงไม่ใช่ในยุคชีวิตของเราที่อยู่แน่นอน ทำให้ตัดใจและมองแนวความคิดต่าง ๆ แค่เรื่องของขายฝัน

แต่ในตอนนี้มีข่าวอัพเดทที่เรียกว่ากำลังทำให้ฝันของผมและใครหลายคนเห็นมันเป็นรูปร่างมากขึ้น เมื่อทาง AeroMobil ได้ประกาศเปิดตัวรถบินได้ที่ใช้งานได้จริง ๆ แล้ว

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Frankfurt Motor Show สำหรับรถบินได้จากค่าย AeroMobil ที่อาจมีมูลค่าสูงถึง 1.2 ล้านเหรียญ กำลังจะมาปฏิวัติวงการขนส่งในอนาคตอย่างเต็มตัว

แอโร่โมบิล (Aeromobil) เป็นบริษัทผู้พัฒนารถยนต์บินได้จากประเทศสโลวาเกีย ที่เริ่มทำตั้งแต่ปี 1990 ซึ่งใช้เวลาการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมกว่า 27 ปีมาแล้ว

Flying Roadster – AeroMobil 4.0 จะเป็นยานพาหนะแบบพิเศษ รูปร่างเหมือนรถ Supercar คันหรูแต่ติดปีกบินสูง มีความยืดหยุ่นให้เราเลือกใช้งานถนนหรือทางอากาศ ได้ตามสถานการณ์ และด้านประสิทธิภาพ สามารถบินได้ไกล 1,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว

การออกแบบของ AeroMobil 4.0 จะเป็นทรงรูปหยดน้ำสวยและออกแบบลงตัวสมบูรณ์แบบ และตัวปีกแต่ละปีกค่อย เชื่อมกันยาวกลางลำตัวแทบจะเป็นชิ้นเดียวกันกับตัวรถ นอกจากนี้ยังใส่ใจด้านความปลอดภัยและระบบควบคุมทั้งบนถนนและบนอากาศ ให้ได้สัดส่วนที่ลงตัวและปลอดภัยเป็นที่สุด

ภายนอกของ AeroMobil 4.0 ใช้โครงสร้างคาร์บอนคอมโพสิตแทบจะทั้งหมด เพื่อให้ได้สมรรถนะทางอากาศและความแข็งแรงคงทนของตัวยานยนต์

นอกจากนี้ยังมีระบบเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างจอแสดงผลดิจิทัลแบบครบวงจรรอบคอนโซล ที่จะแสดงผลข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับการใช้ยานยนต์ขับบนถนนและการเปิดเครื่องเพื่อเปลี่ยนไปสู่ระบบการแสดงผลสำหรับการใช้งานในโหมดเครื่องบิน

ส่วนพลังในการขับขี่และการบินก็ถูกออกแบบมาอย่างสูงสุด โดยใช้เทคนิคและระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ตัวล่าสุด และบริเวณเครื่องยนต์ได้รับการปรับให้มีน้ำหนักลดลงอย่างมากจากรุ่นก่อนหน้า ในระหว่างการใช้งานโหมดการบิน จะอยู่ได้ 224 กิโลวัตต์ (~ 300 แรงม้า)

ส่วนบนท้องถนน จะใช้พลังงานจากระบบไฟฟ้าไฮบริดและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบเครื่องยนต์ชนิดเดียวกับที่ขับเคลื่อนยานพาหนะในอากาศ

ลองดูตัวอย่างจากวิดีโอด้านล่างที่เราแปะไว้ให้ รับรองว่ายังกับหลุดออกมาจากความฝัน ที่รถสามารถบินได้และขับได้ในตัวเดียว ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ AeroMobil 4.0 ตัวนี้ ก็ต้องมีทั้งใบอนุญาติการขับเครื่องบินพกไว้ และอาจต้องมีใบอนุญาติขับรถด้วยเช่นกัน

ซึ่งราคาเปิดตัวที่คาดการณ์ไว้อยู่ที่ 1.2 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 42 ล้านบาท โดยตอนนี้เตรียมเปิดให้ Pre-Order เรียบร้อยแล้ว สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ โดยรวมเราคิดว่า ถ้าแลมโบกินี 20 ล้านกับ AeroMobil 4.0 ที่ 40 ล้าน เป็นผมเลือก AeroMobil 4.0 เพราะมันมีความสามารถเจ๋งยิ่งกว่าเจ๋ง แต่ก็ต้องทำใจหน่อย เพราะอาจใช้ในบ้านเรายังไม่ได้

Source

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line