Life

วิธีเยียวยาจิตใจจากการถูกหักหลังทำร้ายจิตใจจนพังโดยคนสนิท

By: BAO June 8, 2021

หลายคนคงรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก หลังจากที่ถูกเพื่อน คนรัก หรือ คนที่ไว้เนื้อเชื่อใจหักหลัง ประสบการณ์แย่ ๆ เหล่านี้คงสร้างรอยตำหนิและบาดแผลในใจของพวกเราไม่มากก็น้อย บางคนอาจสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต บางคนอาจจะเจ็บหนักจนกลัวการไว้เนื้อเชื่อใจคนอื่นไปเลยก็มี เราเลยอยากช่วยให้ทุกคนผ่านมันไปได้ไว ๆ จึงจะมาแนะนำ 5 วิธีในการรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นมาจากการถูกหักหลัง

หาเหตุผลที่ทำให้เราถูกหักหลัง

หลายคนที่โดนหักหลัง มักจะหลีกเลี่ยงสัญญาณ หรือ พยายามไม่พูดถึงมัน เพราะพวกเขาต้องการทำให้ความสัมพันธ์กับแฟน หรือ เพื่อน สามารถไปต่อได้ แต่ผลเสียของการไม่กล้าเผชิญหน้ากับมัน คือ เราจะยิ่งเจ็บปวดหนักขึ้นและนานขึ้น เพราะการถูกหักหลังจะเป็นเหมือนปม ที่ทำให้เราวิจารณ์ว่าตัวเองไม่ดีพอจนสูญเสียความมั่นใจในตัวเองตลอดเวลา ส่งผลให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้อย่างที่ควรเป็น ทางที่ดี เราควรรับรู้หรือเผชิญหน้ากับความเจ็บปวด และหาเหตุผลที่ทำให้มันเกิดขึ้น พร้อมหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ฝึกยอมรับความไม่สบายใจ

เวลาที่เราถูกหักหลัง เรามักเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ เช่น รู้สึกสมเพส รู้สึกโดนกลั่นแกล้ง รู้สึกโกรธ หรือ เศร้าเสียใจ แต่ไม่ว่าจะรู้สึกยังไง การพยายามเก็บซ่อนความรู้สึกเหล่านี้เอาไว้ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะมันจะทำให้เราเกิดอาการเก็บกดได้ ทางที่ดีกว่า คือ การตั้งชื่อให้กับอารมณ์ต่าง ๆ ที่เรารู้สึก ไมว่าจะเป็น ความโกรธ ความสูญเสีย ความเศร้า ฯลฯ เพราะมันจะช่วยให้เรารับรู้ว่าเรากำลังเผชิญหน้ากับอารมณ์แบบไหนอยู่ เราจะรู้สึกกลัวมันน้อยลง และเราจะกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมันมากขึ้น

ทำใจให้สบายก่อนตัดสินใจแยกทาง

หลังจากที่พบว่าคู่รักมีชู้ หลายคนมักใช้เวลาสักพักหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะจบความสัมพันธ์ หรือ จะลองซ่อมแซมความเสียหาย ซึ่งช่วงเวลานี้ถือว่ายากลำบากสำหรับใครหลายคนพอสมควร และควรทำในช่วงเวลาที่เรารู้สึกผ่อนคลายที่สุดแล้ว ก่อนจะตัดสินใจเราขอแนะนำให้ทุกคนทำกิจกรรมเพื่อรีแลกซ์ตัวเองก่อน เช่น การดูทีวี ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ หรือ กินของอร่อย เพราะถ้าหัวไม่โล่งเราอาจตัดสินใจได้แย่ลงเหมือนกัน

ขอกำลังใจจากคนอื่น

 

 

การพูดถึงประสบการณ์การถูกหักหลังมักไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน เพราะมันทำให้รู้สึกเจ็บปวด หรือ รู้สึกแย่เมื่อคิดถึงอยู่เสมอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนที่ถูกหักหลังต้องการแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกเจ็บปวดจากการถูกหักหลัง อย่ากลัวที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองให้กับคนที่เราไว้เนื้อเชื่อใจมากที่สุด และต้องเป็นคนที่เรามั่นใจว่าเขาจะไม่เอาเรื่องของเราไปบอกคนอื่นต่อด้วย

 

พบนักบำบัด

บางทีการเผชิญหน้ากับประสบการณ์แย่ ๆ โดยตรงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคน ๆ หนึ่ง ซึ่งตรงนี้นักบำบัดจะช่วยเราได้ เพราะพวกเขาได้รับการฝึกฝนให้มีความสามารถในการรักษาความเจ็บปวดของจิตใจคน นักบำบัดจะทำให้เราเห็นถึงสาเหตุที่เราเจ็บปวด ช่วยฟื้นฟูความเจ็บปวดจากการถูกหักหลัง และให้คำแนะนำเรื่องกลยุทธ์ในการสร้างความสัมพันธ์ที่เข็มแข็งได้

แม้ว่าการถูกหักหลังโดยคนที่เราเชื่อใจ จะทำให้เรารู้สึกเหมือนโลกทั้งใบพังทลายลงมา แต่ถ้าเราเข้าใจและยอมรับมันได้ พร้อมมีวิธีที่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกว่าในอดีต รับรองว่า เราจะลุกขึ้นมาใหม่ได้อย่างแน่นอน


Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line