Work

เปลี่ยนสายอาชีพไม่ใช่เรื่องใหญ่! และไม่มีคำว่า “สายไป” หากคุณจะก้าวกระโดด

By: G-NEAK November 30, 2019

เมื่อเลิกตื่นเต้นกับการเริ่มงานใหม่ได้สักพัก และคุ้นชินกับการทำงานซ้ำ ๆ เดิม ๆ ราวกับเป็นเครื่องจักร หนุ่ม ๆ หลายคนอาจพอสังเกตได้ว่าชีวิตการทำงานแม่งไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย หากน่าเบื่อ จำเจ และดูเหมือนการทำงานของเราคือการย่ำอยู่กับที่เสียมากกว่า จนเผลอคิดว่าถ้าย้ายสายงานไปก็คงจะมีความสุขมากกว่านี้หรือเปล่า?

แม้การย้ายงานจะเป็นเรื่องง่าย แต่การย้ายงานจากสายอาชีพหนึ่งไปสู่อีกสายอาชีพหนึ่ง ดูจะไม่ง่ายเลย เพราะผู้ชายหลายคนคงกังวลว่าตนจะไปรอดไหม เริ่มต้นตอนนี้จะไปสู้ใครเขาได้ และถ้าย้ายงานแล้วล้มเหลวมันจะไม่เสียเวลาชีวิตเหรอ

แต่การย้ายสายงานอาจไม่ได้น่ากลัว ถ้าเทียบกับการทำงานไปวัน ๆ โดยปราศจากเป้าหมาย และปล่อยให้พฤติกรรมแสนจำเจนี้บั่นทอนชีวิตของคุณ จนไฟในการทำงานมอดดับลงโดยที่คุณไม่รู้ตัว วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะมาบอกทริคง่าย ๆ เพื่อให้หนุ่ม ๆ ที่มีแพลนจะย้ายงานสามารถเริ่มงานใหม่ได้อย่างไร้กังวล

เตือนตัวเองว่าไม่มีคำว่า “สายเกินไป”

ในช่วงที่จะย้ายสายงานเราเชื่อว่าคงมีคำถามมากมายผุดขึ้นมาในหัวหนุ่ม ๆ แต่คุณต้องมั่นใจในความคิดของตัวเองและโปรดรู้เอาไว้ว่าไม่มีคำว่า “สายเกินไป” สำหรับการย้ายงาน อายุและช่วงวัยไม่ได้มีผลต่อความสำเร็จในอาชีพการงานแม้แต่น้อย แถมโอกาสและจังหวะชีวิตของแต่ละคนก็ต่างกันด้วย

ถ้างานที่ทำอยู่มันบั่นทอนชีวิตและทำให้คุณไม่มีความสุขกับการทำงาน จงย้ายงานด้วยความคิดที่แน่วแน่ แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่ได้รับจากการตัดสินใจครั้งนี้ มันคุ้มค่าแค่ไหน

ตั้งใจทำงานและให้ความสำคัญกับคุณภาพงาน

ว่ากันว่าการเริ่มต้นที่ดีนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง เราไม่สนว่าก่อนหน้านี้คุณจะทำงานได้แย่ขนาดไหน แต่เมื่อได้โอกาสเริ่มต้นงานใหม่ ก็ขอให้การทำงานครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าคุณจะไปได้ไกลแค่ไหนในสายงานใหม่ที่คุณเลือก

สำหรับบางคนการเริ่มต้นใหม่ อาจต้องฝึกฝน ตั้งใจ และทุ่มเทให้กับงานมากเป็นเท่าตัว แต่ตราบที่งานนั้น ๆ เป็นงานที่คุณรักและพร้อมจะทิ้งงานเก่ามาเริ่มใหม่กับมัน เราก็เชื่อว่าหนุ่ม ๆ คงตั้งใจทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย และสักวันสิ่งที่คุณทุ่มเททำมันจะให้ผลลัพธ์ที่ทำให้คุณภูมิใจแน่นอน

สร้างเครือข่ายของคุณให้เร็วที่สุด

สิ่งที่ยากพอ ๆ กับการเริ่มทำงานในสายงานใหม่ คือการที่คุณต้องทำความรู้จักเพื่อนใหม่มากหน้าหลายตา อาจเป็นกลุ่มเพื่อนที่มีนิสัยต่างจากเพื่อนที่ทำงานเก่าราวฟ้ากับเหวก็ได้ แต่หนุ่ม ๆ ก็จำเป็นต้องเข้าหาพวกเขาเพื่อความสนิทสนมและเพื่อการทำงานที่ราบรื่น

เพื่อนร่วมงานที่มีประสบการณ์จะช่วยแนะนำทริคการทำงานให้กับคุณได้ และอาจมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีตามมา เมื่อคุณมีความสุขกับการทำงานและได้ทำงานในสายงานที่ใช่ เส้นทางความสำเร็จก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ประโยคที่ว่า “ชีวิตคนเราไม่แน่นอน” นั้นใช้ได้กับทุกเรื่องแม้แต่เงินเรื่องงาน จริงอยู่ที่เราอาจเริ่มต้นการทำงานด้วยความรัก ความสุข และไฟความคิดสร้างสรรค์ที่ลุกโชน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าวันใดวันหนึ่ง ไอ้ความคิดพวกนั้นอาจเปลี่ยนแปลงไปก็ได้

แต่ไม่ว่าคุณกำลังจะย้ายงานหรือยืนหยัดแน่วแน่อยู่กับงานที่เลือก โปรดรู้เอาไว้ว่ามันไม่เคย ‘สายไป’ หากคุณจะย้ายสายงานไปทำลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ อย่าไปกลัวก้าวที่ศูนย์ อย่าไปกลัวการเริ่มใหม่ และอย่าไปกลัวความล้มเหลว เพราะมันทำให้ใครต่อใครประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line