Girls

“อยากอ่อยแต่ไม่อยากคบ” รับมือกับ Breadcrumbing การจีบเพื่อเรียกร้องความสนใจ

By: unlockmen June 16, 2021

ในยุคนี้เราพูดคุยกับคนแปลกหน้ากันง่ายขึ้น เพราะเรามี Social Media ที่ทำให้เราเข้าถึงคนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างง่ายดาย แต่นอกจากจะทำให้เราคุยกันได้ง่ายขึ้นแล้ว มันยังทำให้เราจีบกันได้ง่ายขึ้น และโดน Breadcrumbing ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ความหมายของ Breadcrumbing

Breadcrumbing หมายถึง พฤติกรรมการอ่อยที่คนทำไม่ต้องการพัฒนาความสัมพันธ์เป็นแฟน แต่เพื่อล่อลวงให้อีกฝ่ายสนใจตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดย Breadcrumbing อาจมาในรูปแบบของการส่งข้อความหวาน ๆ โทรหากัน หรือ นัดเดท แต่ไม่เคยมีอะไรที่คืบหน้าไปมากกว่านั้น ซึ่งพอเวลาผ่านไป เหยื่ออาจเกิดความงุนงงในสถานะความสัมพันธ์ และอาจสะสมความเจ็บปวดเอาไว้ในส่วนลึกได้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้คน Breadcrumbing นั่นมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ต้องการหาคนคุยแก้เหงา อยากรักษาใครสักคนไว้เป็นทางเลือก หรือ ยังไม่พร้อมที่จะตัดความสัมพันธ์เลยยื้อไว้ก่อน ฯลฯ ถ้าเราเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมของพวกเขาจะช่วยให้เรารับมือกับ Breadcrumbing ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ เราควรสังเกตคนที่เข้ามาจีบเราด้วยว่าทำให้เรารู้สึกถึงสิ่งเหล่านี้รึเปล่า 

  • อีกฝ่ายไม่พยายามพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเรา เช่น เวลานัดเดท เขามักยกเลิก หรือ ไม่มาตามนัดเสมอ
  • อีกฝ่ายทำให้เราสับสนในสถานะความสัมพันธ์ 
  • อีกฝ่ายมักทำให้เราสนใจแล้วก็หายไปแบบดื้อ ๆ เช่น ใช้เวลาตอบข้อความนาน
  • เราไม่เข้าใจพฤติกรรมของอีกฝ่าย

ถ้าคุณตอบใช่หลายข้อ คุณอาจกำลังโดน Breadcrumbing อยู่ก็เป็นได้


เราจะรับมือกับมันได้อย่างไรบ้าง

การถูกจีบแบบไม่ต้องการผูกมัด มักทำให้เราเกิดความสับสน เจ็บปวด และเสียเวลา ดังนั้น เราควรจะมีวิธีป้องกันมันจะดีกว่า ซึ่ง UNLOCKMEN อยากมาแนะนำวิธีป้องกันดังนี้

บอกไปตรง ๆ ว่ารู้สึกอย่างไรกับพฤติกรรมของพวกเขา

เมื่อเราคิดว่าตัวเองกำลังโดน Breadcrumbing เราขอแนะนำให้พูดกับอีกฝ่ายตรง ๆ ว่าเรารู้สึกอย่างไรกับพฤติกรรมของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น “ฉันรู้สึกไม่สบายใจที่คุณหายหน้าไปหลายวัน และอ่านแชทแต่ไม่ตอบ ฉันรู้ว่าคุณยุ่ง แต่ ฉันมองหาคนที่ไม่ขาดการติดต่อ และคุยกับฉันอยู่เสมอ” การพูดถึงพฤติกรรมเจ้าปัญหาโดยตรงจะช่วยให้เราตระหนักถึงปัญหาของการถูกล่อลวง และเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้อธิบายถึงปัญหาของตัวเอง

ระบุเป้าหมายของความสัมพันธ์ให้ชัดเจน

เราจำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายในการมีความสัมพันธ์ที่ชัดเจน และเป้าหมายนั้นควรสอดคล้องกับเป้าหมายของอีกฝ่ายด้วย เพราะถ้าคู่รักคาดหวังจากความสัมพันธ์ต่างกัน ปัญหาที่ตามมา คือ อาจมีฝ่ายฝ่ายหนึ่งที่ทุ่มเทมากเกินไปก็ได้ การรู้เป้าหมายของอีกฝ่ายอาจทำให้เราวางตัวได้ดีขึ้น และเข้าใจการกระทำของอีกฝ่ายมากขึ้น  

กำหนดเวลาในการเดทที่ชัดเจน

คนที่ Breadcrumbing มักชอบพูดอะไรที่ดูคลุมเครือ และกำหนดแผนที่ดูจะไม่เป็นทางการ บางทีเราจึงต้องถามหาความชัดเจนจากพวกเขา เช่น ถ้าพวกเขาพูดว่าอยากเจอเราอีกครั้ง เราก็อาจตอบไปว่างั้นไปคาเฟ่กันวันเสาร์นี้เลยไหม เป็นต้น การเสนอเวลาที่ชัดเจน อาจช่วยให้เดทเกิดขึ้นจริง ถ้าพวกเขาไม่ใช่คนที่  Breadcrumbing เรา 

เคารพความต้องการของตัวเอง

ถ้าเรารู้ว่าตัวเองต้องการอะไรจากความสัมพันธ์ เราก็จะสามารถรับมือกับ Breadcrumbing ได้ดีขึ้น บางทีเราอาจรู้ว่าอีกฝ่ายไม่มีความจริงจังกับเรื่องความสัมพันธ์ แต่ก็ยังรักษาความสัมพันธ์ต่อไปได้ เพราะเราก็ไม่ต้องการผูกมัดกับอีกฝ่ายเหมือนกัน หรือ ถ้าเรารู้ว่าอีกฝ่ายให้สิ่งที่เราต้องการไม่ได้ เราก็จะเดินออกมาได้ง่ายขึ้น เราควรมีความชัดเจนในเรื่องความต้องการ เพื่อที่จะมั่นใจว่าเราไม่ได้รอเก้อ

ภูมิใจในตัวเองมากขึ้น 

บางทีเราอาจวัดคุณค่าของจากคนรอบตัว จนลืมไปว่าเราก็มีคุณค่าในตัวเอง เรามีสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี สิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุข สิ่งที่เราสามารถทำเพื่อช่วยเหลือคนอื่นได้ ฯลฯ ซึ่งการสนใจสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรารับมือกับ Breadcrumbing ได้ดีขึ้น เพราะเราจะสนใจคนเหล่านั้นน้อยลง หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น อยู่ได้ด้วยตัวเองมากขึ้น และมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น อีกทั้งมันยังช่วยให้เราบอกกับตัวเองได้ด้วย เราต้องการการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียม หรือ ความสัมพันธ์ที่ไม่มีใครลงแรงมากเกินไป

เมื่อเราเข้าใจว่าตัวเองจะมีความสัมพันธ์ไปเพื่ออะไร และสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว เราก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อของการถูก Breadcrumbing ได้ง่าย ๆ และสามารถรักษาความสัมพันธ์ที่มีความสุขได้ยาวนานมากขึ้นอย่างแน่นอน 


 

Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line