Life

WORKOUT: เสริมกล้ามเนื้อสู้สภาพไร้แรงโน้มถ่วง ด้วยวิธีการออกกำลังกายแบบนักบินอวกาศ

By: BAO April 2, 2021

ก่อนที่นักบินอวกาศจะนั่งจรวดขึ้นไปสำรวจจักรวาล พวกเขาจะต้องฝึกฝนร่างกายให้พร้อมใช้งานในบรรยากาศไร้แรงโน้มถ่วง (zero gravity) ซะก่อน เพราะการอยู่ในพื้นที่ที่ไร้แรงโน้มถ่วง มักทำให้มนุษย์ตัวลอย และออกแรงน้อยลงกว่าอยู่บนโลก ส่งผลให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อหรือเกิดอาการกล้ามเนื้อลีบขึ้นมานั่นเอง

ข้อมูลจาก NASA เปิดเผยว่า นักบินอวกาศจะเจอกับการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อถึง 20% บนเที่ยวบินอวกาศที่ใช้เวลาตั้งแต่ 5 – 11 วัน นอกจากนี้ นักบินอวกาศยังสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกต้นขา (femoral bone) 1 – 1.5% ต่อเดือนอีกด้วย นักบินอวกาศที่ประจำอยู่ที่สถานีอวกาศสากล (ISS) เลยจำเป็นต้องใช้เวลาวันละราว 2 ชั่วโมงครึ่งในการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันอาการกล้ามเนื้อลีบ (muscle atrophy) และการสูญเสียความแข็งแรงของกระดูก

UNLOCKMEN เห็นว่าการออกกำลังกายของนักบินอวกาศมีความน่าสนใจ เลยอยากนำมาแชร์ให้ทุกคนฟังกัน ซึ่งแต่ละวิธีอยู่บนโลกก็สามารถทำได้ และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้เราฟิตอยู่เสมออีกต่างหาก


Cycle Ergometer with Vibration Isolation System (CEVIS)

CEVIS หรือ Cycle Ergometer with Vibration Isolation System จะเป็นเครื่องที่หน้าตาคล้ายกับ เครื่องปั่นจักรยานที่ใช้กันบนโลกเลย โดยนักบินอวกาศจะต้องสแนปเท้าไปบนคันเหยียบของตัวเครื่อง เพื่อทำท่าปั่นจักรยาน ซึ่งอุปกรณ์นี้จะอยู่ติดกับพื้นและสามารถปรับความต้านทานได้ตามต้องการ และว่ากันว่า นักบินอวกาศมักจะปั่นจักรยานกันสัปดาห์ละ 2 -7 ครั้ง โดยทำเป็นช่วงช่วงละ 30 – 90 นาที


 Combined Operational Load-BearingExternal Resistance Treadmill (COLBERT)

COLBERT หรือ Combined Operational Load-BearingExternal Resistance Treadmill เป็นลู่วิ่งไฟฟ้าที่ตั้งชื่อตามดาราตลกชาวอเมริกันชื่อว่า Stephen Colbert โดยเจ้าเครื่องนี้จะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกของนักบินอวกาศ และช่วยให้นักบินไม่ลืมวิธีการเคลื่อนไหวด้วยการเดินด้วย โดยการใช้เครื่องนี้นักบินอวกาศต้องใส่เข็มขัดที่ช่วยยึดให้นักบินสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างถูกต้องในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง และว่ากันว่า นักบินอวกาศวิ่งกันวันละ 4 – 8 ไมล์ต่อหนึ่งชั่วโมง ซึ่งถ้าเราจะเลียนแบบพวกเขา ต้องวิ่ง 7 – 8 ไมล์ต่อหนึ่งชั่วโมง โดยจะวิ่งบนลู่วิ่ง หรือ วิ่งเทรลก็ได้


Advance Resistive Exercise Device (ARED)

Advance Resistive Exercise Device (ARED) จะเป็นอุปกรณ์ยกน้ำหนักแบบปรับระดับได้ ที่หน้าตาเหมือนเครื่องยกน้ำหนักที่ใช้กันบนโลกเลย เพียงแต่ถูกออกแบบใหม่ให้ใช้บนอวกาศเท่านั้น โดยนักบินอวกาศที่ใช้งานเครื่องนี้จะสามารถออกกำลังกายได้หลายท่าเสริมกล้ามเนื้อได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น Squats, Deadlifts, Shoulder press ไปจนถึง Calf Raises สำหรับวิธีการออกกำลังกายที่เราอยากให้ทุกคนลองทำกันมีดังนี้ ได้แก่

  • Squat 45 วินาที
  • พัก 15 วินาที
  • Shoulder press 45 วินาที
  • พัก 15 วินาที
  • Deadlift 45 วินาที
  • พัก 15 วินาที
  • Bench press 45 วินาที
  • ทำซ้ำ 3 – 4 ครั้งก่อนที่จะคลูดาวน์ร่างกายด้วยท่า dynamic stretches หรือ quick yoga flow

นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว ยังมีการใช้อุปกรณ์ที่ใช้บนอวกาศอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น BD-2 ลู่วิ่งที่นักบินอวกาศรัสเซียใช้กัน หรือ VB-3 อุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกายแอโรบิค ฯลฯ  ซึ่งส่วนใหญ่ก็เน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของนักบินอวกาศ และมีความคล้ายคลึงกับอุปกรณ์ที่ใช้กันบนโลก

สุดท้ายไม่ว่าจะออกกำลังกายบนอวกาศ หรือ ออกกำลังกายบนโลก สิ่งที่สำคัญ คือ ความสม่ำเสมอ เพราะถ้าทำ ๆ หยุด ๆ การออกกำลังกายก็อาจไม่ได้มีประสิทธิภาพที่สุด ฉะนั้น พยายามออกกำลังกายให้เป็น routine หรือ กำหนดเวลาในการออกกำลังกายที่ชัดเจนในแต่ละวัน จะช่วยให้เราออกกำลังกายได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด


SOURCES: 1 / 2

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line