Advertisement
GADGETs

‘Amazon Astro’ หุ่นยนต์ยามสุดคิ้วท์ ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเฝ้าบ้านสุดล้ำ

By: BAO September 29, 2021

พอพูดถึงหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาเป็นมิตรกับคน หลายคนอาจนึกถึง ‘อาร์ทูดีทู’ จากภาพยนตร์มหากาพย์ Star Wars แต่ตอนนี้เราอาจต้องนึกถึงหุ่นยนต์ตัวใหม่นั่น คือ ‘Astro’ หุ่นยนต์เฝ้าบ้านของ Amazon ที่มาพร้อมกับหน้าตาสุดคิ้วท์ และฟังก์ชันสุดสมาร์ท

Amazon Astro เป็นหุ่นยนต์ตัวน้อยหน้าตาเป็นมิตรที่ถูกออกแบบมาเพื่อเฝ้าบ้านของเราตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในเวลาปกติ มันจะแสดงสีหน้าอันเป็นมิตรบนหน้าจอหมุนได้ (ซึ่งเป็นหัวของมัน) ใช้ฐานล้อในการเคลื่อนตัวเองไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วบ้าน และรองรับการสั่งการผ่านระบบเสียง Alexa

หุ่นยนต์ตัวนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีเซนเซอร์หลากชนิด และอัลกอริทึมการเรียนรู้ขั้นสูง ซึ่งทำให้มันสามารถเคลื่อนที่รอบบ้านได้อย่างสมูท สามารถเดินอ้อมสิ่งกีดขวาง พาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยสำหรับ คน หรือ สัตว์ และยังสามารถเดินไปยังแท่นชาร์จด้วยตัวเอง เราสามารถสั่งให้ Astro เดินตามเราไปทุกที่ สามารถสั่งให้มันเปิดเพลง เล่นพอดแคสต์ แสดงรายการที่เราอยากดู และสามารถสั่งให้มันเริ่มวิดีโอคอลกับคนอื่นได้ด้วย

Astro ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี visual ID ที่ช่วยให้มันจดจำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหน้าตาของคนในบ้านได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในเวลาที่เราต้องการส่งแจ้งเตือน หรือ โทรหาคนอื่นที่อยู่ในบ้านเดียวกัน รวมถึงเวลาที่เราต้องการส่งของให้คนอื่นที่อยู่ในบ้านด้วย ซึ่ง Astro จะมี cargo bin ที่สามารถบรรจุของ และนำไปส่งให้คนอื่นที่อยู่ในบ้านได้อย่างง่ายดาย

ไม่ใช่แค่เวลาเราอยู่บ้านเท่านั้น เวลาเราอยู่นอกบ้านมันก็ช่วยเราได้เหมือนกัน เราสามารถเปิด Astro App ขึ้นมา เพื่อควบคุม Astro จากระยะไกล เช่น สั่งให้มันไปเช็คห้องที่เราต้องการ หรือ สอดส่องสภาพบ้านของตัวเองแบบ Real-time ผ่านสายตาของ Astro ได้ และถ้าเราตั้งค่า home monitoring ของหุ่นยนต์เป็น Away มันจะส่งแจ้งเตือนเราทันทีเมื่อเห็นคนไม่คุ้นหน้าคุ้นตาอยู่ในบ้าน

มันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Alexa Guard ที่ช่วยให้มันสามารถตรวจจับเสียงกระจกแตก หรือ สัญญาณอันตรายอื่น ๆ เช่น ควัน หรือ คาร์บอนมอนอกไซด์ และส่งแจ้งเตือนหาเราบน Alexa ได้ และยังสามารถทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด Ring เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในบ้านมากขึ้นได้ด้วย

แถมในเวลาที่เราต้องการความเป็นส่วนตัว เรายังสามารถปิดไมค์ ปิดกล้อง หรือ หยุดการเคลื่อนไหวของมันได้อย่างง่ายดายเพียงแค่กดปุ่มบนตัวหุ่น และกำหนดพื้นที่ที่ห้ามให้มันเข้าไปเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ Amazon Astro เป็นเหมือนผู้พิทักษ์บ้านของเราเลยก็ว่าได้ หากใครสนใจตอนนี้มันมีราคาอยู่ที่ราว 1,450 เหรียญฯ หรือ ราว 49,000 บาท หากใครสนใจลองไปดูได้ที่ Amazon 


 

Dimensions
Device: 16.7” L x 9.8” W x 17.3” H (424mm x 250mm x 440mm)
Charger: 11.0” L x 10.4” W x 5.0” H (280mm x 264mm x 127mm)

Weight
Device: 20.6 lbs (9.35 kg)
Charger: 3.9 lbs (1.75 kg)

Battery charge time
Device charges in approximately 45 minutes using the included charger

Battery type
Lithium-Ion rechargeable battery

Periscope height
Extends up to 42” from the floor

Display
10.1” HD touchscreen display, 1280×800 resolution

Cameras
5MP bezel camera
1080p Periscope camera with 132° diagonal field of view

WiFi connectivity
Dual band 802.11a/b/g/n/ac

Bluetooth connectivity
Advanced Audio Distribution Profile (A2DP) support for audio streaming from your mobile device to Astro or from Astro to your Bluetooth speaker. Audio/Video Remote Control Profile (AVRCP) for voice control of connected mobile devices. Hands-free voice control is not supported for Mac OS X devices. Bluetooth speakers requiring PIN codes are not supported.

Ports
USB-C

Audio
2.1 System: 2 x 55mm full range front-firing speakers and a passive bass radiator

Processor
2x Qualcomm QCS605, 1x Qualcomm SDA660, 1x processor with Amazon AZ1 Neural Edge

Accessibility
You can enable Alexa captioning and closed captioning, magnify the screen, toggle color inversion, and choose between color correction options. You can also enable the VoiceView screen reader to use gestures to navigate the screen and hear spoken feedback about the items you select.

Warranty and service
1-year limited warranty. Use of Amazon Astro is subject to Amazon’s Conditions of Use and the terms found here. Optional extended warranty from SquareTrade available for US customers sold separately.

Included in the box
Astro (device), cargo bin liner and cup holder, charger and 6ft power cable, quick start guide, and welcome kit.

Requirements
To operate Astro, an active Amazon.com account, compatible mobile device running iOS 13+ or Android 8+, and the Astro app are required.

Use

  • Not suitable for use around children under 3 years of age or small pets. For indoor use only.
  • Ask Astro to follow you or deliver a message or reminder to someone else.
  • Astro moves around objects with ease and keeps a safe distance from people, pets, and stairs.

SOURCE

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line