Guide

“Coffee Craftsman x Yarden” ร้านกาแฟสุด Craft กับบรรยากาศสบายๆ ที่แอบซ่อนอยู่กลางใจเมือง

By: HYENA February 21, 2017

สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตในย่านใจกลางเมือง คงจะรู้ดีถึงความเร่งรีบ และกระแสความวุ่นวายที่โหมกระหน่ำเข้ามา จนทำให้ในบางครั้ง อยากจะหนีไปอยู่ที่ไหนสักที่ ที่ปราศจากความเร่งรีบ วุ่นวาย เพื่อเติมพลังให้กับตัวเอง วันนี้เราจึงมีสถานที่ดี ๆ ที่จะทำให้คุณรู้สึกถึงความเงียบสงบ รวมไปถึงเครื่องดื่มเพิ่งพลัง อย่างกาแฟรสชาติกลมกล่อมจากเมล็ดชั้นดี ที่ผ่านการคัดเลือกมาไว้ให้ได้ดื่มด่ำกัน ที่สำคัญสถานที่ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็น มุมสงบใจกลางเมือง ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายอย่างแท้จริง

cm-31

ทีมงาน UNLOCKMEN ได้เดินทางมาที่โครงการ  Yarden Yenakart  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถนน เย็นอากาศ เพื่อที่จะพูดคุย และทำความรู้จักกับ คุณ แวว เจ้าของร้านกาแฟ   Coffee Craftsman ถึงเรื่องราว ที่มา และแนวคิดในการทำร้านกาแฟบรรยากาศเงียบสงบสบาย ๆ ใจกลางเมืองแห่งนี้ กับมุมเงียบ ๆ เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ต้องลองมานั่งจิบกาแฟจากบาริสต้าฝีมือจัดจ้าน ที่มาพร้อมกับความใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด

cm-17

คุณ แวว เล่าให้ฟังถึงที่มา ของร้าน  Coffee Craftsman ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งเดิมทีเป็นเพียงแค่ความชอบส่วนตัวเท่านั้น จนกลายมาเป็นร้านกาแฟที่มีชื่อเสียง และคนพูดถึงมากมายในปัจจุบัน มันเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร?

“เดิมทีเราทำงานอยู่ในธุรกิจ งาน Design และในแวดวง Interior Design มาก่อน ทำมาประมาณ 20 ปี  หลังจากนั้น ก็เริ่มขยับมาทำพวก Furniture Design เอง ใช้ชื่อว่า  NIIQ  ซึ่งช่วงที่ทำ Furnitue เราก็จะมีร้านเปิดอยู่ที่ Siam Discovery อยู่แล้ว แต่มีอยู่ช่วงนึงที่ Siam Discovery ปิดปรับปรุง 1 ปี เต็ม ๆ คราวนี้เราก็เลยต้องหาสถานที่ในการทำร้านใหม่ จนกระทั่งเราไปเจอบ้านหลังนึง อยู่แถวๆ 4 แยก อุรุพงษ์ สุดท้ายเราก็ได้บ้านหลังนั้นมาทำเป็น Showroom

ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว อย่างตอนที่ร้านอยู่ใน  Siam Discovery  ในนั้นก็จะมีร้านกาแฟหลากหลาย แต่บริเวณร้านที่เราย้ายมาใหม่นี่ ไม่มีร้านกาแฟให้เราดื่มสักร้านเลย ก็เลยต้องทำกาแฟดื่มเอง ซื้อเครื่องมาทำเองเลย”  และด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้ คุณ แวว เริ่มต้นศึกษาศาสตร์ของกาแฟอย่างจริงๆ จังๆ มาตลอด จากที่อยากจะรู้เพียงวิธีชง ก็กลายเป็นหลงใหลไปกับกาแฟอย่างลึกซึ้ง”

cm-26

“เครื่องทำกาแฟที่ซื้อมาในตอนแรก เราคิดว่าซื้อมาไว้ทำกาแฟดื่มเองได้แค่นั้น แต่ก็เลยเถิดไปเรื่อย ๆ จากเครื่องทำกาแฟที่มีอยู่ กลายเป็นเครื่องที่สามารถทำกาแฟขายได้เลย คราวนี้พอเรารู้สึกว่าเรามีเครื่องทำกาแฟที่ดีแล้ว เราก็อยากจะได้เมล็ดกาแฟดี ๆ มาชงอีก เลยเริ่มที่จะหาข้อมูล หาเมล็ดกาแฟมาลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ทีนี้พอมีลูกค้ามาที่ร้านเพื่อดู Furniture เราก็ลองเสริฟกาแฟที่เราทำให้กับลูกค้าทาน จนทั่งคนเริ่มที่จะหาโต้ะนั่ง เราเลยตัดสินใจทำ  Coffee Corner ขึ้นมา ทำเป็นร้านกาแฟอยู่ในร้านของเรา แบบเล็กๆ  มีเพียงแค่ 3 โต้ะเท่านั้น คราวนี้จากตอนแรกที่มีแค่ลูกค้าที่มาดู Furniture มาดื่ม ก็เริ่มกลายเป็นคนที่มาส่วนใหญ่ ตั้งใจมาเพื่อที่จะดื่มกาแฟกันจริงๆ จังๆ เพียงอย่างเดียว มันก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เราเปิดร้านกาแฟแบบจริงจัง”

