Business

หลับให้มีประสิทธิภาพ “คนประสบความสำเร็จระดับโลก” ทำอะไรบ้างก่อนเข้านอน

By: PSYCAT August 7, 2017

เราต่างมีเวลาในหนึ่งวันเท่า ๆ กัน แต่การจัดการและการเลือกใช้เวลาไม่เหมือนกัน คนประสบความสำเร็จเขาทำอะไรในหนึ่งวันเราคงพอจะรู้กันมาบ้าง แต่สิ่งสุดท้ายที่พวกเขาทำก่อนนอนคืออะไรบ้าง ทำแล้วจะช่วยให้นอนอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นไหม? หรือทำแล้วชีวิตวันต่อไปจะง่ายขึ้นบ้างหรือเปล่า? เรามาดูกันว่าคนประสบความสำเร็จระดับโลก 7 คนเขาทำอะไรก่อนเข้านอนกัน

1.Bill Gates: อ่านหนังสือก่อนนอน

Chris Hondros / Getty

เจ้าพ่อไมโครซอฟต์อย่าง Bill Gates มักจะเผื่อเวลาก่อนเข้านอนของตัวเองไว้สำหรับการอ่านหนังสือเสมอ โดยเขาจะอ่านหนังสือก่อนเข้านอนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ไม่ว่าคืนนั้นเขาจะนอนดึกขนาดไหน

2.Sheryl Sandberg: ตัดขาดการติดต่อสื่อสาร

Slaven Vlasic / Getty

Sheryl Sandberg คืออดีตกรรมการอำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของโซเชียลมีเดียชื่อก้องโลกอย่างเฟซบุ๊ก เธอเลิกที่จะชัตดาวน์การสื่อสาร ด้วยการปิดโทรศัพท์มือถือคู่กายลงเมื่อเธอจะต้องเข้านอน โดยเธอยอมรับว่าแม้มันจะเจ็บปวดมากเมื่อต้องปิดมือถือแต่ละที แต่ก็คุ้มค่ากับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

3.Oprah Winfrey: นั่งสมาธิ

Dimitrios Kambouris / Getty

ถ้าจะให้บอกว่า Oprah Winfrey เป็นใคร ก็คงต้องไล่กันยาว เพราะเธอเป็นทั้งนักธุรกิจ นักแสดง โปรดิวเซอร์ และพิธีกรชื่อดัง แต่ไม่ว่าในแต่ละวันเธอจะยุ่งมากขนาดไหน ก่อนนอนเธอก็จะแบ่งเวลาให้กับการทำสมาธิเสมอ ๆ

4.Elon Musk: หยุดกินกาแฟ

Justin Sullivan / Getty

CEO ระดับโลกที่กำลังมาแรงที่สุดขณะนี้อีกคนหนึ่งคงหนีไม่พ้น Elon Musk ที่ปกติเขาต้องดื่มกาแฟ 2 ครั้งต่อวัน แต่กฎเด็ดขาดของเขาก็คือต้องหยุดกินกาแฟ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

5.Barack Obama: ใช้เวลากับครอบครัว

The White House / Handout

ในขณะที่ Barack Obama ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่นั้นเขาแทบไม่มีเวลาสำหรับการใช้เวลาก่อนนอนแบบมีคุณภาพเลย แต่ถ้าเขาพอมีเวลาเขาก็จะอยู่กับหนังสือดี ๆ สักเล่ม กอดลูกสาวและภรรยาของเขา และดูรายการโทรทัศน์

6.Kenneth Chenault: แพลนสิ่งที่ต้องทำพรุ่งนี้

Justin Sullivan / Getty

CEO ของ American Express อย่าง Kenneth Chenault เลือกที่จะแพลนว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้างด้วยการเขียน to-do list ว่า 3 อย่างที่เขาอยากทำให้สำเร็จลุล่วงในวันพรุ่งนี้มีอะไรบ้าง เพื่อที่ตื่นมาเขาจะได้ดำเนินชีวิตไปตามสิ่งที่เขาอยากทำให้เสร็จ

7.Eminem: ฟัง White Noise และปิดไฟทุกดวง

Theo Wargo / Getty

Rapper ชื่อดังอย่าง Eminem จะต้องทำทุกอย่างให้มืดสนิทก่อนเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นแสงจากหน้าต่างหรือดวงไฟก็ต้องมืดสนิทเหมาะสำหรับการพักผ่อน ที่สำคัญต้องมีเสียง White Noise อาจจะเป็นเสียงฝนตก เสียงคลื่น หรือเสียงน้ำไหล ฟังเพลิน ๆ ขับกล่อมให้หลับสนิท เพราะการเดินทางข้ามไทม์โซนของเขาที่มักทำให้เขานอนไม่หลับ

แม้คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลก 7 คนจะทำอะไรที่ดูแตกต่างหลากหลาย แต่จุดร่วมอย่างหนึ่งคือการทำอะไรเพื่อเข้านอนอย่างมีประสิทธิภาพ และการเตรียมตัวเพื่อใช้วันพรุ่งนี้อย่างมั่นคง ประสบความสำเร็จกว่าที่เคย คืนนี้ลองเลือกสัก 3-4 ข้อแล้วลองทำก่อนนอน

SOURCE1SOURCE2SOURCE3SOURCE4SOURCE5

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line