Entertainment

MOVIE GUIDE : ครบรอบ 20 ปี หนังโคตรดีในตำนานแห่งปี 2001

By: unlockmen June 29, 2021

นอกจากปี 2001 เป็นปีที่เริ่มต้นสหัสวรรษใหม่ สำหรับวงการหนังก็นับเป็นปีแห่งการเริ่มต้นของหนังหลายเรื่องที่กลายเป็นตำนาน UNLOCKMEN ขอนำคุณนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลา ในโลกแห่งความเร็ว / พ่อมดแห่งโลกเวทย์มนต์ / การผจญภัยของวงแหวน และหนังอีกมากมายที่มาร่วมเติมเต็มทุกความทรงจำสำหรับคุณ ที่ทุกคนรู้สึกว่ามันเหมือนเพิ่งเกิดเมื่อวาน

The Fast and the Furious

จุดเริ่มต้นของหนังเร็ว แรง แซงนรก จากหนังที่เล่าเรื่องราวของตำรวจที่แฝงตัวในแก๊งซิ่ง ที่ค่ายหนังอย่าง Universal เห็นค่าเพียงหนังฟอร์มเล็กคั่นโปรแกรม ใครเลยจะรู้ว่าอนาคตมันกลับกลายเป็นสุดยอดหนังเรื่องยิ่งใหญ่ ที่สร้างสาวกติดตามอย่างเหนียวแน่นได้ขนาดนี้ จนเกิดเป็นหนังภาคต่อ แจ้งเกิดนักแสดงมากมาย และกลายเป็นโปรแกรมยักษ์รับซัมเมอร์ที่ทุกคนรอคอยว่าภาคต่อไปจะมียานพาหนะไหนที่มาทดสอบความเร็วบ้าง นักแสดงคนไหนที่เคยถูกฆ่า จะถูกชุบชีวิตกลับมาโลดแล่นได้ใหม่ แม้กระทั่งนักแสดงผู้ล่วงลับอย่าง Paul Walker ที่จากไปด้วยอุบัติเหตุจากรถยนต์ ยังพร้อมถูกชุบชีวิตด้วยเทคนิค CGI บนจออยู่เสมอ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ล้วนแล้วแต่สร้างจักรวาลอันแข็งแกร่งให้หนังเร็วแรงนี้มีอายุยืนยาวจวบจนปัจจุบัน

20 ปีต่อมา…
แม้ Paul Walker จะจากไป แต่ Vin Diesel ก็ยังคงแบกหนังเรื่องนี้ไว้และไปต่อ ขณะเดียวกันก็มีภาคแยก Spin Off อย่าง Hobbs & Shaw ที่พร้อมขยายจักรวาล Fast ให้กว้างใหญ่ยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และเตรียมรับชม Fast and the Furious 9 ที่นับวันจะทวีความมันส์และความเวอร์มากขึ้นไปทุกที


Harry Potter and The Sorcerer’s Stone

ตำนานแห่งพ่อมดน้อย จากเด็กกำพร้าผู้อาภัพผู้มีแผลเป็นรูปสายฟ้าฟาดอยู่กลางหน้าผาก ที่โชคชะตานำพาให้เขาเดินทางมายังโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ สู่จุดเริ่มต้นแห่งการผจญภัยแห่งตำนานเทพนิยายบทใหม่แห่งยุคสมัย
จากวรรณกรรมเยาวชนเรื่องยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ ของผู้เขียน J. K. Rowling สู่หนังแฟนตาซีที่คนทั้งโลกต่างรอคอย โดยเฉพาะบทบาทเด็กน้อยแว่นกลมที่คัดเลือกจากเด็กกว่า 1000 คน จนสุดท้ายผู้ที่ถูกคัดเลือกให้รับบทบาทนี้ก็คือ Daniel Radcliffe ที่บทบาทพ่อมดน้อยก็เป็นบทบาทติดตัวเขาไปตลอดกาล แม้ภาคแรกจะเป็นหนังผจญภัยในวัยเด็ก แต่สาวกของพ่อมดต่างก็ปลื้มใจที่นิยายในฝันของพวกเขากลายร่างเป็นหนัง ก่อนจะค่อย ๆ ทวีความเข้มข้นเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงภาคสุดท้าย

