Entertainment

Artist of the Month : John Mayer เขาคือ Bad Boy แห่งวงการดนตรีป็อป

By: unlockmen July 23, 2021

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในฐานะนักร้อง-นักแต่งเพลง นักกีตาร์ และโปรดิวเซอร์เพลง John Mayer ถือเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถอันหลากหลาย ที่มาพร้อมความสำเร็จไม่ว่าจะเรื่องรายได้หรือรางวัลมาหลายครั้ง บทเพลงของเขาตลอดชีวิตการทำงานนั้นมีหลากหลายจนยากที่จะจำกัดเขาเพียงแนวใดแนวหนึ่ง นอกจากการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งจากผู้ฟังแล้ว อัลบั้มของเขาได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์อีกด้วย พร้อมทั้งรางวัลที่มากมายจนที่บ้านนั้นแทบไม่มีที่ไว้

แต่ท่ามกลางเสียงชื่นชมมากมายในด้านผลงาน ชีวิตอีกด้านของเขาก็เต็มไปด้วยสีสันและความแสบทรวงเช่นกัน เรามาดูกันว่าชีวิตรอบด้านหลายมิติของนาย John Mayer เป็นแบบไหน และทำไมหลายคนถึงเรียกเขาว่า Bad Boy แห่งวงการดนตรีป็อป

 

ความหมกมุ่น นำพาสู่เส้นทางอัจฉริยะ

John Mayer เป็นประชากรคอนเนตทิคัตโดยกำเนิด ชีวิตของเด็กน้อย John ในวัยเยาว์นั้นก็ไม่ได้ต่างกับเด็ก ๆ ทั่วไป ที่ซุกซนตามประสา จนกระทั่งเขาได้ดูหนังเรื่องหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล นั่นก็คือ Back to the Future หนังไซไฟ แฟนตาซีเรื่องดัง เปล่า…เขาไม่ได้อยากย้อนเวลาไปไหน แต่สิ่งที่โดนใจเขาอย่างจัง คือฉากที่ Michael J. Fox เล่นกีตาร์เพลง “Johnny B. Goode” ซึ่งฉากโซโล่อันแสนสะเด็ดสะเด่านั้น นำพาให้เขาอยากเป็นร็อคสตาร์ และยิ่งพ่อและแม่มักมีปากเสียงอยู่เสมอ ยิ่งทำให้เด็กชาย John หมกตัวอยู่แต่ในห้องเล่นกีตาร์อย่างบ้าคลั่ง จนพ่อต้องพาเขาไปพบจิตแพทย์เพื่อคลายความหมกมุ่นในครั้งนี้

ฉากนี้แหละ ที่เปลี่ยนชีวิตของเด็กชาย John Mayer


ตั้งวงกับเพื่อนชั่วคราว ก่อนแยกย้ายเพราะอยากจะเป็น Pop Star

สำหรับคนที่หัดกีตาร์มาตั้งแต่เด็ก ความใฝ่ฝันอันสูงสุดของชีวิตวัยรุ่นต่างก็ล้วนอยากจะมีวงร็อคเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น John Mayer ก็มีฝันไม่แตกต่างกับวัยรุ่นทั่ว ๆ ไป เขาร่วมกับเพื่อนซี้ที่ร่ำเรียนที่ Berklee College of Music ด้วยกันมา นั่นก็คือ Clay Cook ทำวงที่ชื่อ Lo-Fi Masters เป็นแนว Folk Rock จนมีอีพีเดโมออกมา 5 เพลง แต่ท้ายที่สุดทั้ง 2 ก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อ John Mayer ไม่อยากจมปรักทำเพลงเกากีตาร์เบา ๆ แบบนี้ เพราะสิ่งที่เขาใฝ่ฝันก็คือ “กูอยากเป็น Pop Star ว่ะ” ทำให้วง Lo-Fi Masters แท้งตั้งแต่ยังไม่ทำอัลบั้มจริงจัง

แต่ถึงกระนั้น Clay Cook ก็ไม่ได้ถือโทษโกรธเพื่อน นอกจากแยกไปตั้งวงร็อคตามใจปรารถนาแล้ว หลายเพลงที่เขียนร่วมกันกับ John ยังไปปรากฏใน Inside Wants Out (2002) อีพีแรกของ John Mayer อีกด้วย

ลองฟังเพลงสมัยยังละอ่อนของ John ในนาม Lo-Fi Masters กันได้ที่นี่

 


เป้าหมายแรกในการทำเพลงคือ “ผมทำเพลงเพื่อฟาดหญิง”

ชื่อเสียง เงินทอง และการสร้างโลก อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำเพลงของศิลปินทั่ว ๆ ไป แต่สำหรับ John Mayer จุดเริ่มต้นในการเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงของเขานั้น เขาได้สารภาพในตอนหลังว่า “ผมต้องการทำเพลงเพื่อชวนหญิงไปมีเซ็กซ์ด้วยกัน” (คนจริง…จริงๆครับพี่)

