GADGETs

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 ALAN WALKER EDITION การอัพโหลดโลก CYBERPUNK ขึ้นบนแล็ปท็อปเกมมิ่งสุดแรงของ ROG และ ALAN WALKER

By: GEESUCH July 8, 2022

ถึง CyberPunk 2077 จะทำให้เหล่าเกมเมอร์เสียงแตก และเหล่าคนผู้ผิดหวังที่เฝ้ารอความหวังกับอัพเดทแพทใหม่ แก้บัคต่าง ๆ ที่ยังมาไม่ถึง ไม่เป็นไรครับ ไม่ว่าจะชอบเกมนี้หรือไม่ โลกนี้ก็ยังมีคอนเทนต์ CyberPunk ที่ถูกใจ (เกือบ) ทุกคนให้เสพย์อีกเยอะ ทั้งอนิเมะระดับตำนานอย่าง Akira, Cowboy Bebop, Cobra, Ghost In The Shell หรือมังงะ Battle Angel ส่วนสำหรับคนที่ยังรอคอยเกมนี้อยู่ ในปี 2022 เรามาดู Cyberpunk: Edgerunners ของ Netflix ย้อมใจแทนกันไปก่อนได้ครับ

เกริ่นเสียยาว เข้าเรื่องเลยดีกว่า UNLOCKMEN อยากพาทุกคนย้อนไปทำความรู้จักกับ แล็ปท็อปเกมมิ่งตัวแรงของปี 2021 ชื่อ Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition ที่เป็นการคอลแลบครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างค่าย ROG (Republic Of Gamers) กับโปรดิวเซอร์ระดับโลก Alan Walker โดยงานออกแบบอยู่บนแนวคิดของ CyberPunk ล่ะ!


ทำไมต้อง Alan Walker ?

อย่างที่เกมเมอร์รู้กันดี สำหรับค่าย ROG ภายใต้การดูแลของ ASUS นั้น เขาล้ำทั้งฮาร์ดแวร์ ทั้งดีไซน์ เปี่ยมด้วยไอเดียสดใหม่เสมอ ครั้งนี้เองก็เช่นกัน ทาง ROG มองไปที่อนาคตอีกครั้ง-อนาคตที่ไม่ใช่แค่นักกีฬา E-Sport หรือเกมเมอร์ในยุคนี้เท่านั้น ทำให้ดีเจ โปรดิวเซอร์ ยูทูปเบอร์ และเกมเมอร์วัย 25 ปี ชื่อ Alan Walker เป็นพาร์ทเนอร์ในอุดมคติสำหรับการพัฒนา Asus Rog Zephyrus 14 เพื่อพาทุกคนวาร์ปสู่อนาคตกัน

อลันให้สัมภาษณ์ด้วยรอยยิ้ม (ใต้ผ้าปิดปาก) กับทาง ROG ว่า นี่คือฝันที่เขาเฝ้ารอจะได้ทำตั้งแต่ที่เริ่มอาชีพทำเพลงแล้ว เขาต้องการผสานโลกของดนตรี เทคโนโลยี และเกมมิ่งเข้าด้วยกันมาตลอด ซึ่งถ้าใครที่ได้เห็นงานดีไซน์และสเปกเครื่องของ Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition แล้ว ก็คงไม่มีข้อโต้แย้งว่าเขาผสานผลงานชิ้นนี้ได้อย่างลงตัว

 

แต่ไม่ใช่แค่ทักษะและทัศนคติที่พูดถึงไปบรรทัดก่อนเท่าน้ันที่ทำให้ ROG เลือกอลันร่วมโปรเจกนี้ สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือคีย์เวิร์ดที่ว่า ‘ศิลปินที่เข้าใจโลกของเกม’ ซึ่งในส่วนนี้ต้องยกพอร์ตที่อลันทำเพลงชื่อ Live Fast ร่วมกับ A$AP Rocky ให้เกม PUBG ของ PUBG Corporation และยังเคยได้ทำเพลงให้กับ Hideo Kojima ในเกมส์ไซไฟสุดล้ำตอนปี 2019 อย่าง Death Stranding ขึ้นมาพูด เพราะการถูกเลือกจากสตูดิโอเกมของอลัน จะเป็นการเลือกแบบที่ต้องการคนทำเพลงที่เข้าใจในโลกของเกมจริง ๆ เสมอ (ดูแต่ละงานที่ได้ทำสิ) สำหรับศิลปินที่ทำเพลงประกอบเองแล้ว นี่คืองานประเภทเฉพาะทางมาก ถ้าไม่ใช้คนที่เข้าใจ เพลงนั้น ๆ ก็จะเป็นอีกหนึ่งเพลงในธุรกิจดนตรี ที่ฟังเพราะแล้วจบไป ไม่ได้ให้ดนตรีเข้าไปสร้างอิมเมจ และตรึงอยู่ในใจของผู้เล่นอย่างที่ควรจะเป็น