cm-30

cm-32

cm-33

หลังจากรู้ถึงที่มาของ  Coffee Craftsman แล้ว อีกสิ่งนึงที่ทำให้เรารู้สึกดีที่เข้ามาอยู่ภายในร้านก็คือ สถานที่ และการตกแต่งร้าน ที่นำเอาบ้านเก่ากลับมาปัดฝุ่นใหม่ในสไตล์ Contemporary ที่ลงตัว

“สถานที่ที่เราได้มาทำร้าน  Coffee Craftsman สาขา Yarden นี้ ได้ถูกชักชวนจากหุ้นส่วนนั่นก็คือ คุณเก๋ ซึ่งถือว่าโชคดีมาก เพราะที่นี่เป็นบ้านเก่าอายุประมาณ 80-90 ปี ซึ่งจากหลักฐานค้นพบว่า อยู่ในช่วงรัชกาลที่ 7 และอาจจะเป็นบ้านพักตากอากาศของ หม่อมเจ้าหญิงท่านนึง บ้านจึงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์มาก  คุณ หนุ่ม รังสรรค์ นราธัศจรรย์ ซึ่งเป็นแฟนของ  คุณ แวว และเป็นเจ้าของแบรนด์ Furniture สัญชาติไทย  NIIQ  จึงรับหน้าที่เป็นผู้ดูแลในเรื่องของการตกแต่ง และรีโนเวท รวมไปถึงออกแบบเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดด้วยตัวเอง  โดย คุณ หนุ่ม ตั้งใจที่จะเก็บสภาพเดิมของบ้านหลังนี้ เอาไว้ให้ได้มากที่สุด” หลายคนที่มาเยือนที่ร้าน  Coffee Craftsman x Yarden ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความเก่าแก่ ที่ผสมผสานกับความสมัยใหม่ที่ซ่อนเอาไว้ได้อย่างลงตัว

cm-1

cm-28

มาถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดของร้านเลยก็ว่าได้ นั่นคือ กาแฟ หลากหลายเมนู รวมไปถึงเมล็ดกาแฟจากหลากหลายแห่ง ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างมาเป็นอย่างดี โดยผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ​ กับบาริสต้าหนุ่มไฟแรง ที่นำเอาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้กับลูกค้า Coffee Craftsman x Yarden ทุกๆ ท่าน 

“ก่อนอื่นเลย เมื่อก่อนใครๆ ก็ชอบพูดกันว่า กาแฟไทยไม่อร่อย สู้รสชาติกาแฟนอกไม่ได้ เมล็ดกาแฟที่ขายได้ราคาดี ก็ต้องเป็นเมล็ดกาแฟนอกอีก แต่ในยุคนี้ คนชอบกินกาแฟมากขึ้น มีการก่อตั้งสมาคมกาแฟเกิดขึ้น เรื่องของกาแฟก็เลยเริ่มที่จะขยายเป็นวงกว้าง คนก็ชอบดื่มกาแฟก็มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดี เพราะคนเมื่อคนเริ่มชอบมัน คนก็จะเริ่มศึกษา คนไทยเลยเริ่มที่จะรู้ว่า จริงๆ แล้ว คนที่ทำกาแฟไทยดี ๆ มีเยอะมาก เราเลยเอาคอนเซ็ปที่เรามีตั้งแต่ตอนที่ยังทำ Interior มาประยุกต์ เป็นการนำเอา Design มาบวกเข้ากับ กาแฟ มันก็เลยเป็นชื่อ Craftsman ขึ้นมา”

cm-13

cm-27

“ส่วนเมล็ดกาแฟที่ร้านเราใช้ ก็จะคัดมาจากหลาย ๆ แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นทางเหนือของไทย ซึ่งกาแฟดี ๆ ส่วนมากจะไปอยู่ทางเหนือ อย่างจอมทอง, เชียงราย, น่าน แล้วก็ดอยช้างด้วย เราก็จะเลือกเอาเมล็ดกาแฟเหล่านี้มา Blend

การ Blend หมายความว่า การนำเอาเมล็ดจากหลาย ๆ แหล่ง เอามาผสมกันตามสัดส่วนที่เราออกแบบไว้ ให้ได้รสชาติที่มีเอกลักษณ์เป็นของเราเอง ตอนนี้เราก็มีเมล็ดกาแฟ Blend ออกมาทั้งหมด 3 ตัว คือ  Craftsman, Artisan และ สล่า ทั้ง 3 คำนี้ มีความหมายเดียวกัน แปลว่า “ช่างฝีมือ” เวลาลูกค้าเข้ามา เราก็จะถามรายละเอียดของลูกค้าว่า ชอบดื่มกาแฟรสชาติประมาณไหน รวมไปถึงวิธีชง ที่เรามีอยู่ถึง 3 แบบ  ชงจากเครื่อง  Espresso, ชงแบบ  Drip และชงแบบ  Aero Press นอกจากนี้เรายังมีเมล็ดกาแฟ Special อื่น ๆ ที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ลูกค้าได้ลอง ”

cm-21

cm-20

ความปราณีต ความใส่ใจ คือหัวใจของ Coffee Craftsman x Yarden ในการสร้างสิ่งที่ดีที่สุดออกมา

