FASHION

25 ปี A BATHING APE ฉลองครบรอบเบจเพสอย่างยิ่งใหญ่กับ BAPE XXV พร้อมร่วมงานแบรนด์ดังทั่วโลก

By: SPLESS October 10, 2018

เดินทางมาถึงปีที่ 25 สำหรับแบรนด์ Streetwear สุดคูลจากญี่ปุ่นอย่าง BAPE® หนึ่งในขวัญใจชายสายสตรีทชาวไทยโดยหลังจากผ่านเรื่องราวมากมายรวมถึงสร้างสรรค์งานแฟชั่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาตลอด 1 ส่วน 4 ศตวรรษ วันนี้พวกเขากำลังฉลองวันเกิดอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการส่งคอลเลคชัน “BAPE XXV” ออกมาพร้อมทั้งประกาศร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำกว่า 30 แบรนด์อีกด้วย

hypebeast

A BATHING APE หรือที่เราเรียกสั้น ๆว่า BAPE® ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1993 โดยชายที่ชื่อ Tomoaki Nagoa ร้านแรกของแบรนด์ตั้งขึ้นในย่านแฟชั่น Ura-Harajuku นำเสนอเสื้อผ้าแนว Streetwear หลากหลายรูปแบบ ความโดดเด่นของ BAPE ส่งผลให้พวกเขามีสาขาในประเทศถึง 19 แห่งพร้อมกับขยายตลาดสู่ต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น New York, London, Paris, Taipei รวมไปถึงประเทศไทยเราด้วย จนกระทั่งเดินทางมาถึงขวบที่ 25 ในเส้นทางแฟชั่นซึ่งทาง BAPE® เองก็เตรียมกล่องของขวัญไว้มากมายทั้งงานเดี่ยวและงาน Collab กับแบรนด์ต่าง ๆ ให้สะเทือนวงการ ไม่ว่าจะเป็น Adidas, Casio, UGG,Wilson, Spalding  แต่จะออกมาถูกใจมากน้อยแค่ไหนต้องไปดูกัน

BAPE XXV : BAPE® CITIES CAMO

hypebreast

คอลเลกชันฉลองครบรอบ 25 ของแบรนด์ประกอบไปด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็น TEEs , Shark Hoodie Jacket , iPhone Cases และ Keychain โดยทุกชิ้นสร้างบนพื้นฐานและแต่งเติมด้วยลวดลาย Camouflage ที่เป็นตัวแทนการเล่าเรื่องแบรนด์ในช่วงปี 1993 – 2018 ใช้ชื่อว่า BAPE® CITIES CAMO  ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ Green , Blue , Pink และ Red

 

BAPE x SPALDING NBA

highsnobiety

หนึ่งในแคปซูลที่จัดแสดงอยู่ใน BAPE’s XXV anniversary exhibit ที่ Omotesando Hills ศูนย์กลางค้าสุดหรูหราใจกลางโตเกียว เป็นความร่วมมือระหว่างแบรนด์เก่าแก่ในวงการบาสเกตบอลอย่าง SPALDING เลือกใช้ชุดของสโมสรใน NBA ระหว่างปี 1990-2000 ไม่ว่าจะเป็น LA Lakers, Golden State Warrior, Boston Celtics, Chicago Bulls หรือ New York Knicks ตกแต่งด้วยลาย Camo รวมถึงเปลี่ยนตราสโมสรในเสื้อแทนที่ด้วยสัญลักษณ์ BAPE HEAD

 

BAPE x ADIDAS FOOTBALL

stupidDOPE

BAPE ร่วมมือกับแบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่ Adidas เพื่อผลิตแคปซูลเกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลบ้าง มีข่าวลือว่าคอลเลกชันนี้จะถูกปล่อยอออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับ Super Bowl LIII ประกอบไปด้วยไอเทม 3 ชิ้นได้แก่ Football Jersey ลวดลาย Camouflage ตกแต่งช่วงบ่าด้วยลายธงชาติสหรัฐและเย็บเบอร์ 93 ไว้ที่ตัวเสื้อเป็นตัวแทนปีเกิดของแบรนด์ มาพร้อมรองเท้าสองคู่ คู่แรกถือว่าเด็ดดวง เป็น UltraBOOST Super Bowl ที่มีส่วน Upper เป็นผ้าทักสี Gamo และ Mid-Sole สีดำล้วนดุดันสวยงาม อีกคู่เป็นรองเท้าสตั๊ต Adizero 5-Star ลายเดียวกันแต่มีจุดเด่นที่ความหรูหราจากพื้นรองเท้ากับแท็กเชือกสีทอง

 

BAPE x G-SHOCK

highsnobiety

G-SHOCK ร่วมฉลองครบรอบ 25 ปีให้ BAPE โดยเลือกจะแปลงโฉมนาฬิกาโมเดล GA-110 ด้วยการสร้างลวดลาย 1ST CAMO ลงบนวัสดุเรซินทนทานพิเศษ ด้านหน้าปัดและตัวเรือนเลือกใช้สีทองในการตกแต่ง เพิ่มลูกเล่นด้วย Bape Head ที่ปลายของส่วนสาย เปิดจองไปแล้วตั้งแต่ช่วงจัดงานนิทรรศการ โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 284 ดอลล่าร์สหรัฐ

 

BAPE x Hebru Brantley x Social Status x Medicom Toy BE@RBRICK

highsnobiety

หลังจากร่วมทำงานกับแบรนด์เสื้อผ้าต่าง ๆ ไปแล้ว หันมาดูของสะสมกันบ้าง BAPE ตัดสินใจเลือก Medicom toy และ Artist อย่าง Hebru Brantley มาร่วมออกแบบโดย BEARBRICK ฉลองครบรอบ 25 ปีตัวนี้สร้างขึ้นจากเอกลักษณ์ของ Hebru ประกอบกับลวดลาย Signature ของแบรนด์อย่าง BAPE’s Shark Face ซึ่งออกมาเจ๋งถูกใจสายสตรีตแน่นอน โดยคาดว่าจะเปิดขายออนไลน์เร็ว ๆ นี้ในราคาประมาณ 718 ดอลล่าห์สหรัฐ

 

BAPE x Montblanc “Meisterstuck”

highsnobiety

น่าเสียดายที่ปากกาด้ามนี้ไม่ได้ถูกทำไว้เพื่อขาย เพราะการร่วมมือกันระหว่าง BAPE และ Montblanc ครั้งนี้พวกเขาตัดสินใจสร้างมันขึ้นมาในวาระฉลองครบรอบ 25 ปีเท่านั้น โดยเลือกโมเดลปากสุดหรูหราอย่าง “Meisterstuck” นำมาตกแต่งด้วยลวดลาย 1ST CAMO แต่คงความคลาสสิกหรูหราด้วยการเลือกใช้วัสดุสีทองและปลายปากกาแกะสลักเป็นของขวัญครบรอบเบญจเพสที่มีระดับสมเป็น Montblanc สุด ๆ

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับ BAPE’s XXV Anniversary Exhibit ซึ่งภายในปีนี้จะมีไอเทมงานคอลแลปส์ระหว่าง BAPE และแบรนด์ที่เหลือซึ่งยังไม่มีการปล่อยของตามออกมาสมทบอีกแน่นอน  ทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ต้องรอดูกันว่าในอนาคตจะมีคอลเลกชันไหนออกมากระแทกใจพวกเราอีกบ้าง

 

 

SOURCE1

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line