โดย John สารภาพว่าในช่วงแรก ๆ ของการชื่อเสียง เขาใช้บทเพลงของเพื่อพาหญิงไปร่วมเล่นจ้ำจี้ด้วยกัน แต่บางครั้งมันก็น่าขนลุก แม้ว่าเขาจะบอกว่าเขาจะไม่เล่นดนตรีในขณะที่ทำธุระบนเตียง แต่ไม่วายมีผู้หญิงบางคน “นางขอให้ผมร้องเพลง…ในตอนที่ใกล้จะถึงจุดฟินาเล่…ยอมรับเลยว่ามันเป็นเหตุการณ์ติดตาที่ชวนให้ผมห่อเหี่ยวหดหู่ไม่ใช่น้อย”

 

ชายคลั่งรัก ผู้ออกเดทกับผู้หญิงมากมาย

การครองตนเป็นโสดของ John Mayer อาจจะเป็นเรื่องที่ชวนอิจฉา แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้ผู้ชายทั่วทั้งโลกต้องพาลอิจฉาตาคนนี้ เพราะนอกจากเขาจะอวดว่าในชีวิตเคยหลับนอนกับผู้หญิงกว่า 500 คนแล้ว หลายคนในนั้นต่างก็เป้นคนดังระดับ A-List ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Jennifer Love Hewitt, Jessica Simpson, Cameron Diaz, Minka Kelly, Jennifer Aniston ไปจนถึง Taylor Swift และ Katy Perry แต่การได้เดทกับคนดังนั้น ก็หาได้เป็นเรื่องที่น่ายินดีสักเท่าไหร่ เมื่อถึงคราวต้องแยกจากกัน ทั้ง John และคู่รักที่กลายเป็นคู่กรณีต่างก็สาดเสียเทเสียใส่กันอย่างไม่มีวันให้อภัย ดังเหตุการณ์ต่อไปนี้

Taylor Swift – คู่รักสุดฮอตที่ John Mayer เคยบอกว่า “ในที่สุดผมก็ได้เจอกับคู่ชีวิต” แต่สุดท้ายก็ไปกันไม่รอด ไม่รอดไม่เท่าไหร่ แต่ Taylor ยังแต่งเพลงที่ชื่อวา “Dear John” เป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่พังพินาศของเธอและเขาอีกด้วย ซึ่งมันก็ทำให้ John อับอายไม่ใช่น้อย

Katy Perry – แม้ทั้ง 2 จะประคองคู่กันยาวนานถึง 2 ปี จนเกือบจะแต่งงานกันแล้ว โดยช่วงแรกรักน้ำต้มผักยังว่าหวาน John ถึงขนาดแต่งเพลง “Who You Love” ให้เป็นของขวัญ แถม Katy ยังเคยบอกในรายการ The Late Late Show ของ James Corden ว่า ในชีวิตแม้เธอจะคบกับคนมามากมาย แต่ John นั้นเก่งกล้าสามารถเรื่องบนเตียงที่สุด…ขุ่นพระ แต่เมื่อทั้ง 2 ทางใครทางมัน John ก็เฮิร์ตจนแต่งเพลง “Still Feel Like Your Man” ด้วยเนื้อเพลงที่เขียนว่า “ผมยังเก็บแชมพูของคุณไว้ในห้องอาบน้ำ หากคุณต้องการสระผม / คุณอาจพบว่าตัวเองมีใครบางคน / แต่ผมไม่มีใครจริงๆ”

Jennifer Love Hewitt – เพลง “Your Body is a Wonderland” ก็ถูกสังเกตว่าอาจจะเป็นเพลงที่แต่งให้กับราชินีหนังหวีด Jennifer Love Hewitt ในช่วงเวลาที่เขาและเธอได้ออกเดตกันในช่วงปี 2018 แต่สุดท้าย John Mayer จะบอกภายหลังว่า “อันนี้ผมแต่งให้หญิงที่ผมปลื้มตอนอายุ 14 ต่างหาก”

Jennifer Aniston – กระทั่งรุ่นใหญ่อย่าง Jennifer Aniston คุณ John Mayer ก็ไม่ละเว้น แม้ความห่างทางอายุ สุดท้ายจะไปกันไม่รอด แถม John ยังยอมรับด้วยความภาคภูมิใจว่าเขาเป็นคนทิ้ง Jennifer เอง ซึ่งแน่นอนว่า นางเอกซีรีส์ Friends ก็โกรธจนควันออกหูในแบบไม่เผาผีกันเลย

ล่าสุดพ่อ John ของเราก็คลั่งรักกับสาว Rose Blackpink ถึงขั้นส่งกีตาร์สีชมพูหวานให้สาวเจ้าด้วย ไปตามอ่านได้ทางนี้เลย ‘ชวนดูความเจ๋งของ PRS Silver Sky กีตาร์ที่ John Mayer ส่งให้ Rose Blackpink’

