Life

“Alpha Male vs Beta Male” ค้นหาความหมาย, คาแรคเตอร์ และสไตล์ที่แตกต่างระหว่างมนุษย์ 2 สายพันธ์แบบเน้นๆ!!

By: HYENA September 2, 2017

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Alpha กันมาบ้างอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ คนที่รู้ความหมายของคำนี้จริง ๆ อาจมีเพียงไม่ถึงครึ่ง โดยเฉพาะคำว่า Alpha Male ที่เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ในบทความประเภททำอย่างไรในการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงคำว่า Alpha Male ว่ามันมากจากไหน และคนแบบไหนกันที่เรียกว่า Alpha Male รวมไปถึงความแตกต่างระหว่างมนุษย์ Alpha กับมนุษย์ Beta มาให้ดูกันด้วย แล้วมาดูกันว่า ไอ้การเป็น Alpha Male ที่เขาพูดถึงกันนักหนานี่ มันใช่ตัวคุณเองรึเปล่า? และคุณอยากที่จะเป็นมนุษย์ Alpha ที่ว่านี้หรือไม่?

What is Alpha?

จริง ๆ แล้ว คำว่า Alpha นั้น มาจากตัวอักษรตัวแรกในภาษากรีก ดังนั้น มันจึงน่าจะทำให้คำว่า Alpha ในภาษาอังกฤษ​หมายถึง จุดเริ่มต้น ซึ่งตรงกันข้ามกับคำว่า Omega ที่เป็นตัวอักษรตัวสุดท้ายในภาษากรีก อันมีความหมายว่า การจบสิ้น ส่วนอีกคำหนึ่งที่มักมาคู่กับ Alpha ก็คือ Beta ซึ่งเป็นตัวอักษรตัวที่ 2 ในภาษากรีก

ดังนั้น คำว่า Alpha จึงถูกนำมาเปรียบเปรยเป็นคนที่มีภาวะความเป็นผู้นำสูง และได้รับการยอมรับจากคนอื่นๆ เป็นคนที่ไปไหน หรือจะทำอะไรก็ดูน่าสนใจไปหมด ส่วน Beta ถ้าเปรียบเป็นตัวอักษรก็คือ เป็นเพียงตัวอักษรตัวหนึ่ง ไม่ได้อยู่หน้าสุด แล้วก็ไม่ได้อยู่หลังสุด ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่น และถึงแม้จะอยู่ใกล้กับตัวอักษรตัวแรกอย่าง Alpha แต่ไหน ก็ไม่มีวันไปอยู่ตำแหน่งเดียวกันได้ เพราะทำได้มากสุด ก็แค่ใกล้เคียงเท่านั้น

What does Alpha look like?

สำหรับมนุษย์ Alpha นั้น ถึงแม้ว่าจะมีไม่มากนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าหลบซ่อนเร้นตัวอยู่ในหลืบของสังคมอะไรแบบนั้น เพราะคนเหล่านี้เราสามารถพบเจอได้ตามสถานที่อย่าง ร้านกาแฟ, บาร์, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, ที่ทำงาน หรือแม้แต่เดินอยู่ตามริมถนน แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะทำให้รู้ได้เลยว่า คนนี้เป็นมนุษย์ Alpha แน่ ๆ คือ คนเหล่านี้มักจะมีบทบาทที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นในสถานะทางสังคม หรือ ในสายอาชีพของพวกเขา

ถึงแม้จะมีจำนวนไม่มาก แต่เราอยากบอกว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็น Alpha Male ได้ เพียงแค่ต้องหมั่นรู้จักพัฒนาตัวเอง และสร้างลักษณะนิสัยที่ดีในการใช้ชีวิต ที่นี้เรามาดูกันดีกว่า Character ของพวกมนุษย์ Alpha นั้นเป็นอย่างไร และมีอะไรดีบ้าง ในการเป็น Alpha Male

What Are Alpha Male Characteristics?

