Advertisement
APPS

เมื่อคำถามเรื่อง SEX มันพูดยาก แต่เราสามารถระบายกับ CHATBOT ได้แบบไม่ต้องเขิน

By: TOIISAN January 28, 2019

ในช่วงวัยรุ่นเราเรียนรู้เรื่องเพศจากอะไรบ้าง ? จากการเรียนในห้อง จากหนังสือ จากการถามพ่อแม่ เพื่อนเล่าให้ฟัง หรือเปิดอินเทอร์เน็ตเพื่อหาคำตอบ ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยประเด็นเรื่องเพศก็ยังคงเป็นหัวข้อที่พูดยากและสร้างความขัดเขินได้ทุกครั้ง เมื่อมีคนเล็งเห็นถึงปัญหาของหัวข้อสนทนาที่แสนประดักประเดิดนี้จึงทำให้เกิด Chatbot สำหรับเรื่องเพศขึ้น

Flipboard

Chatbot ทางเลือกใหม่สำหรับการพูดคุยเกี่ยวกับสุขภาพและเรื่องเพศที่พูดถึงนี้มีชื่อว่า “Roo” เกิดจากการร่วมมือกันของ Planned Parenthood Federation of America  หรือ สหพันธ์วางแผนครอบครัวแห่งอเมริกา และบริษัท Work & Co ที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัฑณ์ดิจิทัลเพื่อให้ประชาชนชาวอเมริกันที่มีความสงสัยเรื่องเพศสามารถส่งข้อความหา Roo เพื่อถามคำถามเรื่องเพศได้ตลอด 24 ชั่วโมง และจะได้รับคำตอบที่แม่นยำกลับมาภายในเวลาไม่กี่วินาที

เหตุผลที่ทางสหพันธ์วางแผนครอบครัวแห่งอเมริกาตัดสินใจร่วมพัฒนา Chatbot นั้นเป็นเพราะผลจากการศึกษาและสำรวจข้อมูลในปี 2014 พบว่าผู้คนมักรู้สึกสบายใจที่จะเปิดเผยเรื่องเซ็กซ์ของตัวเองผ่านทางสื่อออนไลน์ที่ไม่ระบุตัวตน มากกว่าการคุยเรื่องเซ็กซ์กับคนรู้จักหรือคนในครอบครัว

Plannedparenthood

Dr. Leana Wen ประธานบริหารของสหพันธ์ฯ แสดงความคิดเห็นเรื่องเพศที่ผู้คนไม่อยากเปิดเผยนี้ว่า แชทบอทอย่าง Roo จะทำให้ผู้คนมีพื้นที่ส่วนตัวพร้อมกับการให้ข้อมูลเรื่องเพศที่ถูกต้อง ดีกว่าให้แต่ละคนไปหาคำตอบในอินเทอร์เน็ตเอาเองเพราะข้อมูลในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นไม่ได้ถูกต้องเสมอไป และอาจทำให้เกิดความเข้าใจเรื่องเพศแบบผิด ๆ ได้

ผู้ใช้งานสามารถตั้งคำถามได้ทุกเรื่องที่สงสัยตั้งแต่หัวข้อง่าย ๆ อย่าง “ฉันควรจะบอกเขาไหมว่าฉันแอบชอบเขา” ไปจนถึงคำถามที่มีความเฉพาะเจาะลึกลงไปอีกอย่าง “เรื่องเซ็กซ์แบบสามคน” หรือ “จะเกิดผลเสียอะไรกับร่างกายมั้ยถ้าฉันช่วยตัวเองบ่อยเกินไป” โดย Roo มีข้อมูลในระบบพร้อมสำหรับการตอบคำถามเหล่านี้โดยเฉพาะ

Medium

ผู้คนทุกเพศทุกวัยสามารถพูดคุยและถามปัญหาคาใจกับ Roo ได้ แม้ว่าเจ้าแชทบอทนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อตอบคำถามทางเพศสำหรับวัยรุ่นกลุ่มอายุ 13-17 ปี ก็ตาม เพราะช่วงเวลานี้วัยรุ่นมักเข้าสู่วัยต่อต้านและไม่อยากแชร์เรื่องราวทางเพศกับพ่อแม่ของตัวเอง

Ambreen Molitor ผู้อำนวยการอาวุโสประจำห้องปฏิบัติการของบริษัท Work & Co ก็เล็งเห็นปัญหานี้เช่นเดียวกัน เพราะวัยรุ่นมักกังวลเกี่ยวกับการแบ่งปันเรื่องราวทางเพศให้คนในครอบครัวฟัง และบางครั้งก็เลือกที่จะเชื่อคำตอบของคนในอินเทอร์เน็ตที่ไม่เคยเห็นหน้าหรือรู้จักกันมาก่อน การมี Roo จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะผู้ใช้งานจะไม่ต้องระบุชื่อเวลาคุย และจะได้คำตอบที่ถูกต้องกลับไปอีกด้วย

Egeroo

นอกจาก Roo จะมอบข้อมูลเรื่องเพศที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานแล้ว ตัวผู้ถามเองก็ถือว่ามีส่วนช่วยให้ระบบ AI ของ Roo ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเช่นกัน เพราะเมื่อแชทบอทเจอคำถามที่หลากหลายและมีความซับซ้อนมากขึ้นเท่าไหร่ ทั้งผู้ใช้งานและผู้พัฒนา Roo จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เพื่อสร้างสรรค์คำตอบเรื่องเพศได้อย่างถูกต้องที่สุดเท่าที่จะทำได้

SOURCE1 SOURCE2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line