Business

Bill Gates ชี้ ลงทุนใน Crypto และ NFTs คือ Greater fool theory หาคนโง่กว่ามาซื้อต่อ

By: Chaipohn June 16, 2022

นักลงทุน Crypto และนักสร้าง NFT อาจจะไม่ชอบมุมมองของ Bill Gates ที่มีต่อทรัพย์สิน Digital ทั้งสองประเภทนี้แน่ ๆ เพราะในการสัมภาษณ์ล่าสุด Bill Gates โจมตีอย่างเจ็บแสบว่า NFT เป็นการลงทุนบนหลักการณ์หลอกขายคนโง่กว่า เพราะเป็นโลกของสินทรัพย์ไร้มูลค่าและสาระที่ไม่สนใจว่าราคาจะ Overpriced ไปแค่ไหน ก็ยังจะมีคนยินดีจ่ายเงินจำนวนที่มากกว่าโดยหวังว่าจะขายทำกำไรได้อย่างไม่รู้จบ

Bill Gates ให้สัมภาษณ์ไว้ในงาน TechCrunch โดยมีมุมมองต่อการลงทุนเหมือนกับ Warren Buffett เพื่อนซี้มหาเศรษฐีว่า Gates สนใจการลงทุนในทรัพย์สินที่มีผลผลิตจับต้องได้ และมีผลต่อชีวิตประจำวันของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มหรือการผลิตอะไรออกมาสักอย่าง ซึ่งเจ้าตัวไม่เคยเกี่ยวข้องหรือลงทุนในทั้ง Crypto และ NFT แม้แต่ครั้งเดียว เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อให้คนรวยใช้เลี่ยงภาษีรวมถึงข้อบังคับต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยใช้คนทั่วไปเป็นเครื่องมือผ่านการลงทุน

“คุณคิดว่ารูปลิง Bored Ape Yacht Club ในออนไลน์ที่มีมูลค่ามหาศาล มันแพงเพราะอะไร มันทำอะไรได้ มันคำนวณมูลค่ายังไง และมันช่วยทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นได้ยังไง?”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Bill Gates ออกมาแชร์มุมมองด้านลบที่มีต่อ Cryptocurrencies ย้อนกลับไปในปี 2021, Gates เคยแสดงความเป็นห่วงนักลงทุนที่ใช้เงินเก็บทั้งชีวิตเพื่อลุ้นรวยจาก Cryptocurrency เพราะคิดว่าทรัพย์สินที่มูลค่าขึ้นสุดลงสุดได้เพียงเพราะ tweet ของ Elon Musk เป็นการพนันที่น่ากลัวมากเกินกว่าจะเรียกว่าลงทุน

“My general thought would be that if you have less money than Elon, you should probably watch out.”

ในวันที่ตลาด Crypto และ NFT อยู่ในขาขึ้นเต็มตัว ซื้อราคาไหนก็ได้กำไรโดยไม่ต้องวิเคราะห์อะไรมาก ทุกคนอาจคิดว่าความคิดของทั้ง Warren Buffett และ Bill Gates นั้นช่างเก่าตกยุค แต่วันนี้เราอยู่ในตลาดขาลงเต็มตัว Bitcoin ที่เคยพุ่งไปอยู่ช่วงราคามากกว่า $64,000 USD กลับร่วงตกลงมาที่ราคาราว $20,000 พร้อมกับฉุดเหรียญอื่น ๆ ลงมาทั้งกระดานโดยไม่มีที่มาที่ไป ก็น่าจะทำให้มุมมองของทั้งคู่เริ่มดูศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาบ้าง

โดยเฉพาะวันนี้ยิ่งชัดเจนว่า ทฤษฎี Decentralized ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงใน Cryptocurrency เพราะทั้งเหตุการณ์ล่มสลายของ TerraUSD ที่วันนี้ส่อแววว่าจะมี Do Kwon อยู่เบื้องหลัง การห้ามถอนเงิน ห้ามซื้อขาย ของ platform อย่าง Celsius ซึ่งใกล้จะล้มเข้าไปทุกที

รวมถึงราคาของ NFT ชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club และ CyrptoPunks ที่ร่วงลงกว่า 50%  ก็ยิ่งชัดเจนว่าเหนือกว่า Blockchain ยังมีเจ้าตัวจริงคอยควบคุมปั่นราคาทำตลาดอยู่เบื้องหลัง

ที่ Bill Gates มองว่า Crypto และ NFT เกิดจาก ‘100 percent based on greater fool theory’ ก็อาจจะเป็นจริง เพราะแม้จะมีบทเรียนที่ทำให้หลายคนหมดตัวมากแค่ไหน หากวันนึงมีการปั่นราคา Crypto หรือ NFT สักชิ้นว่ามูลค่าพุ่งไปไกลหลายร้อยเปอร์เซนต์ Bill Gates เชื่อว่านักลงทุนก็ยังพร้อมจะจ่ายเงินอยู่ดี

แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะความหมายหรือความสวยงามใด ๆ แต่เป็นการลงทุนเพื่อหวังว่า จะมีคนอื่นมาซื้อต่อในราคาที่เรากำไร ไม่สำคัญว่าสิ่งนั้นคืออะไร ขอแค่หาคนโง่กว่าให้ได้ก็พอ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line