ลักษณะภายในตัวของเหล่ามนุษย์ Alpha ส่วนใหญ่นั้นจะมีความโดดเด่นหลัก ๆ คล้าย ๆ กันเกือบทุกคน นั่นก็คือ พวกเขาไม่ใช่พวกที่ชอบ หรือต้องการทำตัวเด่น ไม่ใช่คนประเภทที่จะต้องพยายามปีนขึ้นที่สูงเพื่อให้ใครมองเห็น แต่คนเหล่านี้มักจะได้รับความสนใจจากรอบข้าง จากความโดดเด่นในการใช้ชีวิตธรรมดา ๆ ตามสไตล์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีศักยภาพ

นอกจากนี้พวกเขายังเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็น แต่ก็พร้อมที่จะรับฟัง และ ถาม-ตอบ ในสิ่งที่ไม่เข้าใจ อย่างมีเหตุผลตรงไปตรงมา อีกทั้งยังรู้จักมารยาทในการเข้าสังคมเป็นอย่างดูรู้ว่าอะไรควร ไม่ควรทำ และรักที่จะให้ทุกคนรอบตัวได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด

นอกจากนี้ แม้คนทั่วไปจะเห็นว่าคนเหล่านี้ เป็นมนุษย์ที่มีความมั่นใจสูง แต่เมื่อเจอกับความล้มเหลว พวกเขากลับใช้เวลาในการทำความเข้าใจข้อผิดพลาด และสาเหตุของความล้มเหลวนั้นไม่นาน ก็พร้อมที่นำเอาบทเรียนนั้น มาเปลี่ยนมันให้ดีขึ้นในครั้งต่อไป ซึ่งแตกต่างจากคนที่มั่นใจตัวเองทั่ว ๆ ไป ที่ถ้าหากผิดหวังในเรื่องที่ตัวมั่นใจมาก ๆ มักจะช็อคไปนาน และจะวนเวียนอยู่กับสิ่งนั้น แต่ไม่ลุกขึ้นมาเริ่มใหม่ เพื่อที่จะแก้ไขมันให้ดีข้ึน

What’s the difference between alpha and beta?

หลายคนคงเคยได้ยินความหมายของ Alpha และ Beta Male กันมาบ้างแล้ว อย่างน้อย ๆ ก่อนในตอนต้นของบทความนี้ที่เราได้เกริ่นไป แต่ต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้ว่าข้อแตกต่างระหว่างคนประเภท Alpha กับ Beta นั้น เป็นอย่างไรและมีอะไรบ้าง?

สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณเป็นมนุษย์ Alpha

1# ความเชื่อมั่น –  Alpha Male มีแนวโน้มที่จะเชื่อในศักยภาพตัวเองสูงมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าดูถูกใคร หรือคิดว่าตัวเองสมบูรณ์แบบกว่าใคร แต่พวกเขาเชื่อว่า ทุกสิ่งที่เขาทำนั้น สามารถเรียนรู้ และพัฒนาได้เสมอ ดังนั้น พวกเขาจึงมั่นใจว่า ด้วยความสามารถ และความพยายามของตัวเองจะทำให้ทุกสิ่งที่ทำออกมาดีได้

2# ความอายไม่ใช่อุปสรรค – ความอายถือเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางโอกาสดี ๆ ในชีวิตหลายต่อหลายอย่าง ซึ่ง มนุษย์ประเภท Alpha จะรู้ดี พวกเขาจึงเลือกที่จะไม่อาย ไม่สนใจว่าคนอื่นจะมองอย่างไร ตราบใดที่ตัวเองรู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ แล้วมันมีผลกับตัวเองยังไง ดังนั้นพวกเขาจึงมีความโดดเด่นในการใช้ชีวิตกว่าคนอื่น ๆ ทั้งในด้านของความคิด และการแสดงออก