20 ปีต่อมา…
แม้ Daniel Radcliffe จะแจ้งเกิดจากบทพ่อมดน้อย แต่ตลอดเวลา เขาก็พยายามที่จะสลัดบทบาท Harry Potter ออกจากความทรงจำของคนทั่วไป เพื่อที่จะรับบทบาทใหม่ที่ท้าทายยิ่งกว่า แต่ก็ไม่เคยสำเร็จสักครั้ง ก็คอยติดตามชมกันในปีหน้ากับหนัง The Lost City of D ที่ประกบกับนักแสดงเจ้าฝีมือ Sandra Bullock ว่าเขาจะล้างคำสาปของพ่อมดได้หรือไม่ และแม้เรื่องราวของ Harry Potter จะจบลง แต่โลกเวทย์มนตร์นั้นยังไม่จบสิ้น กับจักรวาลของ Fantastic Beasts ในปี 2022 เตรียมพบเรื่องราวภาค 3 ต่อได้กันได้เลย


The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

โลกแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธถูกเปิด พร้อมกับตำนานแห่งวงแหวนที่เต็มไปด้วยการผจญภัยเหนือจินตนาการ จากการสร้างในแบบไตรภาครวดเดียวจบของ Peter Jackson นำมาสู่มหากาพย์อันแสนยิ่งใหญ่ จากนิยายแฟนตาซีสุดคลาสสิคของ J. R. R. Tolkien กลายเป็นหนังล้ำจินตนาการที่ผสานเทคนิคพิเศษเข้ากันกับเรื่องราวเหนือจริง ที่ให้เห็นความยิ่งใหญ่ มิตรภาพของเหล่าพันธมิตรวงแหวนของนักรบต่างเผ่า และความคุ้มคลั่งของกอลลั่ม ล้วนแล้วแต่เป็นตำนานที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยิ่งใหญ่อยู่ในความทรงจำของนักดูหนังจวบจนปัจจุบัน

20 ปีต่อมา…
ไตรภาคของ The Lord of the Rings ถูกนำกลับมาฉายในโรงใหญ่อีกครั้ง ขณะเดียวกันเรื่องราวของ Hobbit ก็ถูกเล่าขานต่อเนื่องไปอีก 3 ภาค ส่วนผู้กำกับ Peter Jackson ที่แจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้ ก็ถูกยกระดับกลายเป็นผู้กำกับผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุค และล่าสุดก็หันเหมาทำหนังสารคดี Let It Be ที่นำฟุตเตจประวัติศาสตร์ของวง The Beatles ของอัลบั้มที่ออกเป็นชุดสุดท้ายที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งของวงให้ชมกันทาง Disney+ เร็ว ๆ นี้


Ocean’s Eleven

ในยุคสมัยที่การรวมนักแสดงซูเปอร์สตาร์เป็นอะไรที่ยากและไม่น่าเป็นไปได้ แต่หนังเรื่องนี้กลับสามารถรวมนักแสดงสุดคูลอย่าง George Clooney, Brad Pitt, Matt Damon และนักแสดงอีกมากมายรวมไว้ในจอเดียวกันได้ นับว่าโคตรไม่ธรรมดา Ocean’s Eleven คือหนังรวมดาวยอดจารชนจำนวน 11 ที่รวมหัวกันวางแผนปล้นเงินจากคาสิโนลาสเวกัส หนังเต็มไปด้วยความเท่จากเสน่ห์ของนักแสดงที่กำลังฮอตถึงขีดสุดในยุคนั้น ขณะเดียวกันหนังก็เต็มเปี่ยมด้วยสไตล์เฉพาะตัว ที่รวมความตลกร้ายเข้ากันกับการจารกรรมอย่างมีสไตล์ ผลงานการกำกับของ Steven Soderbergh ที่ได้ไปต่ออีก 2 ภาค นี้ สร้างความเกรียวกราวในตอนออกฉาย จนกลายเป็นหนังรวมดาราที่ถูกกล่าวขวัญถึงแม้จะผ่านมาแล้ว 20 ปี

