CARS

UNLOCK ทุกข้อจำกัด ‘Charlie Martin’ นักแข่งหญิงข้ามเพศคนแรกในรายการ ’24 Hrs of Nürburgring’

By: HYENA December 29, 2020

ถ้าหากพูดถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ตแล้ว หลายคนอาจจะมองว่าเป็นกีฬาของผู้ชาย มันก็อาจจะใช่เมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่า เรื่องเพศไม่ได้เป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิต และการแสดงศักยภาพอีกต่อไป และในตอนนี้เราต้องบอกเลยว่า โลกของเรากำลังจะเปลี่ยนไปและเปิดกว้างขึ้น เมื่อ Charlie Martin นักแข่งสาวข้ามเพศ ได้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต โดย  Charlie Martin ถือเป็นสาวข้ามเพศคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ 24 Hours of Nürburgring ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเธอคนนี้ Charlie Martin ตั้งแต่จุดเริ่มต้น และอุปสรรคต่าง ๆ ที่ต้องฝ่าฟันมา บอกเลยว่ากว่าเธอจะมาถึงตรงนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แถมยังดูเหมือนจะยากกว่าชายหรือหญิงทั่วไปจนถึงขั้นเกือบโบกมือลาจากวงการมอเตอร์สปอร์ตที่เธอรักไปแล้วด้วยซ้ำ ว่าแล้วก็ไปรู้จักกับเธอไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

BMW.COM


WHO IS CHARLIE MARTIN?

BMW.COM

Charlie Martin เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1981 ที่เมือง Leicester ประเทศอังกฤษ ในตอนเด็ก Charlie เหมือนกับเด็กทั่วไปที่เติบโตในยุค 80 ครั้งหนึ่งหลังจากที่เธอได้ดูภาพยนตร์เรื่อง ‘Top Gun’ ทันใดนั้นเธอก็พบเจอกับแรงบันดาลใจแรกในชีวิตนั่นก็คือ การเป็นนักบินขับเครื่องบินรบ แต่หลังจากนั้นโอกาสจะไปถึงการเป็นนักบินรบนั้นไม่ง่าย เพราะผลการเรียนโดยเฉพาะในวิชาคณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ของเธอไม่ดีพอ แต่หลังจากที่เธอผิดหวังกับความฝันที่จะเป็นนักบินรบได้ไม่นาน เธอก็เจอกับเป้าหมายในชีวิตครั้งใหม่ เมื่อเธอได้มีโอกาสไปเจอกับเพื่อนซี้ของคุณพ่อของเธอที่เป็นนักแข่งรถ และพาเธอไปดูรถแข่งในสนาม Charlie รู้สึกเหมือนเจอกับสิ่งที่เธอตามหา และไม่สามารถที่จะลืมภาพความประทับใจในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เธอได้เจอในสนามแข่งรถได้เลย เธอชอบทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นภาพการแข่งขันที่เร้าใจ เสียงเครื่องยนต์ที่เร้าอารมณ์ และกลิ่นความระอุจากการเผาไหม้ จนเธอรู้สึกมีไฟที่จะไล่ตามความฝันอีกครั้ง และครั้งนี้เธอเลือกแล้วที่จะโตไปเป็นนักแข่งรถ

นอกจากที่เธอจะค้นพบความชอบ และจุดหมายในอนาคตของเธอแล้ว Charlie ยังค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเธออีกด้วย ว่าแท้จริงแล้วเธอเป็นผู้หญิงเพียงแต่เธอเกิดมาอยู่ในร่างกายของผู้ชาย ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียงแค่ 12 ปี และเมื่ออายุของเธอเพิ่มมากขึ้น ความรู้สึกนี้ก็ชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าร่างกายที่เธอใช้ชีวิตอยู่ตอนนี้ไม่ใช่ตัวตนของเธอ เธอจึงตัดสินใจปรึกษาพูดคุยกับสาวข้ามเพศหลายต่อหลายคนถึงเรื่องราว และความรู้สึกที่เธอเป็นอยู่ จนในที่สุด Charlie ก็ตัดสินใจที่จะแปลงเพศในที่สุด