“ผมเข้าใจว่าเหล่าเกมเมอร์แทบทุกคนอินกับดนตรีประกอบด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผสานระหว่างสองโลกแบบที่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งฝั่งคนทำเพลงและเกมเมอร์ต่างเป็นแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน”


เบื้องหลังแนวคิดที่ก่อเกิดเป็นงานดีไซน์ CyberPunk

ก่อนที่จะไปดูสเปกของ Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition ขอให้ผู้อ่านอดใจรออีกสักนิด เพราะเรามีเบื้องหลังแนวคิดในการทำเกมมิ่งแล็ปท็อปตัวแรงอันน่าสนใจอยากให้อ่านก่อน ซึ่งอลันมีส่วนเต็ม ๆ  ทั้งในการเลือกสเปกฮาร์ดแวร์และงานดีไซน์

“ผมกับ ROG ประชุมทีม และแบ่ง Session ในการประชุมหนักมากสำหรับงานดีไซน์ อย่างตอนแรกสุดเลยพวกเราตั้งใจว่าแล็ปท็อปจะเป็นสีขาว ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีดำ เพราะว่าสีและอารมณ์เข้าคู่กับโลโก้ของ Alan Walker มากกว่า”

จากเรื่องของสีที่ใช้ อลันกับ ROG ทำงานหนักปั้นไอเดียไปไกลลิบจากจุดเริ่มต้น จนได้ธีมสีที่พวกเขาเรียกกันว่า Dark Aesthetic ซึ่งมีองค์ประกอบของคู่สีเทาและสีน้ำเงิน ก่อเกิดเป็นธีมสีโลก CyberPunk ในแบบฉบับของ Alan Walker x ROG อันเป็นหัวใจของงานดีไซน์ในแล็ปท็อปตัวนี้ ฝาพับนั้นทำมาจากโลหะ แล้วเพียงเปิดขึ้นมา ก็จะเห็นเลยว่าทุกปุ่มกดใช้คู่สีในธีมนี้ได้อย่างสวยงาม และดีไซน์ฟอนต์ตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ก็ไปในทางเดียวกันอย่างลงตัว แต่ไม่ใช่แค่นั้น เขายังซ่อนลูกเล่นของไฟ LED จำนวน 1,215 ดวง วิ่งเป็น AniMe Matrix บนฝาแล็ปท็อป ช่วยสร้างอารมณ์ระหว่างการทำเพลงหรือเล่นเกมขึ้นไปอีกมิติ โดยที่ผู้ใช้สามารถดีไซน์ในรูปแบบของตัวเอง

เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า ROG ภูมิใจที่ได้ร่วมทำแล็ปท็อปตัวนี้กับอลันมากแค่ไหน ค่ายจึงดีไซน์ผ้าคาด (belt) บนฝาแล็ปท็อป 2 เส้น ที่เส้นล่างใส่คำว่า ROG X Alan Walker และเส้นบนเป็น join the republic, join the walker เรียกว่าย้ำสองครั้งในทีเดียว แต่ยังไม่หมด สังเกตุว่าบนปุ่มตัว A และ W เป็นปุ่มออกแบบพิเศษใช้สัญลักษณ์ของ Alan Walker แทนปุ่มธรรมดาอีกด้วย


สเปกพื้นฐาน ASUS ROG ZEPHYRUS G14 พร้อมรายละเอียด

CPU: AMD Ryzen 9 5900HS (8C/16T – 3.00 – 4.60 GHz)
RAM: 16GB DDR4 Bus 3200 MHz (Onboard 8GB + SO-DIM 8GB )
GPU: AMD Radeon 8 + NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti (4GB GDDR6)
SSD: 1TB PCIe/NVMe M.2 SSD
Display: 14″ IPS Quad HD 120Hz

สิ่งที่ต้องพูดถึงก่อนเลยคือ RAM: 16GB DDR4 Bus 3200 MHz ที่มาพร้อมกับ SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 1TB ซึ่งอลันบอกว่านี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนสายงานทำเพลงและเกมเมอร์สำหรับเขา จากการทดสอบเปิดโปรแกรมทำเพลงจาก Ableton Live, Logic, Pro Tool และโปรแกรมอื่น ๆ ทิ้งไว้ ขณะที่เล่นเกมส์ก็ลื่นสบายหายห่วง