20 ปีต่อมา…
แม้หนังจะจบลงที่ไตรภาค Ocean’s Thirteen แต่ก็ยังมี Spin-Off Ocean’s 8 ในปี 2018 ที่เปลี่ยนมาเล่าเรื่องของผู้หญิง แต่ไม่ค่อยเปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร ส่วนนักแสดงนำทั้ง 3 ก็ยังมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่อง เริ่มที่ George Clooney ก็มี The Midnight Sky ที่ฉายทาง Netflix เมื่อปีที่แล้ว Brad Pitt ก็มีหนัง Bullet Train ที่จะฉายในปีหน้า และ Matt Damon ก็หวนกลับมาร่วมงานกับผู้กำกับ Steven Soderbergh ในหนัง No Sudden Move หนังอาชญากรรมเรื่องเยี่ยม ที่กำลังจะเข้าฉายใน HBO GO เดือนกรกฎาคมนี้

 


A Beautiful Mind

หนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะ John Nash ที่สามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์อันซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ แต่โจทย์ชีวิตอันซับซ้อนของเขา นอกจากแก้ไม่ได้ มันยังถลำลึกจนนำพาให้เขากลายเป็นจิตเภทที่เต็มไปด้วยภาพหลอนและความสับสนภายในจิตใจ หนังเรื่องยิ่งใหญ่ที่สร้างความประทับใจ และกวาดรางวัลมากมาย โดยเฉพาะเวทีออสการ์ที่หนังคว้าไป 4 รางวัล ได้แก่ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม / ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Ron Howard) / นักแสดงสมทบฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม (Jennifer Connelly) และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Russell Crowe นักแสดงคุณภาพ รับบทนักคณิตศาสตร์ได้เปราะบาง เจ็บปวด และแสดงได้ดีในช่วงเวลาที่พีคของเขา แม้จะพลาดรางวัลนำชายไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเขาได้รับแล้วจากหนัง Gladiator เมื่อปีก่อน แต่ถ้าถามบทบาทการแสดงแล้ว เรื่องนี้คือ Top 5 การแสดงยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตของเขาแล้ว

20 ปีต่อมา…
ผู้กำกับ Ron Howard กำลังง่วนถ่ายทำหนัง Thirteen Lives ที่คนไทยรอคอย เพราะคือหนังที่สร้างจากเหตุการณ์ 13 หมู่ป่าที่ติดถ้ำหลวง น่าจะได้รับชมในอีกปี – 2 ปีข้างหน้า ส่วน Russell Crowe นั้นจะไปรับบทรับเชิญเล็ก ๆ ในหนัง Thor: Love and Thunder ที่จะออกฉายให้ชมในปีหน้า

 

Lara Croft: Tomb Raider

หนังที่สร้างจากเกม ไม่เสมอตัวก็เต็มไปด้วยความผิดหวัง เพราะผู้สร้างมักดับจินตนาการของเหล่าเกมเมอร์ด้วยการทำหนังห่วย ๆ แบบขอไปที หลายคนจึงมักจะตั้งแง่ก่อนว่าหนังเหล่านี้ต้องแย่ แต่ไม่ใช่หนังเรื่องนี้ เพราะ Lara Croft: Tomb Raider นอกจากสร้างได้ตามจินตนาการของนักเล่นเกมแล้ว การสวมบทบาทของ Angelina Jolie ยังทำให้คาแรคเตอร์นี้เป็นที่จดจำมาอย่างยาวนานด้วย เรื่องราวการผจญภัยของนักโบราณคดีสาว ที่ค้นพบนาฬิกาที่กุมความลับของกาลเวลาและโลกใบนี้ มันเต็มไปด้วยความสนุกในแบบหนังแอ๊คชั่นผจญภัย ขณะเดียวกันความเซ็กซี่ของ Jolie ในชุดรัดรูปสุดทะมัดทะแมง ก็ทำให้หนุ่ม ๆ ในยุคนั้นตื่นตะลึงกันเป็นแถบ ๆ