ในปี 2012 Charlie ได้กลายเป็นสาวข้ามเพศโดยสมบูรณ์ แต่หลังจากนั้นเธอก็พบเจอกับปัญหามากมายหลายด้านจนทำให้เธอตัดสินใจอำลาอาชีพนักแข่งรถที่เธอชื่นชอบมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Charlie ได้บอกในภายหลังว่า มันเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ด้วยเหตุผลเพียงแค่เธอกลัวจะไม่มีคนยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น โดยครั้งหนึ่งเธอได้ส่งอีเมล์ไปขอกำลังใจจากเพื่อนสนิทของเธอที่อยู่วงการรถแข่ง ผลปรากฏว่าเพื่อนของเธอคนนี้กลับไม่คุยกับเธออีกเลย เนื่องจากพวกเขารู้สึกอึดอัดกับสิ่งที่เธอเป็น แต่เธอก็ยังมีเพื่อนอีกกลุ่มเช่นกันที่คอยให้กำลังใจไม่เคยห่าง นั่นทำให้เธอรู้สึกว่า บางครั้งการเปลี่ยนแปลงของเธออาจจะต้องใช้เวลาที่ยาวนานที่จะให้คนเข้าใจและยอมรับ


Fear turns to courage

BMW.COM

Charlie Martin ต้องเผชิญกับความกลัวการตัดสินใจที่จะเป็นตัวของเอง เพราะมันมีหลายอารมณ์หลายเหตุการณ์ที่ถาโถมเข้าหาเธออย่างหนัก ซึ่ง Charlie เล่าว่า “ในตอนนั้นฉันรู้สึกเศร้าสุด ๆ แต่ในที่สุดฉันก็ตั้งสติและรวบรวมความกล้า และลุกขึ้นมาสู้กับสิ่งต่าง ๆ ที่รุมเร้า เพื่อจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ฉันก็ยังคงมีเรื่องที่ต้องกังวลอย่างเช่นเรื่องในอนาคตที่ฉันไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร? แต่อย่างน้อยถ้าเราเชื่อมั่นในสิ่งที่เราตัดสินใจทำ ความกลัวก็อาจจะเปลี่ยนเป็นความกล้าขึ้นมาได้” Charlie ค่อย ๆ ปรับตัว และก้าวออกจากความกลัวด้วยการรวบรวมความกล้า และมุ่งหน้าลงมือทำในสิ่งที่เธอรักอีกครั้ง โดยมีเป้าหมายว่าสักวันเธอจะกลับเข้าไปอยู่ในสนามแข่งได้อย่างภาคภูมิใจ


Understanding the why

BMW.COM

จริง ๆ อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับ Charlie ในการเอาชนะตัวเองเพื่อกลับมาแข่งรถอีกครั้งไม่ใช่เพราะเพศสภาพของเธอ และไม่ใช่มุมมองอคติของคนอื่น แต่เธอมาเข้าใจทีหลังว่า มันความกลัว และความไม่มั่นคง “ในตอนแรกฉันสังเกตว่ามีหลายคนที่รู้จักฉันเมื่อก่อนพยายามหลบหน้า มันเลยทำให้ฉันรู้สึกประหม่ามากในตอนนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจจะเป็นเพราะคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่เคยพบใครที่เป็นคนข้ามเพศ และหลังจากที่เริ่มมีการสนทนากัน พวกเขาก็เริ่มเข้าใจเหตุผลของฉันมากขึ้น สิ่งต่าง ๆ ก็ราบรื่นขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น ฉันเลยตระหนักได้ว่า ปฎิกิริยาของผู้คนไม่ได้มากจากอคติเพียงอย่างเดียว แต่บางครั้งพวกเขาขาดข้อมูล และความเข้าใจ หลีกเลี่ยงที่จะพูดกับเราเพราะกลัวที่จะพูดอะไรไม่ดีออกมา แต่มันไม่จำเป็นเลย ไม่ต้องทำให้ชีวิตคุณยากลำบาก คุณจะถามอะไรเกี่ยวกับฉันก็ได้ จะเป็นคำถามที่ดูงี่เง่าแค่ไหนก็ตามตราบใดถ้ามันเป็นเจตนาที่ดี เราก็สามารถทำลายอุปสรรคเหล่านี้ได้”


Stand up for your own values

BMW.COM

เมื่อ Charlie Martin ถูกถามเกี่ยวกับมุมมองของเธอรวมไปถึงวิธีการที่จะปรับเปลี่ยนวิธีคิดในสังคมได้อย่างไร? “ผู้คนมักกลัวการเปลี่ยนแปลง และการไม่รู้ แต่สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่จะเปลี่ยนความคิดของคุณได้ การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากการเปิดกว้าง ค่อย ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ประสบการณ์ของฉันสอนให้ฉันรู้ว่า คนส่วนใหญ่พร้อมเปิดกว้างมากกว่าที่ฉันคิดไว้ วิธีที่ได้ผลที่สุดคือการสร้างความเอาใจใส่ รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ยกตัวอย่างที่เรามีฑูตในวงการกีฬาที่เห็นคุณค่า พวกเขามีความมุ่งมั่น มีความเชื่อมั่นที่จะส่งข่าวสารว่าเราทุกคนต้องมีจุดยืนในชีวิตของเราเอง เราก็จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงให้เกิดในสังคมได้ ”