อลันกับ ROG เคลมว่า นี่คือแล็ปท็อปที่จะแก้ปัญหาที่ระดับ High End แทบทุกตัวมีเหมือนกันหมด คือ ‘น้ำหนัก’ เพราะสเปกที่แรงของ Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition พกน้ำหนักมาแค่ 1.7 กิโลกรัม, ความบาง 17.9 มิลลิเมตร, พร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว จึงเหมาะกับพกไปใช้งานได้ทุกที่อย่างสบาย ๆ และเมื่อต้องไปนอกสถานที่นั้น การจะพก Head Phone เพื่อใช้เล่นเกมส์หรือทำเพลงติดตัวตลอดเวลาอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้สะดวกนัก แล็ปท็อปตัวนี้จึงติดตั้งลำโพง 4 ตัว 2.2 Channel พร้อมระบบ Dolby Atmos ที่จำลองเสียง 3 มิติได้ ที่เราสามารถพึ่งพาได้ดีระดับนึงเลย แถมแบตเตอรี่ยังอยู่ได้นานถึง 10-11 ชั่วโมง

อีกสิ่งที่ ROG กับอลันต้องการดูแลคนที่ใช้แล็ปท็อปตัวนี้ คือการใส่ชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5900HS + NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti ซึ่งช่วยเข้ามาแก้ปัญหาความร้อนได้เป็นอย่างดี จะเล่นเกมส์หนักแค่ไหนก็สบาย

และสำหรับ Asus Rog 14 Alan Walker ราคาตอนนี้ (05/07/2022) จะอยู่ที่ประมาณ 55,990.00 บาท เป็นแบบ Limited Edition ได้ของแถมอย่าง หมวก, ถุงเท้า, กระเป๋าใส่แล็ปท็อปงานดีไซน์เข้าคู่กันด้วยนะ


เธอก็เป็นดีเจได้นะ แค่ใช้ ROG Remix Box

คอลแลบระดับโลกทั้งทีไม่ทำให้ยิ่งใหญ่ก็เสียชื่อ ROG สิ ไหน ๆ ก็เป็น Alan Walker แล้ว ใส่ลูกเล่นของ DJ เลยละกัน

ROG Remix Box คือกล่องบรรจุแล็ปท็อปที่ออกแบบเป็นลักษณะโปร่งใส และใส่กราฟิกลวดลายแบบ Lunchpad หรือ Controller ของ DJ เข้าไป มองเผิน ๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่มันใช้งานได้จริง! เพียงเสียบ USB Type C จากกล่องไปที่แล็ปท็อป เท่านี้ตัว Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition ก็จะรันโปรแกรมพิเศษที่สร้างมาเฉพาะ ให้คุณได้ชุบตัวเป็น DJ (จำลอง) ผ่าน ROG Remix Box ตัวนี้ได้ทันที

สำหรับการทำงานของ ROG Remix Box จะเป็นการที่เราสามารถ Remix บางเพลงของ Alan Walker ตามใจชอบ จะเพิ่ม-ลดความเร็ว (tempo) สอดแทรก Sampler ในจังหวะที่ต้องการ ฟรีสไตล์ได้หมด เพียงแค่กด ๆ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้ยาก และส่วนที่สนุกคือการที่โปรแกรมพิเศษนี้จะซิงก์กับ AniMe Matrix บนฝาแล็ปท็อป เรียกว่าจังหวะเพลงเปลี่ยน รูปแบบก็เปลี่ยนไปพร้อมๆ กัน ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าหน้าตาตอนเล่นเป็น DJ จะเป็นยังไงนะ สามารถไปดูวิดีโอที่ Alan Walker โชว์เล่น ROG Remix Box โปรโมทแล็ปท็อปบนช่องยูทูปของ ROG Global ได้เลย

สรุป Asus Rog Zephyrus G14 Alan Walker Edition แบบสั้น (รายละเอียดเต็มสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บของ ASUS) นอกจากจะเป็นแล็ปท็อปของเกมมิ่งและสายทำเพลงที่สเปกแรงมากแล้ว ดีไซน์ก็ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดและองค์ประกอบที่ ROG กับ Alan Walker ผสานไปด้วยกันได้อย่างลงตัว ทั้งความเป็นเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์ และภาพความเป็นเทคโนแบบ Alan Walker รวมไปถึงธีม CyberPunk ที่ทำได้สวยสมกับคอนเซปต์จริง ๆ

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line