3#  มีความเป็นชายชาตรี – เมื่อเอ่ยคำว่า Alpha Male แน่นอนว่า คนคนนั้นจะต้องเป็นเพศอื่นไปไม่ได้นอกจากเพศชาย แต่ชายที่จัดอยู่ในกลุ่ม Alpha Male และคำว่าชายชาตรีที่ว่าล่ะมันเป็นยังไง? คำตอบก็คือ Alpha Male เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะมีลักษณะท่าทาง และวุฒิภาวะของการเป็นผู้นำในตัวค่อนข้างสูง ดูแข็งแรง กระฉับกระเฉง และยังดูดีในสายตาเพศตรงข้าม ให้เกียรติ และเป็นที่รักของเพศตรงข้าม ด้วยความสุภาพอ่อนโยนเมื่ออยู่ด้วย แต่ก็แข็งแกร่งได้ในทันทีเมื่อมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้น

4# ต้องได้ทุกสิ่งที่ตัวเองต้องการ – ฟังดูแล้ว เหมือนกับว่าพวก Alpha Male จะเป็นพวกห่วยแตก งี่เง่าเอาแต่ใจ และไม่เห็นจะเข้าท่า แต่เดี๋ยวก่อน อย่างเพิ่งคิดแบบนั้น ถ้าหากว่าคุณยังไม่ได้รู้เหตุผล และความคิดของเขา ไอ้ที่พวกเขาคิดว่าต้องได้ในสิ่งที่เขาต้องการนั้น ก็เพราะเขาเชื่อว่า ตัวเองมีศักยภาพมากพอ และมีสิทธิที่จะทำมันได้ ไม่ว่าจะท้าทายหรือยากขนาดไหน พวกเขาก็จะพยายาม ซึ่งต่างกับคนธรรมดาทั่วไป ที่เมื่อเจอเป้าหมายที่อยู่ไกล หรือสูงไปสักหน่อย ก็จะถอดใจ แล้วก้มหน้าก้มตาวนเวียนอยู่กับที่ต่อไป ไม่กล้าเสี่ยง ไม่กล้าลอง

5# ตรงไปตรงมา และซื่อสัตย์ – นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เด่นชัด พวก Alpha Male ไม่กลัวที่จะพูดความคิดของตัวเอง พวกเขาคือคนตรง เมื่อเขาต้องการอะไรเขาจะพูดออกมา เมื่อเขารู้สึกว่าสิ่งไหนมันไม่ใช่ เขาก็จะบอกเลยว่า มันไม่น่าจะเป็นแบบนั้น หรือเรียกได้ว่า เป็นคนที่ไม่มีอะไรในกอไผ่ซ่อนไว้อย่างแน่นอน  ดังนั้นบางครั้งคุณจึงอาจจะได้ยินอะไรที่ไม่อยากได้ยินจากคนที่มีบุคลิกแบบ Alpha อยู่บ่อย ๆ

6# Social กว้างไกล – สำหรับ Alpha Male นั้น เรียกได้ว่า เป็นนักเข้าสังคมตัวพ่อเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่พวกเขามีบุคลิกที่โดดเด่น และน่าจับตา ไม่ว่าจะทำอะไร อยู่ที่ไหน คนรอบข้างจึงทำความรู้จักพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว อาจจะเกี่ยวเนื่องกับการที่มีบุคลิกตรงไปตรงมา และพูดทุกอย่างอย่างเปิดเผย จึงทำการเข้าสังคมเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นว่า มนุษย์ Alpha สามารถเข้ากับจะอยู่ใกล้ชิดคนแบบไหนก็ได้ด้วยความสบายใจทุกคน

7# เป็นนักแสวงหาโอกาสดี ๆ ให้ตัวเอง – คุณต้องแยกคำว่า แสวงหา กับคำว่า ฉวยโอกาส ให้ออกเสียก่อน แล้วคุณจะเข้าใจว่า Alpha Male มีโอกาสดี ๆ มากมายเข้ามาในชีวิต ก็เพราะพวกเขาพยายามวิ่งเข้าหามันด้วยตัวเอง พวกเขาไม่กลัวที่จะล้มเหลว จึงทำให้มักจะมีความคิดว่า ความสำเร็จ ถ้าหากจะได้มานั้น มันต้องแลกมาด้วย เวลา ความพยายาม และ การใช้โอกาสที่ถูกที่ควรเท่านั้น