“ความมั่นใจ บุคลิกของคุณ และความรักในกีฬามอเตอร์สปอร์ต คือสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นใคร และคุณอยากเป็นใคร และนั่นคือเหตุผลที่เราเลือกคุณเป็นหนึ่งในทีม” Charlie เล่าถึงการพูดคุยระหว่างเธอกับผู้จัดการทีม Adrenalin Motorsports ที่เป็นคนกล่าวประโยคก่อนหน้านี้ เพื่อเน้นย้ำว่า คนเราควรมั่นใจ และเห็นคุณค่าในตัวเอง เช่นเดียวกับทีม Adrenalin Motorsports ที่เห็นสิ่งเหล่านี้ในตัวเธอ และเลือกเธอให้เป็นหนึ่งในนักขับของทีมซึ่งถือว่าเป็นการมอบโอกาสสุดพิเศษให้กับเธอเลยก็ว่าได้


 To Be The First Transgender Driver To Compete In Nürburgring 24 Hours

BMW.COM

หลังจากที่ Charlie Martin พยายามผลักดันให้วงการมอเตอร์สปอร์ตเปิดกว้างสำหรับเพศอื่น ๆ มาตลอดระยะหลายปีที่ผานมา ในที่สุดตังเธอเองก็ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทั้งในวงการ LGBTQ รวมไปถึงในวงการมอเตอร์สปอร์ต ด้วยการเป็นนักแข่งข้ามเพศคนแรกที่ลงแข่งในรายการ 24 Hours of Nürburgring โดยการแข่งขันที่ว่านี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า  ADAC Total 24 Hours โดย Charlie ได้ลงแข่งภายใต้ทีม Adrenalin-Motorsport กับรถ BMW M240i คู่ใจใน Nürburgring Endurance Championship มาตลอดทั้งฤดูกาล นอกจากสิ่งที่ Charlie ได้ทำในครั้งนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตแล้ว ก่อนหน้านี้เธอยังผ่านประสบการณ์ล้ำค่าในวงการมอเตอร์สปอร์ตมาอย่างโชกโชนกว่า  15 ปี ทั้งแข่งทั้งในยุโรป และในประเทศอังกฤษกับรายการ Ginetta GT5 Challeng และ Michelin Le Mans Cup มาแล้ว


The future is bright

BMW.COM

ถึงแม้ว่า Charlie จะเข้าเส้นชัยในขณะที่ฝนกำลังเทกระหน่ำลงมาในรายการนี้จนพลาดการขึ้นไปยืนบนโพเดียม แต่การคว้าอันดับที่ 4 มาครอบครองได้สำเร็จก็ถือเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหวังของเธอมากเพียงพอแล้ว เพราะที่ผ่านมาเธอตองเจอกับความวุ่นวาย และอุปสรรคมากมายในการใช้ชีวิต และการดำเนินชีวิตในเส้นทางที่เธอรัก และด้วยการที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ มานานหลายปี ในที่สุดวันนี้เธอก็ทำมันได้สำเร็จ “ฉันอยากลงแข่งในรายการ ’24 Hours of Le Mans’ ในระยะเวลา 97 ปีของประวัติศาสตร์การแข่งขันนี้ ไม่เคยมีนักแข่งที่เป็นหญิงข้ามเพศร่วมลงชิงชัยมาก่อน เพราะฉะนั้นการที่มีโอกาสได้ลงแข่งขันในรายการใหญ่ระดับโลกแบบนี้ จะเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างความหลากหลายในแวดวงกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างแน่นอน

BMW.COM

ต้องบอกเลยนะครับว่า ในยุคสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรถ้ามีความตั้งใจมีความสามารถก็ไม่มีอะไรปิดกั้นอีกต่อไป เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Charlie Martin ที่เราได้หยิบยกกันมาในวันนี้ และสำหรับใครที่กำลังเผชิญกับความกลัวในการเป็นตัวของตัวเอง ก็ไม่ต้องเป็นกังวลแค่ทำในสิ่งที่ตัวเองรักเป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็นให้ดีที่สุดเท่านั้นก็พอ

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line