Life

ทำงานให้ถูกที่ถูกเวลา !! วิธีการหาช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำงานมากที่สุด

By: BAO July 19, 2021

แต่ละคนมีช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการทำงานไม่เหมือนกัน บางคนอาจรมีสมาธิทำงานในตอนเย็น ส่วนบางคนอาจมีสมาธิในตอนเช้า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับนาฬิกาชีวิตของแต่ละคน ถ้าทุกคนสามารถเข้าใจกลไกนี้ของร่างกายได้ เราจะทำงานได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ในบทความนี้ UNLOCKMEN จะพาทุกคนไปรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Biological Prime Time (BPT) ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนเวลาในการทำงานได้ดีขึ้น

Biological Prime Time (BPT) คืออะไร

Biological Prime Time (BPT) ถูกพูดถึงครั้งแรกโดย Sam Carpenter นักธุรกิจและเจ้าของหนังสือชื่อว่า ‘Work the System’ คำนี้มีความหมายว่า “ช่วงเวลาที่เราโปรดักทีฟและมีสมาธิมากที่สุด” โดยแต่ละคนจะมี BPT ที่แตกต่างกันไปออกไป ขึ้นอยู่กับร่างกายและการทำงานของนาฬิกาชีวิตที่เรียกว่า ‘Ultradian Rhythm’ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมความขยันและความขี้เกียจของเรา และจะทำงานอย่างเป็นวงจรทุก 90 ถึง 120 นาที

ถ้าเราเข้าใจการทำงานของวงจรนี้ เราจะเข้าใจว่าช่วงไหน คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน และช่วงไหนทำงานได้แย่ที่สุด และจะกำหนดเวลาในการทำงานหรือภารกิจแต่ละอย่างได้ง่ายขึ้น

เราจะคำนวณ BPT ได้อย่างไร

การคำนวณหา BPT ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงแค่เราต้องมีความอดทน และวินัยในการติดตามระดับพลังงานของเราในแต่ละวัน เพื่อค้นหารูปแบบพลังงานธรรมชาติของเรา และยิ่งเราใช้เวลาในการติดตามนานเท่าไหร่ เราจะยิ่งได้ผลลัพธ์ที่มีความแม่นยำมากขึ้น เพราะมีข้อมูลมากพอที่จะคาดคะเนธรรมชาติของตัวเอง

ดังนั้น เราควรติดตามระดับพลังงานเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วัน (สำหรับคนที่มีตารางเวลาไม่แน่นอน ควรติดตามเป็นเวลา 5 สัปดาห์) และบันทึกมันเป็นรายชั่วโมง โดยในแต่ละชั่วโมงเราควรให้คะแนนกับสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ความตื่นตัว หรือ ความรู้สึกมีสมาธิ  จาก  1 – 10 โดย 1 คือ คะแนนต่ำสุด และ 10 คือ คะแนนมากสุด เราสามารถใช้อะไรบันทึกก็ได้ไม่ว่าจะเป็น Google Excel หรือ การทำตารางในกระดาษ

หลังจากที่เราบันทึกระดับพลังงานต่อชั่วโมงครบแล้ว เราจะพบว่าช่วงเวลาไหนที่เราตื่นตัวมากที่สุด เช่น ถ้าเราให้คะแนนสูงในช่วงเวลา 11 โมงเช้า บ่าย 2 หรือ 6 โมงเย็น นั่นหมายความว่า มันคือช่วงเวลาพีคที่เหมาะแก่การทำงานมากที่สุด และควรใช้เวลาเหล่านี้ในการทำงานสำคัญต่าง ๆ เช่น โปรเจกต์ หรือ งานชิ้นใหญ่

ส่วนเวลาที่ไม่ค่อย productive เราควรใช้ไปกับการทำงานชิ้นเล็กทีไม่ต้องใช้สมองอย่าง การประชุม หรือ อ่านตอบอีเมล์ต่าง ๆ

ข้อควรระวังในการคำนวณ BPT

ในช่วงที่เรากำลังทดลองหาระดับพลังงานของตัวเอง เราควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และคาเฟอีน เพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของเราได้ และจะทำให้ผลการติดตามคลาดเคลื่อน และในระหว่างที่เรากำลังติดตามพลังงานอยู่ เราควรหลีกเลี่ยงการใช้นาฬิกาปลุกด้วย เพราะมันจะทำให้เราตื่นนอนได้อย่างไม่เป็นธรรมชาติ ควรเข้านอนเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า และตื่นนอนเมื่อถึงเวลาตื่นจริง

อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราไม่สามารถเลือกเวลาในการทำงานได้อย่างอิสระ เพราะมีงานด่วนงานเร่งเข้ามาแทรกได้เหมือกัน เราจึงควรวางแผนเวลาชีวิตที่มีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ได้ตลอดเวลา


Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line