Entertainment

ชวนดูความเจ๋งของ PRS Silver Sky กีตาร์ที่ John Mayer ส่งให้ Rose Blackpink

By: BAO July 16, 2021

 

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้หลายคนจิ้นไปตาม ๆ กัน เมื่อ John Mayer ได้ส่ง PRS Silver Sky (สี Roxy Pink) กีตาร์ซิกเนเจอร์ของเขาให้กับ Rose หนึ่งในสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี Blackpink หลังจากที่เธอได้โชว์พลังเสียงและความสามารถด้านดนตรีในการโคเวอร์เพลง ‘Slow Dancing in a Burning Room’ กลางรายการ ‘Sea of Hope’

แม้ก่อนหน้านี้ Mayer จะเคยส่งกีตาร์ให้นักดนตรีคนอื่นอย่าง Tomo Fujita แต่เมื่อเราเห็น Rose อัพภาพของกีตาร์ที่ Mayer ส่งให้ลงเธอไอจีสตอรี่ พร้อมเขียนแคปชั่นว่า ‘Life is complete’ ก็ทำให้เราแอบคิดไปไกลเหมือนกัน และอยากพาทุกคนไปรู้จักเจ้ากีตาร์ตัวนี้ให้มากขึ้น

Silver Sky เป็นหนึ่งในกีตาร์ที่ทางบริษัทเครื่องดนตรีชั้นนำอย่าง Paul Reed Smith (PRS) พัฒนาร่วมกับ John Mayer เป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่ง และเปิดตัวครั้งแรกในช่วงเดือนมีนาคมปี 2018 ซึ่ง Mayer บอกว่า การออกแบบกีตาร์ที่มีส่วนประกอบของความวินเทจที่เขาชอบ แต่ยังคงความสวยงามและจิตวิญญาณของความเป็นสมัยใหม่อยู่นั้น ถือเป็นความฝันของเขามาเนินนาน Silver Sky ถือเป็นมุมมองที่เขามีต่อการรีบูทกีตาร์ไฟฟ้า ว่ามันควรมีลักษณะและความรู้สึกอย่างไร

Mayer พยายามทำให้ Silver Sky เป็นเหมือนวินเทจกีตาร์ที่เขาคุ้นเคย ทั้งในเรื่องเสียง และการเล่น แต่ยังคงรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นกีตาร์สมัยใหม่อยู่ ซึ่งคอนเซ็ปท์นี้แสดงออกมาในองค์ประกอบหลายอย่างของกีตาร์ ไม่ว่าจะเป็น ปิ๊กอัพซิงเกิ้ลคอยล์สุดคลาสสิกอย่าง 635JM, Tuner สไตล์วินเทจอย่าง closed-back tuner ซึ่งเพิ่มดีไซน์การล็อกของ PRS เข้าไป หรือ การออกแบบบอดี้และเสียงให้คล้ายคลึงกับเครื่องดนตรีในช่วงปี 1963 – 1964 จนบางคนแซะว่า Silver Sky ก็คือ Fender Stratocaster (หรือ Strats วินเทจกีตาร์ตัวโปรดของ Mayer) ที่ใช้ neck และ headstock ของ PRS ดี ๆ นี่เอง

ความพิเศษของ Silver Sky ยังมีในส่วนของ headstock ที่เป็นทรงดั่งเดิมของ PRS แต่มีการทำให้กลับด้าน (inverted) เพื่อให้เข้ากับสไตล์การเล่นของ Mayer และในส่วนของสายกีตาร์ที่อยู่ด้านหลัง Nut ที่มีการเพิ่มความสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สายเพี้ยนง่าย

นอกจากนี้กีตาร์ยังมาพร้อมกับ fretboard ที่มีรัศมี 7.25 นิ้ว และมีวัสดุให้เลือกทั้งหมด 2 ออฟชั่น ได้แก่ โรสวู้ด (rosewood) และไม้เมเปิ้ล (maple) ซึ่งทั้งสองเวอร์ชั่นนี้เกิดขึ้นมาจากการศึกษาค้นคว้าเรื่อง vintage instruments และการทดสอบการเล่นกีตาร์ของ Mayer บนเวทีคอนเสิร์ตต่าง ๆ เพื่อค้นหาความรู้สึกของกีตาร์ที่ใช่

Silver Sky มีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น tungsten, frost, onyx หรือ สีใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกมาในปีนี้อย่าง ‘Roxy Pink ถือเป็นกีตาร์ที่น่าสนใจถูกใจคนที่ชอบกีตาร์สไตล์เก่า และสะท้อนตัวตนของ Mayer ออกมาได้เป็นอย่างดี ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์

SPECIFICATIONS

Body

Body Wood: Alder

NECK

Number of Frets: 22
Scale Length: 25.5″
Neck Wood: Maple
Fretboard Wood: Maple or Rosewood
Fretboard Inlay: Small Birds

HARDWARE

Bridge: PRS Steel Tremolo
Tuners: Vintage-Style, Locking
Hardware Type: Nickel

ELECTRONICS

Treble Pickup: 635JM
Middle Pickup: 635JM
Bass Pickup: 635JM
Controls: One Volume and Two Tone Controls with a 5-Way Blade Switch


Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line