GROOMING

เตือนหนุ่มๆ อยากขาวใสไว ด้วย AHA ระวังได้หน้ามันเยิ้มกลับมาแทน

By: unlockmen June 15, 2015

เชื่อกันไหมครับว่าปัจจุบันนี้ เรื่องลุคเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้ชายไม่น้อยทีเดียว ถ้าเรามีบุคลิกที่ดี แต่งตัวดี เราย่อมสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น  เพราะฉะนั้นผู้ชายอย่างเราๆ ก็ควรรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสมกับผิว เพราะบางทีโฟมหรือครีม ที่มีส่วนผสมของ AHA อาจจะทำให้หน้าขาวใสได้เร็วก็จริง แต่มักตามมาด้วยปัญหาผิวสะสม และเสียสมดุลย์ธรรมชาติ

รู้จัก AHA

n4

AHA หรือ Alpha Hydroxy Acid (กรดอัลฟาไฮดร็อกซี) เป็นกรดที่ได้จากผลไม้ตามธรรมชาติ เช่น มะนาว ซึ่งคุณสมบัติของมะนาวนี้เองจะทำให้เซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าหลุดลอกออก  จึงได้มีการนำมาใช้ในการผลัดเซลล์ผิวหนังที่มีปัญหาในชั้นตื้น เช่น กระแดด สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ หรือผิวที่หมองคล้ำหลังโดนแดด เพื่อเผยผิวภายในที่ดูสดใส ขาวนวลกว่า ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มที่เป็น Whitening หลายชนิดจะมีส่วนประกอบของกรด AHA เป็นหลัก เพื่อทำให้ผิวของผู้ใช้ดูขาวกระจ่างใสขึ้น

ประโยชน์ของ AHA

  1. ช่วยลดรอยด่างดำบนผิว และทำให้ผิวดูสม่ำเสมอขึ้น
  2. ช่วยบำรุงผิวที่เกิดการไหม้จากแสงแดดกระจ่างใสขึ้น
  3. ช่วยลดรอยกระและฝ้าในพื้นผิวชั้นตื้น
  4. ช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง
  5. ช่วยลดปัญหาริ้วรอยที่มีขนาดเล็กตามผิวหน้า

AHA เสี่ยงทำผิวเสียสมดุลย์

แม้กรด AHA จะมีส่วนช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น และทำให้รอยด่างดำจางลงได้ แต่ก็ควรที่จะเลือกใช้อย่างระมัดระวังตามสภาพผิวแต่ละคน เพราะหากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้สารเคลือบผิวถูกทำลาย ผิวหน้าสูญเสียความสมดุลย์  เกิดการระคายเคือง แห้งลอก และผิวหน้าบางลงได้ โดยเฉพาะในผู้มีผิวมัน ที่อาจจะช่วยให้ผิวแห้งขึ้นเพียงชั่วคราว เนื่องจาก AHA มีส่วนในการทำลายสารเคลือบผิว ส่งผลให้ผิวเสียสมดุลย์ตามธรรมชาติ ซึ่งปกติแล้ว ผิวจำเป็นจะต้องสร้างน้ำมัน และสารเคลือบผิวเพื่อมาทดแทนส่วนที่สูญเสียไปมากขึ้น จนทำให้ผิวกลับมาเกิดความมันยิ่งขึ้นกว่าเดิม

n6

ข้อควรระวังเมื่อใช้ AHA

  1. หลีกเลี่ยงอย่าให้ผลิตภัณฑ์ AHA เข้าตาหรือสัมผัสเนื้อเยื่ออ่อน
  2. ไม่ควรใช้กับผิวหนังที่เพิ่งผ่านการโกนขนมาใหม่ๆ หรือผิวไหม้แดงจากแสงแดด
  3. ห้ามใช้กับผิวที่ปรากฏการระคายเคือง หรือมีแผลเปิด

ผิวบาง ไวต่อแสง ต้องไม่ลืมครีมกันแดด

n1

สิ่งสำคัญที่จะหลงลืมไปไม่ได้เลยหลังการใช้ AHA คือควรต้องดูแลผิวพรรณเป็นพิเศษ เพราะผิวจะเกิดการบอบแบง และไวต่อแสงมากขึ้น ฉะนั้นควรจะหลีกหลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง และครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะหลังจากที่ผิวชั้นบนลอกไปแล้ว หากละเลยในการดูแล และป้องกันผิว อาจทำให้ผิวเสียความสามารถในการควบคุมความมัน  และการป้องกันตัวเอง ทำให้ผิวกลับคล้ำและมีปัญหามากกว่าเดิมได้

Tips : รู้ได้อย่างไร ว่าโฟม หรือครีมที่ใช้ไม่มี AHA

โฟม หรือครีมที่ดี จะไม่ทำให้ผิวบาง สังเกตุได้จากส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์ ที่จะต้องไม่มีสาร Lactic Acid, Citric Acid, Malic Acid, Tartaric Acid และ Glycolic Acid เป็นส่วนผสม และยังต้องคงผิวให้สามารถรักษาสมดุย์ผิวตามธรรมชาติได้อีกด้วย

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line