 

สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณเป็นมนุษย์ Beta

1# มีความเป็น Nice Guys – สำหรับ Beta Male นั้น มีบางอย่างที่ทำให้พวกเขาดูเป็นคนที่มีความ Nice มากที่สุด เท่าที่คุณเคยเจอมา พวกเขาจะช่วยเหลือคุณ เมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากเขา ดูมีความสุภาพ และดูสบายใจเมื่อที่จะอยู่ใกล้ ๆ

2# ยังรู้สึกไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง – ถ้า Alpha คือ ผู้ชายที่มั่นใจในตัวเองแบบสุด ๆ Beta ก็จะเป็นฝั่งตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เพราะ Beta Male มักจะเป็นคนที่ยังไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้ว ตัวเขาเองมีความสามารถอะไรโดดเด่นกันแแน่ พวกเขามักใช้การเดาเอาว่า สิ่งไหนคือ สิ่งที่เขาถนัด

ดังนั้น จึงทำให้ Beta Male ดูเป็นคนที่ อ่อนน้อม ไม่แข็งกร้าวเหมือนกับ Alpha Male แถมยังดูเป็นคนที่รู้รอบด้าน ซึ่งอาจจะเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปถ้าหากดูเพียงผิวเผิน แต่คนแบบ Beta จะไม่ค่อยเก่งสุด ๆ ไปทางใดทางหนึ่ง เพราะเขาไม่เคยมั่นใจ และตระหนักถึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวเองเท่าไหร่นัก

3# มีความกังวลว่าคนอื่นจะมองว่าตัวเองเป็นยังไงในสายตาคนอื่น –  Beta Male ใช้ชีวิตของตัวเองอย่างระมัดระวัง แต่ความระมัดระวังที่ว่านี้ ไม่ใช่ระมัดระวังตัวเอง แต่เป็นการระมัดระวังไม่ให้คนอื่นคิดกับตัวเองไม่ดี ดังนั้น พวกเขาจึงใช้ชีวิตแบบมีขีดจำกัด เพราะใส่ใจในสิ่งรอบข้างมากเกินไป

ซึ่งก็ตรงกันข้ามกับ Alpha Male อย่างสิ้นเชิงอยู่ดี ดังนั้น การที่มนุษย์ Beta จะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง จึงมักไม่ได้เลือกมันจากใจ และความชอบของตัวเอง แต่ใช้สายตาคนรอบข้างเป็นตัวตัดสินใจแทน เพราะกลัวคนอื่น ๆ จะคิดไม่ดี

4# ตอบสนองความต้องการคนอื่นก่อนตัวเอง – นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Beta Male นั้น Nice มาก ๆ ในสายตาคนรอบตัว เพราะทั้งแคร์สายตาคนอื่น และยังชอบตอบสนองคนอื่นก่อน แต่ก็เนื่องจากเป็นพวกที่ยอมงอไม่ยอมหัก แต่ต่างจาก Alpha ที่ยอมหักไม่ยอมงออย่างชัดเจน เห็นได้ชัดว่า Alpha Male จะมีความเด็ดเดี่ยว กล้าตัดสินใจ กล้าได้กล้าเสีย และเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติของผู้นำ ส่วนคุณสมบัติของ Beta Male ออกจะเหมาะกับการเป็นผู้ตามที่ดีซะมากกว่า

5# เก็บเงียบทุกเรื่อง – Beta Male เป็นพวกไม่ชอบแสดงความคิดเห็น ไม่ชอบแสดงออก เรียกว่าไม่ให้คนรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเองสักเท่าไหร่นัก พวกเขาจะรู้สึกแฮปปี้ดี เมื่อได้ฟังสิ่งต่าง ๆ จากคนรอบตัว และจะรู้สึกอึดอัดถ้าหาก จะต้องพูดอะไรเกี่ยวกับตัวเองให้กับคนอื่น ๆ ฟัง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความคิด, แผนการที่วางไว้, สิ่งที่หวัง หรือ ฝันเอาไว้ รวมไปถึงความลับต่าง ๆ จะเงียบสนิทเหมือนถูกปิดตายอยู่ในปากของมนุษย์ Beta  ว่ากันว่า แม้แต่ในเวลาที่มีความต้องการทางเพศ ยังเลือกที่จะนิ่งเงียบไม่บอกใครแม้แต่ภรรยาด้วยซ้ำไป เนื่องจาก Beta Male กลัวว่าคนจะมองตัวเองแปลก ๆ คล้าย ๆ กับเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองอะไรทำนองนั้น