20 ปีต่อมา…
แม้บทบาทของ Jolie จะมีภาคต่อตามมาอีกเพียงภาคเดียว แต่ตำนานของ Tomb Raider ก็พร้อมที่จะถูกรีบู๊ทใหม่เสมอ โดยปี 2018 ได้มีการสร้างใหม่โดยได้ Alicia Vikander มารับบทบาทแทน ด้วยการนำเสนอที่ดิบเถื่อนรุนแรงยิ่งกว่า แต่น่าเสียดายที่มันไม่ปังเหมือนเวอร์ชั่นแรก ส่วนใครที่คิดถึง Jolie กำลังจะมีหนังระทึกขวัญ Those Who Wish Me Dead ฉายในโรง และ Eternals หนังฮีโร่ Marvel เฟสใหม่ก็จะฉายในช่วงปลายปีนี้ รอชมได้เลย


Black Hawk Down

เหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินและจัดการพุ่งชนตึกแฝดเวิร์ดเทรด นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และเป็นฝันร้ายของคนอเมริกัน ที่เกิดขึ้นในปี 2001 พอดีกันกับหนังสงครามโซมาเลียเรื่องนี้ออกฉาย แม้เหตุการณ์จะคนละเหตุการณ์ แต่เหมือนความขุ่นเคืองของชาวอเมริกันที่มีต่อผู้ก่อการร้ายจะผลักดันให้คนอินหนังเรื่องนี้มากกว่าปกติ Black Hawk Down เล่าเรื่องของ เฮลิคอปเตอร์ Black Hawk ที่ถูกกองกำลังโซมาเลียยิงตก นำมาสู่สภาวะคับขันที่เหล่าทหารที่จะต้องเอาตัวรอดท่ามกลางวงล้อมของศัตรูที่มีอาวุธครบมือ

20 ปีต่อมา…
Black Hawk Down เป็นตัวอย่างของหนังสงครามระยะประชิด ที่แสดงให้เห็นถึงความกดดันถึงขีดสุดของตัวละคร และวิช่วลด้านภาพที่ดิบเถื่อน หนังเรื่อนี้จึงกลายเป็นพิมพ์เขียวของหนังสงครามยุคใหม่ ที่สะท้อนทั้งความสิ้นหวังของตัวละคร และไม่ทิ้งความระห่ำของการต่อสู้ให้ลุ้นระทึกกันอีกด้วย ส่วนผู้กำกับจอมขยัน Ridley Scott ปีนี้มีผลงานหนัง 2 เรื่องให้ติดตาม นั่นคือ The Last Duel หนังแนวเอพิคอัศวินที่เป็นทางถนัด และ หนังดรามาอาชญากรรม House of Gucci ที่ได้ Lady Gaga มาแสดง


All About Lily Chou-Chou

ในปี 2001 แม้โลกอินเตอร์เน็ทค่อย ๆ คืบคลานโลกความเป็นจริงอย่างอ้อยอิ่งเชื่องช้า แต่ทว่ามันค่อย ๆ ส่งผลชัดเจนกับวัยรุ่นที่เริ่มแสวงหาโลกใบที่ 2 เพราะโลกแห่งความจริงนั้นโหดร้าย All About Lily Chou-Chou จึงเป็นบทบันทึกแห่งยุคสมัย ที่เล่าเรื่องราวของวัยรุ่น ที่เต็มไปด้วยบาดแผลทางจิตใจ การโหยหาโลกเสมือนจริงเพื่อหลีกเร้นโลกจริงอันเจ็บปวด เพื่อสะท้อนว่า “ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นยุคไหน ก็มีด้านเปราะบางเจ็บปวดไม่แพ้กัน”

20 ปีต่อมา…
หนังพิสูจน์ตัวตนในฐานะขวัญใจเด็กแนวยุคนั้น (ขออภัยที่จำเป็นต้องใช้คำว่าเด็กแนว…แต่ยุคนั้นเขาเรียกแบบนั้นจริง ๆ ) กลายเป้นหนังในดวงใจที่กักเก็บช่วงเวลาแห่งความยากลำบากของวัยรุ่น Gen Y ได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน Shunji Iwai ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ก็กลายเป็นผู้กำกับขวัญใจที่เสนอด้านมืดของวัยรุ่นญี่ปุ่นได้ถึงแก่นเช่นกัน


