APPS

AI VS HUMAN ระวังงานของคุณเอาไว้ รวมสกิลและอาชีพใหม่ที่ไม่น่าเชื่อว่า AI จะทำได้ดีกว่ามนุษย์

By: anonymK June 30, 2018

ถ้าเราบอกคุณว่า “อีกไม่กี่ปีข้างหน้าพวกเราอาจต้องเป็นทาส AI” คุณจะเชื่อมันไหม จะรู้สึกยังไง โกรธที่เราพูดแบบนี้ ท้อแท้ใจ หรือบ่นงึมงำในลำคอว่า UNLOCKMEN เชียร์ AI เก่งเหลือเกิน แต่ไม่ว่าคุณจะคิดแบบไหนก็ตามความก้าวหน้าที่กำลังจะได้เห็นต่อจากนี้มันคงไม่มีวันถอยหลังอย่างแน่นอน ทีนี้มันก็อยู่ที่ว่าพวกเราจะยอมแพ้ให้กับสิ่งที่เห็นไหม หรือฮึดลุกขึ้นมองหาลู่ทางอื่น และพยายามหาทางหวดคืนเพื่อก้าวเหนือมันให้ได้

Why AI might takes all?

“จะเก่งแค่ไหนกันเชียว มันก็เป็นแค่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น?”

อย่าเพิ่งพูดประโยคนี้ถ้าคุณไม่รู้ว่าวันนี้บรรดาสมองกลทั้งหลายทำอะไรได้บ้าง เรื่องแรก AI ไม่ได้เป็นแค่โค้ดลาย ๆ ในจอคอมพิวเตอร์ที่คอยดูดข้อมูลเราไปประมวลผลหรือแข่งขันเรื่องคำนวณเท่านั้น หลังตัดสายสะดือจากจอปุ๊ป มันจะกลายเป็นรูปแบบไหนก็ได้ชนิดที่เราคาดไม่ถึงทันที เรื่องที่สองเมื่อ AI โดดออกมาจากจอมันไม่ใช่หุ่นกระป๋องต๊อกต๋อยรูปทรงสี่เหลี่ยมอีกต่อไป และเรื่องที่สามอย่าประเมินต่ำว่า AI จะไม่มีวันเลื่อยขาเก้าอี้ของเราได้ เพราะเราไม่ได้ทำงานในอุตสาหกรรมประเภทโรงงาน

แล้ววันนี้อาชีพที่ AI จะเข้าไป take over ได้เพิ่มเติมจากอาชีพที่เราเคยรู้คืออะไรกันบ้างมาเช็กดู

HELLO INFLUENCER, HELLO STRANGER

เชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องมีคนดังในใจที่เราคอยตาม follow กัน แต่แน่ใจได้จริงเหรอว่าคนในหน้าจอที่เราเห็นคือมนุษย์ตัวจริง ไม่ใช่กราฟฟิกสวมวิญญาณจากสิ่งแปลกปลอมอื่น เมื่อล่าสุดผลงานของ Hakuhodo Tokyo บริษัทในญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัล Silver Lion จาก Cannes ออกมายืนยันว่าสมองกลสามารถขอยืมใบหน้าคนจริง ๆ มาใช้รายงานข่าวแบบเรียลไทม์ได้ ชนิดที่ต่อให้เรายกมือขึ้นขยี้ตาจนทะลุเบ้าก็ไม่มีวันจับได้ว่านี่คือคนหรือ AI

จุดเร่ิมต้นของการคิดค้นเรื่องเหลือเชื่อนี้มาจากอินไซต์สื่อ Magazine ที่มักจะรายงานข้อมูลได้ช้าเมื่อเทียบกับออนไลน์ ทำให้คุณค่าของ Magazine ลดน้อยลงเรื่อย ๆ ทาง D Magazine – 24/7 newscaster ซึ่งเป็น Online Magazine Application ต้องการบอกให้คนรู้ว่า ข้อมูลที่ blog ส่วนใหญ่เอามารายงานก็มาจาก Magazine ทั้งนั้น จึงตัดสินใจสร้างแคมเปญนี้ขึ้นมา โดยใช้นักแสดงหญิงอารมณ์ดีชื่อดัง Naomi Watanabe นำเธอมา Scan เก็บรายละเอียด สีหน้าท่าทาง น้ำเสียง จากนั้นก็ใช้ AI สร้างตัวเธอแบบ Virtaul 100% ขึ้นมาอัพเดทเนื้อหาใน Magazine แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องติดกัน 7 วัน โดยที่ไม่ต้องใช้ Studio ในการถ่ายทำ ไม่ต้องใช้ตัว Naomi ในการแสดงหรือบันทึกเสียงอีกเลย  ไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องเอาใจ ไม่ต้องจ่ายเงินเดือน และไม่งอแงเหมือนพนักงานมนุษย์