นอกจากคลั่งรัก ยังคลั่งศิลปินชื่อดังอีกด้วย

เพราะความสามารถอันหลากหลาย ทำให้ผู้ชายที่ชื่อ John Mayer เดินสายไปร่วม Featuring… ในการทำเพลงร่วมกันกับศิลปินมากหน้าหลายแนว นับตั้งแต่ B.B. King, Eric Clapton, Grateful Dead, Herbie Hancock, Alicia Keys, Fall Out Boy, Leon Bridges ไปจนถึง Kanye West อีกด้วย โดยเฉพาะ Eric Clapton นั้นเขาแทบจะยกย่อง Clapton เป็นพ่อคนที่ 2 และขลุกอยู่กับการเวิร์คช็อปร่วมกันในปี 2006 เป็นเวลา 10 วัน 10 คืนอีกด้วย

ผู้ชายสายเปย์

เพราะรายได้ที่เข้าหาเขามาอย่างมหาศาล โดยปี 2021 นี้เพียงปีเดียว รายได้เข้ากระเป๋าผู้ชายคนนี้สูงถึง 70 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2,300 ล้านบาทโดยประมาณเลยทีเดียว และด้วยความที่เขาได้เงินมาง่ายดาย มันก็ออกไปจากเขาง่ายไม่ต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อคฤหาสน์ต่อจาก Adam Levine นักร้องนำ Maroon 5 ในปี 2018 ซึ่งมีมูลค่า 13.5 ล้านเหรียญ เป็นที่ทราบกันดีว่าเขามีห้องออกกำลังกายของตัวเองขนาด 7,100 ตารางฟุต แถมด้วย สนามเทนนิส สระว่ายน้ำ และโรงจอดรถสองชั้น

แถมเขายังมีงานอดิเรกราคาแสนแพง ไม่ว่าจะเป็นการสะสมนาฬิกาสุดหรู โดยตลอดชีวิตของเขาเป็นที่รู้กันว่าเขาใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ไปกับนาฬิกาที่เขาเป็นเจ้าของ ตามรายงานของ MSNBC เขาได้ใช้เงินไปทั้งหมด 25% จากมูลค่าสุทธิของเขาไปกับนาฬิกา ผู้คลั่งไคล้นาฬิกา Mayer กล่าวกับ New York Times ในปี 2015 ว่าคอลเล็กชันของเขามีมูลค่ามากกว่าหลายสิบล้านดอลลาร์

ความลับอันดำมืดกับสภาพจิตใจไม่คงที่ของเขา

แม้ชีวิตทุกอย่างจะเต็มไปด้วยความเพอร์เฟคต์ แต่ภายใต้ความรักและความร่ำรวยมากมายจนไม่หวาดไม่ไหวแล้ว ในด้านสว่างของ John Mayer ก็มีด้านมืดที่น่ากลัวไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นปมในวัยเด็กที่เขาหมกตัวอยู่แต่ในห้องจนต้องพึ่งจิตแพทย์ แถม Eric Clapton ยังต้องบอกให้เขาเลิกแต่งเพลงในห้องนอนอีกด้วย

หรือความเฮิร์ตจากการถูกวิจารณ์ถึงเพลงในแบบเสีย ๆ หาย ๆ หลายครั้ง เขาถึงขนาดหันหลังให้กับเพลงฮิตด้วยการไม่เล่นเพลงเหล่านั้นในคอนเสิร์ต รวมไปถึงอาการ Panic และฝันร้าย รวมไปถึงความหวาดระแวงเมื่อปาปาราซซี่เข้ามาประชิดตัว จนทำให้เขาต้องรับการรักษาจากจิตแพทย์หลายต่อหลายครั้ง

Sob Rock อัลบั้มใหม่ที่ทำให้คุณนึกถึงซาวด์ Soft Rock ยุค 80s

และในที่สุด อัลบั้มชุดที่ 8 ของ John Mayer ก็ได้เปิดตัวให้ฟังหลังจากที่ทิ้งช่วงจากอัลบั้มชุดที่แล้วถึง 4 ปี และคราวนี้อัจฉริยะ Bad Boy ก็พาทุกคนหวนกลับสู่ความเฟี้ยวเท่ในแบบของดนตรี Soft Rock ยุค 80s บนฟิลเตอรืสีนวล ๆ รวมไปถึง Art Direction อันแสนเชย

ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ John Mayer อุทิศอัลบั้มนี้ให้กับความรู้สึกในช่วงวัยเด็ก กับบทเพลงในแบบที่เราเคยฟัง Michael Bolton / Rod Stewart / Sting ไปจนถึง Prince นับเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่น่าจะทำให้คอเพลงยุคเก่า แฟนเพลงยุคใหม่ และแฟนตัวยงของ John Mayer ต้องชอบในบทเพลงสไตล์อ้อนแฟนของ John Mayer อย่างแน่นอน

Source : 1 / / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line