“ต้องบอกว่า  Coffee Craftsman เป็นอะไรเน้นถึงการ Homemade เพราะเราไม่ใช่ประเภท Mass และไม่ได้อยากทำอะไรที่เหมือนกันตลอดเวลา เรารู้สึกว่าถ้าเราชัดเจนกับสิ่งที่เราทำในแต่ละเรื่องจริง ๆ ความ Craft มันสามารถเข้าไปอยู่ได้ในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องกาแฟ หรืออาหาร ทีนี้อะไรมันเป็นงาน Craft มันก็ต้องทำด้วยมือ อย่างกาแฟแน่นอน เราทำทุกอย่างทุกขั้นตอนด้วยมืออยู่แล้ว ส่วนอาหารเราก็เหมือนกัน มันต้องเป็นอาหารที่ทำด้วยมือ มีความสดใหม่ ทำเองจานต่อจาน ใช้วัตถุดิบที่ดี เหมือนเราทำที่บ้านทานเองยังไง ก็ทำแบบนั้นเพื่อความ Craft เป็นพิเศษสำหรับลูกค้าเช่นกัน”

cm-15

มาถึงกาแฟที่เป็นสูตรเฉพาะและหาดื่มได้ที่ Coffee Craftsman เท่านั้นกับเมล็ดกาแฟ Blend ทั้งหมด 3 ตัว ที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้

Craftsman Blend :  Signature ของทางร้าน เป็นการ Blend 3 เมล็ดกาแฟ จาก ไทย, บราซิล และเอธิโอเปีย สำหรับกาแฟดำ หากใครที่ชอบดื่มกาแฟนมที่รสชาติจัด ๆ หน่อย แต่ไม่เท่ากับ Artisan Blend ที่จะพูดถึงเป็นตัวต่อไป ก็สามารถเลือกสั่งตัวนี้ไปลองดื่มดูได้

Artisan Blend : เป็นการ Blend ระหว่าง เมล็ดกาแฟไทย, กัวเตมาลา และโคลัมเบีย สำหรับใครที่ชอบกาแฟที่มีคาแรคเตอร์ความเป็นช็อคโกแลตและคาราเมล บอดี้เยอะ จะเอาไว้ทำกาแฟนมเย็น ส่วนลูกค้าที่ไม่ชอบทานกาแฟที่มีรสเปรี้ยว เราก็จะใช้ Artisan Blend นี่แหละ มาทำเป็น Americano ให้กับลูกค้าได้

สล่า Blend : สำหรับ สล่า เราเปรียบเสมือนเป็นน้องของ Craftsman Blend ซึ่งเป็นการ  Blend จากเมล็ดกาแฟไทยแท้ จากทางเหนือ 3 ตัวเข้าด้วยกัน ด้วยความเป็นเมล็ดกาแฟไทยเหนือทั้ง 3 ตัว เราจึงเอาไว้ทำกาแฟนมร้อน ให้ความรู้สึกเบาๆ หน่อย

cm2-2

ในเมื่อมีโอกาสได้คุยกับบาริสต้าของร้านกันขนาดนี้แล้ว อยากขอให้แนะนำกาแฟที่เหมาะกับผู้ชายให้กับเราหน่อย

“ผมแนะนำเป็น Americano ของที่นี่ ที่รสชาตินอกจากความขม ที่เหมือนผู้ชายดูเข้ม ดูดุ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนอบอุ่น มีความเปรี้ยว และ ขมในตัวเองซ่อนอยู่ เป็นคนที่มีมิติ ดูลึกซึ้ง”

cm-25

วันนี้เราก็ได้รู้จักกับร้านกาแฟเจ๋ง ๆ ที่เต็มเปรี่ยมทั้งคุณภาพความอร่อย มีแนวคิดดี ๆ ที่ชัดเจนในเรื่องของความพิถีพิถัน อย่าง Coffee Craftsman x Yarden กันมากขึ้นแล้ว หากใครที่สนใจอยากไปลองบรรยากาศสบายๆ หรือดื่มกาแฟดี ๆ ดูแล้วล่ะก็ ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่  07.00 – 19.00 น. เชิญแวะเข้าไปใช้บริการได้เลยนะครับ

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของทางร้านได้ที่ 02-249-0180

cm-2

cm-3

cm-4

cm-6

cm-7

cm-8

cm-16

cm-23

cm-29

cm-30

cm-33

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line