เหมือนแค่ไหน ลองดูคลิปด้านล่าง ขอบอกว่างานนี้นักอ่านข่าวมีหนาวแน่นอน

 

STUNNING WITH NEW STUNTMAN

คนเหล็กหรือจะงัดเหล็กจริงได้ อาชีพที่โดนคุกคามต่อไปคือสตั๊นท์แมน ใครเคยคิดถึงภาพพี่อาร์โนลด์กล้ามยักษ์วิ่งบุกน้ำลุยไฟ หรือบรรดาสตั๊นท์แมนมืออาชีพทั้งหลายที่ดีดตัวจากที่สูงแบบสมู๊ท เคลื่อนไหวบอดี้สวย ๆ จนต้องทึ่ง เป่าปากปรบมือรัว ความจริงบนแผ่นฟิล์มต่อจากนี้อาจเป็นผลงานของหุ่นยนต์ AI ก็เป็นได้ พูดไปอาจจะคิดว่าโม้ ลองเช็กภาพดูเองน่าจะดีกว่า นี่เป็นภาพเบื้องหลังผลงานของ Disney ที่เผยส่วนหนึ่งของการแสดงว่าเกิดขึ้นจาก AI ยอมรับเลยว่าเรารีรันดูนับครั้งไม่ถ้วนเพราะไม่อยากเชื่อว่า AI มันทำได้ขนาดนี้จริง ๆ

 


WE COULD BREATHE WITH OUT THE INTERNET

อย่าเพิ่งไปคิดเองเออเองว่า AI ทำงานด้วยอินเตอร์เน็ต งั้นแค่เราปิดเน็ตซะก็จบแล้ว เพราะฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า My Line จากนักพัฒนาสายสืบค้นข้อมูลมืออาชีพอย่าง Google มาพิสูจน์เรื่องนี้เองให้รู้กันชัด ๆ ว่าไม่มีอินเตอร์เน็ตพวกเราก็ยังอยู่ได้

การทำงานของ My Line เกิดขึ้นจากนักพัฒนาเขาพยายามกลบ Pain Point สำหรับคนไร้อินเตอร์เน็ต สร้างเป็นระบบ AI เสียงตามสายทำงานผ่านสัญญาณโทรศัพท์ซึ่งมีมากกว่าอินเตอร์เน็ตแทน ใช้วิธีกดหมายเลข 6000913 โทรเข้าไปคุยกับ AI ให้หาสิ่งที่ต้องการ แล้ว AI จะใช้หัวสมองของมันหาคำตอบกลับให้เราไม่ต่างจากคอลเซ็นเตอร์เลย ฉะนั้น อาชีพไหนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมืออย่างโทรศัพท์และข้อมูล อาจโดนขยี้ให้หายไปจากทำเนียบงานอย่างแน่นอน

นับจากนี้ไปความเร็วเป็นเรื่องของปีศาจ และปีศาจตัวนั้นอาจจะเป็นสมองกลที่พวกเรานั่นแหละสร้างขึ้น หากหนุ่ม ๆ อยากใช้ชีวิตแบบเอาชนะ AI ให้ได้ก็ต้องเพิ่มทักษะให้เหนือกว่า UNLOCKMEN แนะนำให้เตรียมตัวไปต่อด้วยการจิ้มหมวด WORK หรือ TECH หาวิชาอันล็อกความ Productivity ของตัวเอง สร้างเอกลักษณ์ขึ้นมาให้ได้ รับรองว่าบัลลังก์งานของเราจะแน่นหนึบ นั่งไปได้ยาว ๆ อย่างยั่งยืน

 

 

Appendix : 1 / 2 / 3

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line