My Sassy Girl

ในยุคแรกเริ่มของหนังเกาหลีที่มาบูมที่บ้านเรา หนังเรื่อง My Sassy Girl กลายเป็นผู้มาเปิดศักราชใหม่ ด้วยการเสนอในแนวรอมคอม พระเอกสุดเห่ย นางเอกสุดแสบ ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะ ฉ่อนฉวีฮยอน (หรือจวนจีฮุนที่บ้านเราเรียกกัน) ที่น่ารักสดใส และกลายเป็นนางเอกในดวงใจของหนุ่ม ๆ ทั่วโลก แต่นอกจากความน่ารักของยัยตัวร้าย ที่กลายเป็นฉายาของนางแล้ว หนังยังบาลานซ์อารมณ์ไม่ว่าจะเป็นตลกเจ็บตัว และความรักแบบจี๊ดใจได้อย่างลงตัวจนกลายเป็นหนังในดวงใจของใครต่อใครอีกด้วย

20 ปีต่อมา…
ยัยตัวร้าย ฉ่อนฉวีฮยอน กำลังจะมีหนัง Spin Off ของซีรีส์ซอมบี้วังหลวงเรื่องเยี่ยม Kingdom ในชื่อ “Kingdom: Ashin of the North” ขณะเดียวกัน ชาเตฮุน นายเจี๋ยมเจี้ยม ก็กลายเป็นพระเอกที่มีหนังมากมาย ล่าสุดที่ฉายคือ Along With the Gods ส่วนตัวหนัง My Sassy Girl นั้นก็มีเวอร์ชั่นรีเมคเวอร์ชั่นซีรีส์ไทยที่นำแสดงโดย เบสต์ ณัฐสิทธิ์ และ แก้ว จริญญา ที่รอฉายอยู่


Shaolin Soccer

จุดสูงสุดของการแสดงและกำกับ ของนักแสดงสายฮา โจวซิงฉือ เรื่องราวของทีมนักฟุตบอลขี้แพ้ แถมยังไม่เต็มบาตร แต่กลับสร้างเสียงฮา และความประทับใจให้กับคนดูอย่างล้นหลาม ด้วยการผสมผสานความตลกที่ขำจนท้องคัดท้องแข็ง เข้ากันกับคิวบู๊และเอฟเฟคท์สุดตะลึงตา นำพาให้นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ เป็นหนังที่ยกสถานะของโจวซิงฉือในฐานะผู้กำกับหนังที่มีของ และทำให้เขาค่อย ๆ เฟดจากหน้าจอ แล้วทำหน้าที่กำกับหนังจนเลิกแสดงหนัง และอีกหนึ่งสิ่งที่หนังเรื่องนี้บันทึกเอาไว้ คือหนังเรื่องสุดท้ายที่โจวซิงฉือ และคู่หูคู่ฮาของเขา อู๋ม่งต๊ะ แสดงร่วมกันเป็นเรื่องสุดท้าย

20 ปีต่อมา…
โจวซิงฉือปักหลักทำหนังที่จีนแผ่นดินใหญ่ในฐานะผู้กำกับอย่างเต็มตัว แม้จะไม่ได้มีหนังที่พีคเหมือน Shaolin Soccer แต่ทุกคนก็รอคอยว่าเขาจะหวนกลับมาโลดแล่นสร้างเสียงฮาที่หน้าจออีกครั้งเมื่อไหร่ แต่น่าเสียดายที่อู๋ม่งต๊ะ ที่เพิ่งจากไป ทิ้งไว้เพียงตำนานและเสียงหัวเราะให้คิดถึงที่หน้าจอเท่านั้น


 

เป็นอย่างไรบ้าง กับหนัง 10 เรื่องที่มีอายุครบ 2 ทศวรรษ แล้วมีหนังเรื่องไหน ที่มีความทรงจำร่วม เมนท์มาบอกเราหน่อย จะได้รู้ว่าพวกเรารุ่นเดียวกัน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line