GADGETs

BMW i ELECTRIFIED WINGSUIT เปิดตัววิงสูทที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าชุดแรกของโลก

By: BAO November 11, 2020

’วิงสูท ฟลายอิ้ง’ กีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดท้าทายที่ขึ้นชื่อเรื่องความอันตราย เพราะแม้แต่นักกีฬาผู้มากประสบการณ์ ถ้าพลาดพลั้งแม้เพียงนิดเดียวก็อาจเสียชีวิตได้ ซึ่งล่าสุดนี้ได้มีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่จะมาเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การเล่นวิงสูทฟลายอิ้งที่พัฒนาไปอีกขั้น

นวัตกรรมนั่นคือ ชุดวิงสูทไฟฟ้า (electrified wingsuit) ผลงานต่อยอดจากโปรเจค ‘BMW i’ แบรนด์พลังงานไฟฟ้าของค่ายรถยนต์ BMW ที่ได้รับการเปิดตัวในงาน #NEXTGen2020 โดยจุดประสงค์ในการเสริมระบบไฟฟ้าให้กับวิงสูทก็เพื่อเพิ่มความสามารถในการบินให้สามารถไต่ระดับได้ จากเดิมที่ต้องอาศัยเพียงแรงโน้มถ่วงในระนาบที่ต่ำลงเรื่อย ๆ พร้อมการควบคุมได้อย่างปลอดภัย และบินได้ระยะทางที่ไกลขึ้น

วิงสูทชุดนี้ออกแบบโดย BMW Designworks studio ทำงานร่วมกับนักบินวิงสูทมากประสบการณ์ ปีเตอร์ ซัลส์แมน (Peter Salzmann) เพื่อออกแบบเป็นชุดวิงที่มีระบบขับเคลื่อนใบพัดไฟฟ้า มีขนาดเล็กพอที่จะสวมใส่บริเวณหน้าอก ลดน้ำหนักโดยการใช้วัสดุคาร์บอน ซึ่งใบพัดแต่ละอันมีขนาดเพียงข้างละ 5 นิ้ว ส่งกำลังไฟฟ้าออกมาได้ 7.5 กิโลวัตต์ มีความเร็วในการหมุนสูงสุดราว 25,000 รอบต่อนาที และมาพร้อมด้วยกำลังไฟฟ้ารวม 15 กิโลวัตต์ บินได้นานราว 15 นาที

นอกจากนี้ตัวชุดยังมาพร้อมระบบอื่น ๆ เช่น สวิทเปิดปิดการทำงาน วาล์วน้ำสำหรับการใช้งานด้วย 2 นิ้ว สิ่งอำนวยความสะดวกในการขับเคลื่อน สวิททางลัดสำหรับกรณีฉุกเฉิน

วิงสูทชุดนี้ได้ผ่านการทดสอบครั้งแรกแล้วโดยตัว ปีเตอร์ ซัลส์แมน (Peter Salzmann) โดยการนั่งเฮลิคอปเตอร์พร้อมกับเพื่อนนักบินวิงสูทอีก 2 คนที่บินด้วยวิงสูทปกติ เพื่อขึ้นไปที่ความสูงเหนือยอดเขาออสเตรีย ซึ่งเป็นจุดสตาร์ทของเส้นทางบิน เพื่อเปรียบเทียบวิธีการบินของทั้งสามคน

 

 

หลังจากนั้นนักบินทั้งสามก็กระโดดลงมาจากระดับความสูง 3,000 เมตร และบินด้วยชุดวิงสูทไปตามทิศทางของเทือกเขา ผลปรากฎว่าระบบไฟฟ้าช่วยให้ ซัลส์แมน สามารถบินได้เร็วกว่าใครเพื่อน เขาสามารถบินด้วยความเร็วมากกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมาก เมื่อเทียบกับวิงสูทปกติที่มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ราว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากเรื่องความเร็วแล้ว วิงสูทชุดนี้ยังช่วยให้เขาบินสูงขึ้นได้ด้วย เขาสามารถบินด้วยวิงสูทไฟฟ้าข้ามยอดเขาไปได้ ในขณะที่เพื่อนของเขาอีก 2 คนบินเหินรอบภูเขา และสุดท้าย นักบินทั้งสามคนก็กางร่มชูชีพ และลงจอดในพื้นที่ที่นัดหมายกันเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลใดที่บอกว่า BMW จะหันมาผลิตชุดวิงสูทนี้อย่างจริงจังหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่าการมีโลโก้บนอุปกรณ์ที่เสี่ยงขนาดนี้ ไม่ว่าจะมีการบินสำเร็จสักกี่ครั้ง แต่การพลาดเพียงครั้งเดียวก็เกินพอที่จะทำร้ายแบรนด์ในภาพรวมได้ทันที

แต่ที่แน่ ๆ อย่างน้อยเราน่าจะได้เห็น Salzmann บินด้วย BMW electrified wingsuit ในคลิปวีดีโออย่างจุใจแน่นอน


 

 

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line