World

“ช้าง” ส่ง 2 เครื่องดื่มสัญชาติไทย คว้ารางวัลระดับสากล จาก AIBA 2021 ประเทศออสเตรเลีย

By: HYENA June 17, 2021

ในธุรกิจเครื่องดื่ม หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ามีการแข่งขันด้านคุณภาพระดับสากลอยู่ด้วย ซึ่งการที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งจะประสบความสำเร็จในระดับ World Class ได้นั้น ต้องผ่านการพิสูจน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพ รูปลักษณ์, กลิ่น,รสชาติ และสัมผัสกว่าจะได้รางวัลการันตีในระดับสากลมาครอบครองได้

หนึ่งในรายการแข่งขันเครื่องดื่มระดับโลกที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับก็คือ ‘AIBA’ ที่ผู้ผลิตเครื่องดื่มทั่วโลกใฝ่ฝันจะมีชื่อเป็นผู้ชนะสักครั้ง และที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ ในปี 2021 “แบรนด์ช้าง” เครื่องดื่มยักษ์ใหญ่จากประเทศไทยเรา ไปคว้ารางวัลนี้มาได้ถึง 2 เหรียญ

เราจะไปทำความรู้จักกับการแข่งขัน ‘AIBA’ ว่ามันคืออะไร มีการวัดคุณภาพเข้มข้นขนาดไหน และรางวัลที่ได้มีความหมายยิ่งใหญ่น่าภาคภูมิใจแค่ไหน


‘AIBA’ หรือ ‘Australian International Beer Awards’ คือหนึ่งในรายการประกวดเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงจากประเทศออสเตรเลีย และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกจากการเป็นรายการที่เก่าแก่ตั้งแต่ปี 1992 ก่อนจะขยายเป็นการแข่งขันระดับ International ในปี 1995 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อค้นหาสุดยอดเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในปีนั้น ๆ ดังนั้นผู้ผลิตจึงต้องพัฒนาคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างพวกเรานั่นเอง

‘AIBA 2021’ นับเป็นการประกวดครั้งที่ 28 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-14 พฤษภาคมที่ผ่านมา แบ่งออกเป็น 35 ประเภทรางวัล มีเครื่องดื่มระดับโลกเข้าร่วมทั้งหมดมากกว่า 2,500 รายการ ภายใต้แบรนด์ที่ส่งเข้าประกวดมากกว่า 400 แบรนด์จาก 21 ประเทศทั่วโลก ถือว่าเป็นรายการที่มีผู้ส่งเครื่องดื่มเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้าเครื่องดื่มไม่ดีจริง ก็แทบจะไม่มีทางคว้าเหรียญรางวัลจากรายการนี้ไปได้

นอกจากนี้ มาตรฐานการแข่งขันยังเข้มข้นสุด ๆ โดยเฉพาะในปี 2021 นี้ กรรมการตัดสินล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในแต่ละกระบวนการเพื่อตัดสินผลงานตามหลักสากลแบบละเอียดยิบ ทั้งเรื่องรูปลักษณ์, กลิ่น, รสชาติ, สัมผัส และการทดสอบจะเป็นการให้คะแนนด้วย Blind Tastings ดังนั้นกรรมการจะไม่รู้มาก่อนว่าแบรนด์ไหนเป็นใคร การตัดสินหาเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในโลกของ AIBA จึงว่ากันที่คุณภาพของเครื่องดื่มล้วน ๆ


โดยแบรนด์เครื่องดื่มยักษ์ใหญ่จากประเทศไทยอย่าง ‘ช้าง’ ก็ได้ส่งเครื่องดื่มที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมในบ้านเรานั่นก็คือ ‘ช้าง โคลด์ บรูว์’ และ ‘ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์’ ไปเข้าร่วมการประกวดรายการ ‘Australian International Beer Awards 2021’ ด้วย และสามารถคว้ารางวัลที่ดีที่สุดของเครื่องดื่มลาเกอร์ที่ส่งเข้าประกวดจากประเทศไทยมาได้สำเร็จ เป็นการการันตีคุณภาพด้วยมาตรฐานระดับสากล

สำหรับเครื่องดื่มที่ไปคว้าเหรียญมาได้ในครั้งนี้ตัวแรกก็คือ “ช้าง โคลด์ บรูว์” สามารถเอาชนะใจผู้ตัดสินจาก AIBA คว้ารางวัลเหรียญเงินในประเภท Dortmunder (Best European-Style Lager) Category ซึ่งคำชื่นชมจากคณะผู้ตัดสินถือเป็นการตอกย้ำจุดขายของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ และบอดี้ (Flavor & Body) ที่มีเอกลักษณ์ตรงตามแบบฉบับลาเกอร์

ส่วน ‘ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์’ เครื่องดื่มผสมกาแฟสกัด สามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินประเภท Other Flavoured Specialty Beer (Best Flavoured Specialty Beer) ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มาแรง และได้รับรางวัลอย่างรวดเร็วแม้จะทำตลาดมาไม่นาน ซึ่งก็ได้รับคำชม และระดับคะแนนสูงจากคณะผู้ตัดสินเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหอม (Aroma) จากเมล็ดกาแฟคั่ว รสชาติที่แปลกใหม่ และยังคงความเป็นเครื่องดื่มลาเกอร์เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่แบรนด์เครื่องดื่ม ช้าง ของไทยเราสามารถคว้ารางวัลการันตีคุณภาพแบรนด์ระดับโลกด้วย 2 เหรียญรางวัลใหญ่ระดับสากลจาก AIBA 2021 มาได้ สมกับความ ‘ละเมียด’ ที่คราฟท์ในทุกขั้นตอน

เป็นที่น่าจับตามองว่า ช้าง จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อยกระดับมาตรฐานเครื่องดื่มไทย และสามารถคว้ารางวัลการันตีระดับสากลที่ยิ่งใหญ่จากเวทีไหนมาให้ชาวไทยชื่นชมกันอีกครั้งในปีต่อไป

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line