Common Misconceptions

ทีนี้เรามาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดเจนมากขึ้นไปอีกว่า มนุษย์ Alpha กับ Beta มีความแตกต่างกันในเรื่องอะไรอีกบ้าง และคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นเผ่าพันธ์ุไหนมากกว่ากัน

 

Alpha vs. Beta Males – who dresses better?

มีหลายตำรามักบอกว่า พวก  Beta Male เป็นคนไม่ชอบแต่งตัว หรือแต่งตัวไม่เป็น วันนี้เราคงต้องขอบอกว่า ฉีกตำรานั้น แล้วโยนทิ้งกันไปได้เลย เพราะถึงสิ่งนี้ไม่สามารถจะนำมาตัดสินได้ว่า Alpha กับ Beta ใครจะแต่งตัวดีกว่ากัน เพราะแม้ว่า ผู้ชายบางคนจะมองข้ามเรื่องการแต่งกาย หรือสไตล์ไปเพราะรู้สึกไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง แต่พวกเขาอาจจะเป็นคนที่เข้าใจในเรื่องของเทรนด์ และแฟชั่นเป็นอย่างดีก็ได้ ดังนั้น คำพูดที่ว่า Beta Male ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีสไตล์ที่ดี สู้ Alpha Male ไม่ได้นั้น ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปตลอดอย่างแน่นอน

Alpha vs. Beta males – Who makes more money?

สำหรับคนที่ทำหน้าที่ภรรยา ส่วนใหญ่จะมองว่า Beta Male คือ แรงงานที่ดีของครอบครัว ส่วน Alpha Male นั้น จะออกไปทาง เป็นผู้นำที่ดีของครอบครัวซะมากกว่า

เงินไม่สามารถใช้บ่งบอกได้ว่า คุณเป็นพวก Beta หรือ Alpha แต่ควรสังเกตความคิดของคนทั้ง 2 แบบดูว่า มีความแตกต่างในวิธีการหาเงินกันมากแค่ไหน สำหรับ Alpha Male ให้พูดตามตรงจะเป็นคนที่ค่อนข้างใช้พลังงานอย่างหลักหน่วง และจะร่ำรวยได้ช้ากว่า แต่ด้วยความช้าที่เกิดจากความมานะ ละเอียด และทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง จะทำให้มีความมั่นคงมากกว่า

แต่ใน Beta Male นั้น อาจจะมีวิธีที่หาเงินได้ไวกว่า เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ เป็นพวกที่ใช้วิธีการที่ง่ายที่สุดใช้เวลาน้อยที่สุดเพื่อให้ได้เงินมา และไม่ค่อยชอบเหนื่อยมากนัก แต่ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของความมั่นคงในภายหลัง เมื่อวันใดวันหนึ่งพวกเขาเริ่มหมดช่องทางลัด พวกเขาก็จะไม่ค่อยกล้าลงมือทำอะไรใหม่ ๆ ด้วยตนเอง ด้วยสาเหตุที่เป็นคนไม่มั่นใจเป็นทุนเดิม รวมไปถึงไม่ใช่คนที่ผ่านกระบวนการและวิธีการหาเงินด้วยตนเองมาแบบที่มนุษย์ Alpha ทำ

Alpha vs. Beta males – Who is happier?

