GADGETs

สลัดปัญหาเรื่องฟันด้วย “Amabrush” แปรงสีฟันไฮเทคที่ช่วยให้ฟันสะอาดใน 10 วินาที

By: myfifthday July 6, 2017

ปัญหาเกี่ยวกับฟัน เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับชีวิตคนเรามาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะตั้งแต่วัยเด็กหรือแก่ผมขาวก็ล้วนแต่ต้องผ่านต้องโดนกันสักครั้ง และต้นตอเหตุผลสุดคลาสสิคก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการแปรงฟันที่ไม่สะอาด

บางครั้งที่เราตั้งใจแปรงฟันเป็นเวลานาน ๆ ไม่มีอะไรการันตีได้ว่านั่นคือความสะอาดสำหรับช่องปากเลย แถมบางครั้งเกิดลามเป็นอาการปวดฟันขึ้นมาเมื่อไหร่ รับรองว่าเห็นนรกอยู่รำไรเลย

ยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมากเท่าไหร่ แต่อุปกรณ์ในชีวิตประจำวันอย่างแปรงสีฟัน กลับกลายเป็นเรื่องล้าหลังไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร (ล่าสุดคือแปรงสีฟันไฟฟ้า) ทำให้ตอนนี้มีทีมหัวใส เตรียมทำแปรงสีฟันอัตโนมัติชิ้นแรกของโลกออกมาพลิกโฉมให้ใช้กัน

Amabrush แปรงสีฟันไฮเทคทำงานอัตโนมัติที่สามารถช่วยทำความสะอาดฟันได้ในเวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้น และขั้นตอนการทำงานก็ง่ายแสนง่าย แค่กดปุ่มเริ่มทำงานคลิกเดียวเท่านั้นเอง

จากข้อมูลบอกว่าสาเหตุที่คิดค้นแปรงตัวนี้ขึ้นมาก็เพราะต้องการรักษาสุขภาพช่องปาก ปัญหาเรื้อรังที่มีอย่างยาวนาน โดยจากการสำรวจพบว่าบางกลุ่มไม่ชอบแปรงฟันก่อนนอน เพราะรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานหรือกิจกรรมอะไรหนัก ๆ ในระหว่างวันมาแล้วทั้งวัน

ซึ่งส่วนใหญ่คนเราจะใช้เวลาแปรงฟัน 1 นาทีซึ่งเหล่าหมอฟันก็เคยแนะนำว่าต้องใช้เวลาแปรงฟัน 3 นาทีขึ้นไปถึงจะถูกต้อง และอีกอย่างคือ 90% ของปัญหาช่องปากเกิดขึ้นจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธีซะส่วนใหญ่

Amabrush จะมีอุปกรณ์แยกเป็นสองส่วน คือส่วนแรก MouthPiece ที่ครอบฟันที่มาพร้อมกับขนแปรงสำหรับคาบไว้ในช่องปาก ทำมาจากซิลิโคนที่มีความยืดหยุ่นสูง เคลือบชั้นด้วยสารแอนตี้แบคทีเรีย

ภายในจะมีช่องขนาดเล็กสำหรับการกระจายยาสีฟันให้ทั่วช่องปาก และในส่วนของขนแปรงถูกออกแบบมาให้มีความอ่อนนุ่ม เพื่อไม่ให้ทำร้ายเหงือกของผู้ใช้ จะทำมุม 45 องศาเข้ากับฟัน ตัวขนแปรงสามารถล้างทำความสะอาดได้ แต่ควรใช้งานแค่ 3-6 เดือน แล้วควรเปลี่ยนใหม่

และอีกส่วนคือ Handpiece ที่เปรียบเสมือนใจหลักของของแปรงสีฟัน จะถูกติดอยู่ภายนอก แต่ภายในจะช่องใส่แคปซูลยาสีฟัน, มีแบตเตอรี่และมอเตอร์ในตัวสำหรับทำให้ Mouthpiece สั่นในการทำความสะอาด

ความแรงของการสั่นอยู่ในระดับ 9.5G ที่จะช่วยให้ขนแปรงขยับขึ้นลงได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ผลิตบอกว่ามีการใช้ Algorithm เข้ามาช่วยในการคิดคำนวณ ให้มีรูปแบบการสั่น เหมาะกับการทำความสะอาดที่แตกต่างออกไป เพื่อให้มั่นใจว่าฟันจะถูกทำความสะอาดทุกซี่พร้อมกัน

ด้วยความสามารถขนาดนี้ทำให้ใช้เวลาต่อการแปรงฟันหนึ่งครั้งแค่เพียง 10 วินาที ซึ่งการชาร์จหนึ่งครั้งจะช่วยให้สามารถใช้แปรงได้ 28 ครั้ง มาพร้อมกับที่ชาร์จไร้สายที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายขึ้นไปอีก

Amabrush เป็นโปรเจคระดมทุนใน Kickstater ที่ตอนนี้ได้ทะลุเป้าที่ตั้งไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนราคาขายจริงอยู่ที่ 199 ยูโร (7,500บาท) ถ้าเป็นไปตามแพลนที่ตั้งไว้ จะเริ่มขายจริงอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนธันวาคม

สำหรับความเห็นเรา คิดว่าคุ้มนะ ถ้ามันจะช่วยแลกมากับการสลัดปัญหาเรื้อรังของช่องปากได้ แต่ถ้าใครคิดว่าแพงเกินไป ไม่คุ้ม ก็ลองเปลี่ยนเป็นการแปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้เวลามากขึ้น ก็ช่วยได้เหมือนกันครับ

Kickstarter

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line