ทั้ง Alpha Male และ Beta Male สามารถมีความสุขได้ทั้งคู่ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็น Alpha Male ที่มีนิสัยชอบลุยลงมือทำ หรือไปดิ้นรนเอาเอง หรือ Beta Male ที่ออกเป็นแนวรอสบโอกาส พึ่งดวงพึ่งโชควาสนา ก็ตาม ความสุขสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อคุณรู้สึกพอใจกับสิ่งที่คุณมี หรือสิ่งที่คุณเป็นอยู่ ดังนั้น มันไม่สำคัญเลยที่จะถามว่าระหว่าง Alpha กับ Beta ใครจะมีความสุขกว่ากัน

Alpha vs. Beta males – Are all beta males pushovers?

ไม่เสมอไปที่ Alpha Male ผู้ชื่นชอบไล่คว้าชัยชนะ จะต้องคว้าชัยเหนือ Beta Male อยู่เสมอไปทุกที เพราะถึงแม้ว่า Alpha Male จะดูเป็นคนที่ขยันขันแข็ง และมีความทะเยอทะยานอยู่สูงกว่า Beta Male แต่ Beta Male ก็มีวิธีของตัวเองที่มนุษย์ Alpha ไม่มีมาทดแทนกันอยู่เช่นกัน มันคงต้องมาดูกันเป็นคน ๆ ไป รวมไปถึงดูด้วยว่า เอาอะไรเป็นเกณฑ์การตัดสินในคำตอบนั้น

Alpha vs. beta males – Do alpha males ever show emotions?

อย่าเข้าใจผิดว่า Beta Male เป็นคนชินชาในอารมณ์ เพียงเพราะว่าพวกเขาเป็นคนที่ชอบเก็บงำทุกอย่างเอาไว้ และไม่แสดงมันออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนเท่านั้น ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น Alpha หรือ Beta ทั้งคู่ต่างก็เป็นมนุษย์เพศชายเหมือนกัน ดังนั้น คนทั้ง 2 ประเภทจึงมีอารมณ์เหมือน ๆ กัน Beta Male ก็ใช่ว่า จะไม่แสดงความรู้สึกทางอารมณ์ออกมา หรือน้อยไปกว่า เพียงแต่เป็นการทำในที่ลับตาคนเท่านั้นเอง สรุป ง่าย ๆ ก็คือ ถ้าไม่นับการแสดงออกทางอารมณ์ประเภท กูไม่สนใจใครนอกจากตัวกู ของ Alpha Male ที่โดดเด่นกว่า มนุษย์ Beta ที่ไม่ค่อยมีอารมณ์นี้  ทั้งคู่ก็มีการแสดงทางอารมณ์เท่ากัน ต่างกันก็เพียงแต่ คนหนึ่งชอบทำอย่างโฉ่งฉ่าง อีกคนชอบทำอยู่เงียบ ๆ คนเดียวเท่านั้นเอง

 

Which is Better – Alpha or Beta Males?

เราคงไม่สามารถบอกได้ว่า เป็นผู้ชายแบบ Alpha หรือ Beta ดีกว่า ไม่มีใครในโลกที่จะบอกได้ว่าคุณควรเป็นคนแบบไหน การปรับตัว เปลี่ยนแนวทางการดำเนินชีวิตของตัวเองเพียงเพราะมีคนมาชี้นิ้วสั่ง มันจะมีความสุขที่แท้จริงได้อย่างไรหากไม่ได้รู้สึกพึงพอใจในความเป็นตัวของตัวเอง

ดังนั้น บางทีการใช้ชีวิตแบบ Alpha หรือ Beta อาจจะเป็นเพียงรูปแบบนิสัยของคุณ 2 แบบ เท่านั้นก็ได้ ดังนั้น ชีวิตคุณเอง จงวางแผนมันด้วยตัวเอง มีแต่คุณเท่านั้นที่จะรู้ว่า เกมชีวิตแบบไหนที่คุณอยากจะเล่น และผลลัพธ์แบบไหนที่คุณอยากจะได้ในวันที่คุณรู้สึกว่า วันนี้แหละเป็นวันที่สุดยอดของชีวิต Only you know what you want to be.

SOURCE

 

 

 

 

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line